Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

(HBĐT) - Với vai trò của mình, trong thời gian qua, MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực, chủ động và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp.

 

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực, chủ động mở rộng hình thức tập hợp thành viên, hội viên, dân tộc, tôn giáo, già làng và những người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội. Qua đó, tích cực phát huy quyền làm chủ của nhân dân thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, KDC; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết (ĐĐK) các dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người nghèo, vùng 135... Trong đó, đáng kể là MTTQ huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện trao tặng 2 nhà ĐĐK cho 2 hộ gia đình nghèo thuộc diện đối tượng chính sách trị giá 40 triệu đồng và hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn cứu trợ của UBMTTQ tỉnh số tiền 20 triệu đồng cho 2 hộ gia đình bị hỏa hoạn tại xã Tự Do, xã Ngọc Sơn. MTTQ huyện cũng đã trích kinh phí từ nguồn “Quỹ ngày vì người nghèo” hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 3 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 45 triệu đồng. Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, bằng nguồn quỹ vận động đóng góp, MTTQ huyện đã tổ chức tặng áo ấm cho 60 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Tự Do; hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Văn Sơn, Mỹ Thành, Yên Nghiệp, Ngọc Lâu và thị trấn Vụ Bản với tổng số tiền gần 118 triệu đồng.

 

MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực động viên nhân dân tham gia các CVĐ và các phong trào thi đua phát triển KTXH địa phương. Trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”, MTTQ các cấp trong huyện đã tích cực phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ với các nội dung ngày càng mở rộng, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Việc triển khai các cuộc vận động được thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, hướng về khu dân cư, hộ gia đình. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH, xóa đói giảm nghèo, giữ vững QPAN, phòng - chống tội phạm và các tai, TNXH, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó, từ việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ, tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2013 toàn huyện đã có 29 xã, thị trấn đều đã thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào. Trong đó có 374/ KDC thành lập được Ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”. Trong đó, đã có 254 KDC đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 66,8%, 24.297 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, chiếm 77,5%.

 

Từ việc quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp thức hoạt động của MTTQ các cấp cũng như tích cực phát huy tốt vai trò, vị trí của MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị đã tích cực góp phần huy động, động viên nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Từ đó, đã huy động được mọi nguồn lực của nhân dân trong việc khắc phục những khó khăn, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương.

 

 

                                                                            Mạnh Hùng   

       

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục