Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

(HBĐT) - Với vai trò của mình, trong thời gian qua, MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực, chủ động và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp.

 

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực, chủ động mở rộng hình thức tập hợp thành viên, hội viên, dân tộc, tôn giáo, già làng và những người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội. Qua đó, tích cực phát huy quyền làm chủ của nhân dân thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, KDC; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết (ĐĐK) các dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người nghèo, vùng 135... Trong đó, đáng kể là MTTQ huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện trao tặng 2 nhà ĐĐK cho 2 hộ gia đình nghèo thuộc diện đối tượng chính sách trị giá 40 triệu đồng và hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn cứu trợ của UBMTTQ tỉnh số tiền 20 triệu đồng cho 2 hộ gia đình bị hỏa hoạn tại xã Tự Do, xã Ngọc Sơn. MTTQ huyện cũng đã trích kinh phí từ nguồn “Quỹ ngày vì người nghèo” hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 3 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 45 triệu đồng. Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, bằng nguồn quỹ vận động đóng góp, MTTQ huyện đã tổ chức tặng áo ấm cho 60 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Tự Do; hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Văn Sơn, Mỹ Thành, Yên Nghiệp, Ngọc Lâu và thị trấn Vụ Bản với tổng số tiền gần 118 triệu đồng.

 

MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực động viên nhân dân tham gia các CVĐ và các phong trào thi đua phát triển KTXH địa phương. Trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”, MTTQ các cấp trong huyện đã tích cực phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ với các nội dung ngày càng mở rộng, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Việc triển khai các cuộc vận động được thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, hướng về khu dân cư, hộ gia đình. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH, xóa đói giảm nghèo, giữ vững QPAN, phòng - chống tội phạm và các tai, TNXH, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó, từ việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ, tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2013 toàn huyện đã có 29 xã, thị trấn đều đã thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào. Trong đó có 374/ KDC thành lập được Ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”. Trong đó, đã có 254 KDC đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 66,8%, 24.297 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, chiếm 77,5%.

 

Từ việc quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp thức hoạt động của MTTQ các cấp cũng như tích cực phát huy tốt vai trò, vị trí của MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị đã tích cực góp phần huy động, động viên nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Từ đó, đã huy động được mọi nguồn lực của nhân dân trong việc khắc phục những khó khăn, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương.

 

 

                                                                            Mạnh Hùng   

       

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục