Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người dân xóm Nghĩa (Thị trấn Vụ Bản - Lạc Sơn) vẫn duy trì tình đoàn kết, nét đẹp về tình làng nghĩa xóm.

(HBĐT) - Với vai trò của mình, trong thời gian qua, MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực, chủ động và thường xuyên đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp.

 

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực, chủ động mở rộng hình thức tập hợp thành viên, hội viên, dân tộc, tôn giáo, già làng và những người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội. Qua đó, tích cực phát huy quyền làm chủ của nhân dân thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, KDC; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết (ĐĐK) các dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người nghèo, vùng 135... Trong đó, đáng kể là MTTQ huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện trao tặng 2 nhà ĐĐK cho 2 hộ gia đình nghèo thuộc diện đối tượng chính sách trị giá 40 triệu đồng và hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn cứu trợ của UBMTTQ tỉnh số tiền 20 triệu đồng cho 2 hộ gia đình bị hỏa hoạn tại xã Tự Do, xã Ngọc Sơn. MTTQ huyện cũng đã trích kinh phí từ nguồn “Quỹ ngày vì người nghèo” hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 3 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 45 triệu đồng. Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, bằng nguồn quỹ vận động đóng góp, MTTQ huyện đã tổ chức tặng áo ấm cho 60 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Tự Do; hỗ trợ làm nhà ĐĐK cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Văn Sơn, Mỹ Thành, Yên Nghiệp, Ngọc Lâu và thị trấn Vụ Bản với tổng số tiền gần 118 triệu đồng.

 

MTTQ các cấp của huyện Lạc Sơn đã tích cực động viên nhân dân tham gia các CVĐ và các phong trào thi đua phát triển KTXH địa phương. Trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”, MTTQ các cấp trong huyện đã tích cực phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ với các nội dung ngày càng mở rộng, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Việc triển khai các cuộc vận động được thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, hướng về khu dân cư, hộ gia đình. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH, xóa đói giảm nghèo, giữ vững QPAN, phòng - chống tội phạm và các tai, TNXH, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó, từ việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng CVĐ, tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2013 toàn huyện đã có 29 xã, thị trấn đều đã thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào. Trong đó có 374/ KDC thành lập được Ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH ở KDC”. Trong đó, đã có 254 KDC đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 66,8%, 24.297 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, chiếm 77,5%.

 

Từ việc quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp thức hoạt động của MTTQ các cấp cũng như tích cực phát huy tốt vai trò, vị trí của MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị đã tích cực góp phần huy động, động viên nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Từ đó, đã huy động được mọi nguồn lực của nhân dân trong việc khắc phục những khó khăn, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương.

 

 

                                                                            Mạnh Hùng   

       

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục