Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

(HBĐT) - Xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là định hướng của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Mai Châu. Trong những năm qua, BCĐ đã bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng nâng cao chất lượng của phong trào, xây dựng và nhân rộng các điển hình làng văn hóa tiêu biểu trong toàn huyện.

 

Theo đồng chí Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH - TT huyện Mai Châu: xây dựng làng văn hóa là xây dựng một cộng đồng dân cư văn hóa, có đời sống kinh tế và văn hóa tinh thần phát triển lành mạnh, phong phú. Trong quá trinh triển khai, BCĐ phong trào đã bám sát vào các tiêu chí cụ thể: xây dựng gia đình văn hóa, KDC tiên tiến, phát triển KT - XH, giữ vững an ninh trật tự và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Từ đó, chất lượng phong trào từng bước được cải thiện, huyện duy trì và phát triển số lượng gia đình, làng văn hóa. Cụ thể, năm 2011: gia đình văn hóa của toàn huyện 7.200 hộ và có 34 làng văn hóa, năm 2012, số gia đình văn hóa đạt 9.346 hộ và có 37 làng văn hóa.

  

Thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” nói chung, xây dựng làng văn hóa nói riêng là việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Tùy thuộc vào tình hình của từng thôn, xóm, khu phố, mỗi nơi đều xây dựng được tiêu chí, quy chế của quy ước, hương ước gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở dựa trên đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, 100% thôn, bản trong huyện xây dựng được quy ước, hương ước kết hợp lồng ghép các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa của từng nơi. Qua đó đã góp phần tích cực vào việc ổn định ANCT và trật tự ATXH, tạo đà cho phát triển kinh tế. Xóm Nà Sài (xã Chiềng Châu), Cha Long (Tòng Đậu)… là các làng văn hóa tiêu biểu về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tại các xóm này đã nhiều năm không để tệ nạn xã hội xâm nhập vào cộng đồng dân cư, người dân không vi phạm luật giao thông được bộ, không có có cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quân sự địa phương, ủng hộ các loại quỹ phúc lợi xã hội…

 

Để nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, toàn huyện quan tâm đầu tư vào thiết chế về văn hóa – thể thao. Toàn huyện hiện có 113 xóm, bản có nhà văn hóa khang trang, 31 CLB thể thao, 183 đội văn nghệ thôn bản, số người rèn luyện TDTT đạt trên 12.000 người, 100% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật. Phong trào xây dựng làng văn hóa của huyện Mai Châu trong những năm qua đã góp phần tạo nên những định hướng tích cực, giữ gìn chuẩn mực, nếp sống văn hóa, phát huy tốt các truyền thống văn hóa dân tộc, loại bỏ các phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan cùng nhau đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

 

Đồng chí  Hà Văn Di, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu đã đánh giá về phong trào xây dựng làng văn hóa: Các làng được công nhận văn hóa, nhân dân có cuộc sống ổn định, tỷ lệ hộ gia đình nghèo giảm nhanh; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện rõ rệt; bộ mặt các làng thay đổi với nhiều thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí… được xây dựng; cảnh quan môi trường sạch đẹp; các xã, thị trấn đi vào nề nếp trong các hoạt động lễ hội, ma chay, cưới hỏi. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thực hiện hiệu quả và được nhân dân đồng tình, chấp hành nghiêm chỉnh, ANCT, trật tự ATXH  địa phương được giữ vững; công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa cũng trở nên thuận tiện hơn… Từ phong trào xây dựng làng văn hóa đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như làng văn hóa xóm Lác (Chiềng Châu),  Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), Bước (Xăm Khòe) xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế theo hướng du lịch; xóm Đồng Bảng (xã Đồng Bảng), xóm Xăm Pà (Nà Mèo) làng văn hóa không tệ nạn xã hội, có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp…

 

 

                                                                      Hồng Nhung

                                                     

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục