Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

(HBĐT) - Xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là định hướng của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Mai Châu. Trong những năm qua, BCĐ đã bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng nâng cao chất lượng của phong trào, xây dựng và nhân rộng các điển hình làng văn hóa tiêu biểu trong toàn huyện.

 

Theo đồng chí Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH - TT huyện Mai Châu: xây dựng làng văn hóa là xây dựng một cộng đồng dân cư văn hóa, có đời sống kinh tế và văn hóa tinh thần phát triển lành mạnh, phong phú. Trong quá trinh triển khai, BCĐ phong trào đã bám sát vào các tiêu chí cụ thể: xây dựng gia đình văn hóa, KDC tiên tiến, phát triển KT - XH, giữ vững an ninh trật tự và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Từ đó, chất lượng phong trào từng bước được cải thiện, huyện duy trì và phát triển số lượng gia đình, làng văn hóa. Cụ thể, năm 2011: gia đình văn hóa của toàn huyện 7.200 hộ và có 34 làng văn hóa, năm 2012, số gia đình văn hóa đạt 9.346 hộ và có 37 làng văn hóa.

  

Thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” nói chung, xây dựng làng văn hóa nói riêng là việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Tùy thuộc vào tình hình của từng thôn, xóm, khu phố, mỗi nơi đều xây dựng được tiêu chí, quy chế của quy ước, hương ước gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở dựa trên đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, 100% thôn, bản trong huyện xây dựng được quy ước, hương ước kết hợp lồng ghép các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa của từng nơi. Qua đó đã góp phần tích cực vào việc ổn định ANCT và trật tự ATXH, tạo đà cho phát triển kinh tế. Xóm Nà Sài (xã Chiềng Châu), Cha Long (Tòng Đậu)… là các làng văn hóa tiêu biểu về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tại các xóm này đã nhiều năm không để tệ nạn xã hội xâm nhập vào cộng đồng dân cư, người dân không vi phạm luật giao thông được bộ, không có có cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quân sự địa phương, ủng hộ các loại quỹ phúc lợi xã hội…

 

Để nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, toàn huyện quan tâm đầu tư vào thiết chế về văn hóa – thể thao. Toàn huyện hiện có 113 xóm, bản có nhà văn hóa khang trang, 31 CLB thể thao, 183 đội văn nghệ thôn bản, số người rèn luyện TDTT đạt trên 12.000 người, 100% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật. Phong trào xây dựng làng văn hóa của huyện Mai Châu trong những năm qua đã góp phần tạo nên những định hướng tích cực, giữ gìn chuẩn mực, nếp sống văn hóa, phát huy tốt các truyền thống văn hóa dân tộc, loại bỏ các phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan cùng nhau đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

 

Đồng chí  Hà Văn Di, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu đã đánh giá về phong trào xây dựng làng văn hóa: Các làng được công nhận văn hóa, nhân dân có cuộc sống ổn định, tỷ lệ hộ gia đình nghèo giảm nhanh; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện rõ rệt; bộ mặt các làng thay đổi với nhiều thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí… được xây dựng; cảnh quan môi trường sạch đẹp; các xã, thị trấn đi vào nề nếp trong các hoạt động lễ hội, ma chay, cưới hỏi. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thực hiện hiệu quả và được nhân dân đồng tình, chấp hành nghiêm chỉnh, ANCT, trật tự ATXH  địa phương được giữ vững; công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa cũng trở nên thuận tiện hơn… Từ phong trào xây dựng làng văn hóa đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như làng văn hóa xóm Lác (Chiềng Châu),  Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), Bước (Xăm Khòe) xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế theo hướng du lịch; xóm Đồng Bảng (xã Đồng Bảng), xóm Xăm Pà (Nà Mèo) làng văn hóa không tệ nạn xã hội, có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp…

 

 

                                                                      Hồng Nhung

                                                     

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục