Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

Xóm Lác – xã Chiềng Châu là một trong những điển hình trong xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch.

(HBĐT) - Xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là định hướng của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Mai Châu. Trong những năm qua, BCĐ đã bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng nâng cao chất lượng của phong trào, xây dựng và nhân rộng các điển hình làng văn hóa tiêu biểu trong toàn huyện.

 

Theo đồng chí Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH - TT huyện Mai Châu: xây dựng làng văn hóa là xây dựng một cộng đồng dân cư văn hóa, có đời sống kinh tế và văn hóa tinh thần phát triển lành mạnh, phong phú. Trong quá trinh triển khai, BCĐ phong trào đã bám sát vào các tiêu chí cụ thể: xây dựng gia đình văn hóa, KDC tiên tiến, phát triển KT - XH, giữ vững an ninh trật tự và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Từ đó, chất lượng phong trào từng bước được cải thiện, huyện duy trì và phát triển số lượng gia đình, làng văn hóa. Cụ thể, năm 2011: gia đình văn hóa của toàn huyện 7.200 hộ và có 34 làng văn hóa, năm 2012, số gia đình văn hóa đạt 9.346 hộ và có 37 làng văn hóa.

  

Thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” nói chung, xây dựng làng văn hóa nói riêng là việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Tùy thuộc vào tình hình của từng thôn, xóm, khu phố, mỗi nơi đều xây dựng được tiêu chí, quy chế của quy ước, hương ước gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở dựa trên đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, 100% thôn, bản trong huyện xây dựng được quy ước, hương ước kết hợp lồng ghép các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa của từng nơi. Qua đó đã góp phần tích cực vào việc ổn định ANCT và trật tự ATXH, tạo đà cho phát triển kinh tế. Xóm Nà Sài (xã Chiềng Châu), Cha Long (Tòng Đậu)… là các làng văn hóa tiêu biểu về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tại các xóm này đã nhiều năm không để tệ nạn xã hội xâm nhập vào cộng đồng dân cư, người dân không vi phạm luật giao thông được bộ, không có có cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quân sự địa phương, ủng hộ các loại quỹ phúc lợi xã hội…

 

Để nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, toàn huyện quan tâm đầu tư vào thiết chế về văn hóa – thể thao. Toàn huyện hiện có 113 xóm, bản có nhà văn hóa khang trang, 31 CLB thể thao, 183 đội văn nghệ thôn bản, số người rèn luyện TDTT đạt trên 12.000 người, 100% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật. Phong trào xây dựng làng văn hóa của huyện Mai Châu trong những năm qua đã góp phần tạo nên những định hướng tích cực, giữ gìn chuẩn mực, nếp sống văn hóa, phát huy tốt các truyền thống văn hóa dân tộc, loại bỏ các phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan cùng nhau đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

 

Đồng chí  Hà Văn Di, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu đã đánh giá về phong trào xây dựng làng văn hóa: Các làng được công nhận văn hóa, nhân dân có cuộc sống ổn định, tỷ lệ hộ gia đình nghèo giảm nhanh; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện rõ rệt; bộ mặt các làng thay đổi với nhiều thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí… được xây dựng; cảnh quan môi trường sạch đẹp; các xã, thị trấn đi vào nề nếp trong các hoạt động lễ hội, ma chay, cưới hỏi. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thực hiện hiệu quả và được nhân dân đồng tình, chấp hành nghiêm chỉnh, ANCT, trật tự ATXH  địa phương được giữ vững; công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa cũng trở nên thuận tiện hơn… Từ phong trào xây dựng làng văn hóa đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như làng văn hóa xóm Lác (Chiềng Châu),  Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), Bước (Xăm Khòe) xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển kinh tế theo hướng du lịch; xóm Đồng Bảng (xã Đồng Bảng), xóm Xăm Pà (Nà Mèo) làng văn hóa không tệ nạn xã hội, có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp…

 

 

                                                                      Hồng Nhung

                                                     

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục