Lãnh đạo Phòng VH-TT trao đổi với cán bộ thị trấn Cao Phong và Khu 5B về phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

Lãnh đạo Phòng VH-TT trao đổi với cán bộ thị trấn Cao Phong và Khu 5B về phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

(HBĐT) - Khu 5B, thị trấn Cao Phong là đơn vị điển hình trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá của huyện. Đón chúng tôi tại nhà văn hoá của khu, ông Tạ Đình Đào, trưởng khu 5B chia sẻ: Những năm gần đây, người dân trên địa đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, đời sống ngày càng khấm khá. Hiện nay, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Khu không còn hộ đói nghèo. Đời sống vật chất được đảm bảo, nhu cầu văn hoá, tinh thần đòi hỏi nâng lên là một tất yếu.

Vào các dịp lễ, tết, Khu đều tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TD-TT thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn tham gia. Hiện, khu có 97% số hộ đạt gia đình văn hoá. Năm 2012, khu 5 vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị phong trào thi đua làng văn hoá, tổ dân phố văn hoá. Chuẩn bị cho dịp tổng kết 5 năm phong trào xây dựng làng văn hoá (2008-2013) sắp tới, Khu 5 là đơn vị duy nhất được thị trấn đề xuất khen thưởng vì có 5 năm liên tục đạt tiêu chuẩn văn hoá. Theo đồng chí Khương Xuân Lịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong, không chỉ khu 5, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã phát triển mạnh mẽ tại các địa bàn toàn thị trấn. Hàng năm, các khu dân cư đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc để đánh giá kết quả đã đạt được của phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tiếp theo. Đây cũng là dịp các hộ ký cam kết phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá. Nhờ có sự đoàn kết, nhất trí và sự tham gia nhiệt tình của người dân, phong trào đã đi vào thực chất mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong hầu hết các phong trào, thị trấn luôn khẳng định được vị điển hình, dẫn đầu. Năm 2013, thị trấn phấn đấu có trên 90% hộ, 6/10 KDC, 4 trường học, cơ quan thị trấn đạt văn hoá.

Từ khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được triển khai, huyện Cao Phong đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để khuyến khích, huy động mọi người dân tham gia. Ở các thôn, bản, KDC, bà con tích cực xây dựng gia đình, làng, khu phố văn hoá. Nhờ đó, những giá trị văn hoá truyền thống gia đình được gìn giữ và phát huy. Mọi người có ý thức chăm lo, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp tình làng nghĩa xóm. Các phong tục, tập quán lạc hậu, thủ tục rườm rà trong việc cưới, việc tang, lễ hội dần bị loại bỏ... Riêng năm 2012, toàn huyện có 7.759 hộ, bằng 80%; 68/124 KDC, bằng 54,8%; 43/52 cơ quan, đơn vị; 34/40 trường học đạt văn hoá. Bên cạnh đó, việc củng cố hệ thống thiết chế văn hoá đã và đang được quan tâm, có bước phát triển đáng kể. Toàn huyện có  107 xóm, KDC có nhà văn hoá. Trong đó có nhiều nhà văn hoá có trị giá hàng từ 150- 200 triệu đồng. Đặc biệt, nhà văn hoá thị trấn Cao Phong có tổng trị giá khoảng 5 tỷ đồng đang được đầu tư xây dựng. Trong đó, chủ yếu do nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp… Theo đồng chí Nguyễn Văn Dân, Trưởng Phòng VH-TT huyện Cao Phong, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” đã lan toả sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Từ đó, hình thành nên các phong trào thi đua, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần hình thành và củng cố những giá trị đạo đức, những truyền thống tốt đẹp; xây dựng toàn dân trở thành khối đoàn kết, thống nhất, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH của huyện trong những năm qua và cả những năm tiếp theo. Điều này khẳng định quan điểm văn hoá thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển.

 

Hương Lan

 

 

Các tin khác


Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục