Lãnh đạo Phòng VH-TT trao đổi với cán bộ thị trấn Cao Phong và Khu 5B về phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

Lãnh đạo Phòng VH-TT trao đổi với cán bộ thị trấn Cao Phong và Khu 5B về phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

(HBĐT) - Khu 5B, thị trấn Cao Phong là đơn vị điển hình trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá của huyện. Đón chúng tôi tại nhà văn hoá của khu, ông Tạ Đình Đào, trưởng khu 5B chia sẻ: Những năm gần đây, người dân trên địa đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, đời sống ngày càng khấm khá. Hiện nay, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Khu không còn hộ đói nghèo. Đời sống vật chất được đảm bảo, nhu cầu văn hoá, tinh thần đòi hỏi nâng lên là một tất yếu.

Vào các dịp lễ, tết, Khu đều tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TD-TT thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn tham gia. Hiện, khu có 97% số hộ đạt gia đình văn hoá. Năm 2012, khu 5 vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị phong trào thi đua làng văn hoá, tổ dân phố văn hoá. Chuẩn bị cho dịp tổng kết 5 năm phong trào xây dựng làng văn hoá (2008-2013) sắp tới, Khu 5 là đơn vị duy nhất được thị trấn đề xuất khen thưởng vì có 5 năm liên tục đạt tiêu chuẩn văn hoá. Theo đồng chí Khương Xuân Lịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong, không chỉ khu 5, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã phát triển mạnh mẽ tại các địa bàn toàn thị trấn. Hàng năm, các khu dân cư đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc để đánh giá kết quả đã đạt được của phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tiếp theo. Đây cũng là dịp các hộ ký cam kết phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá. Nhờ có sự đoàn kết, nhất trí và sự tham gia nhiệt tình của người dân, phong trào đã đi vào thực chất mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong hầu hết các phong trào, thị trấn luôn khẳng định được vị điển hình, dẫn đầu. Năm 2013, thị trấn phấn đấu có trên 90% hộ, 6/10 KDC, 4 trường học, cơ quan thị trấn đạt văn hoá.

Từ khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được triển khai, huyện Cao Phong đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để khuyến khích, huy động mọi người dân tham gia. Ở các thôn, bản, KDC, bà con tích cực xây dựng gia đình, làng, khu phố văn hoá. Nhờ đó, những giá trị văn hoá truyền thống gia đình được gìn giữ và phát huy. Mọi người có ý thức chăm lo, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp tình làng nghĩa xóm. Các phong tục, tập quán lạc hậu, thủ tục rườm rà trong việc cưới, việc tang, lễ hội dần bị loại bỏ... Riêng năm 2012, toàn huyện có 7.759 hộ, bằng 80%; 68/124 KDC, bằng 54,8%; 43/52 cơ quan, đơn vị; 34/40 trường học đạt văn hoá. Bên cạnh đó, việc củng cố hệ thống thiết chế văn hoá đã và đang được quan tâm, có bước phát triển đáng kể. Toàn huyện có  107 xóm, KDC có nhà văn hoá. Trong đó có nhiều nhà văn hoá có trị giá hàng từ 150- 200 triệu đồng. Đặc biệt, nhà văn hoá thị trấn Cao Phong có tổng trị giá khoảng 5 tỷ đồng đang được đầu tư xây dựng. Trong đó, chủ yếu do nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp… Theo đồng chí Nguyễn Văn Dân, Trưởng Phòng VH-TT huyện Cao Phong, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” đã lan toả sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Từ đó, hình thành nên các phong trào thi đua, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần hình thành và củng cố những giá trị đạo đức, những truyền thống tốt đẹp; xây dựng toàn dân trở thành khối đoàn kết, thống nhất, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH của huyện trong những năm qua và cả những năm tiếp theo. Điều này khẳng định quan điểm văn hoá thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển.

 

Hương Lan

 

 

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục