Tháng Tám về, ông Chương tuổi ngoài 80 lại nhớ mùa thu cách mạng cách đây gần 70 năm. Thời ấy, ông mới 12 tuổi, cách mạng về xóm làng bừng dậy. Đêm về, những bước chân người nông dân quê mùa nghèo đói, lam lũ nghe theo tiếng gọi của Việt minh rộn ràng bước vội trong sự thôi thúc của tiếng mõ, chiêng cồng, tù và và lao xao tiếng nói cách mạng đã về, dân nghèo thoát khỏi cảnh áp bức của nhà lang.

 

Nhà nhà làm đùm rơm, bó đuốc, mài dao, mài mác, căng dây nỏ hừng hực chuẩn bị đi giành chính quyền. ông Chương nhớ thời tuổi nhỏ lon ton chạy theo các bậc cha, chú, anh chị ra gò Mun xem tập đi một, hai hô vang khẩu hiệu: “Việt minh muôn năm”. Cây đa ở ngã ba làng cao to, xum xuê sừng sững chứng tích của một thời mùa thu quê hương cách mạng vẫn còn đó. Bây giờ, làng, xóm đã đổi thay, đường sá, mương bai được xây dựng, bê tông hóa, nước chảy đầy trong xanh quanh làng ra ruộng theo cõn nước lên nương. Nhà nhà đêm về điện sáng, cột ăng ten tivi thấp thoáng trên mái nhà. Vườn cây ăn quả xum xuê, đồi chè, rừng cây xanh mướt chạy tít chân trời, mọi nhà ấm no, nông thôn từng bước đổi mới.

 

Mái trường, trụ sở UBND 2, 3 tầng, ngày ngày con trẻ mặc quần áo đẹp tung tăng đến trường. Trụ sở ủy ban, người dân ra vào với gương mặt niềm nở, hân hoan, cán bộ phục vụ dân để xứng đáng là công bộc của dân.

 

Ông Chương về quê đúng dịp tháng Tám, ký ức về mùa thu năm xưa lại ùa về trong ông. Lòng ông thấy vui, tự hào về sự đổi thay của quê hương. ông cầu mong có sức khỏe  để có dịp trở lại quê hương, nơi đã để lại trong ông bao ký ức của một thời đáng nhớ.

 

 

 

                                                                    Văn Song (T.T.V)

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục