Đồng bào Mường Vang chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón Tết Độc lập.

Đồng bào Mường Vang chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón Tết Độc lập.

(HBĐT) - Vào những ngày mùa thu lịch sử này, cũng như nhiều vùng quê khác, người Mường Vang (Lạc Sơn) phấn khởi kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Không chỉ là những hoạt động chung do các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể tổ chức mà ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành một ngày lễ, tết quan trọng, nét văn hóa độc đáo của người dân ở Mường Vang.

 

Trong không khí vui nhộn, bà con tạm gác lại cày, cuốc, dành thời gian nghỉ ngơi để mừng ngày Tết Độc lập. Mỗi gia đình, đàn ông, con trai làm thịt gà, lợn, nướng cá. Còn chị em phụ nữ gói bánh, đồ xôi... Mâm cơm truyền thống dâng cúng tổ tiên cũng như đón khách đến chơi nhà là một thủ tục không thể thiếu của Tết Độc lập. Cùng với các món ăn chính, bánh cũng hết sức quan trọng và không thể thiếu trong mâm cỗ. Người Mường Vang thường làm bánh uôi. Để làm bánh, các gia đình đều phải lấy lá bương  từ rừng về  phơi khô, gạo nếp được xay kỹ, nặn thành từng chiếc bánh nhỏ, rắc lạc, vừng lên trên và được quấn lại bằng lá bương. Những cặp bánh nhỏ được đồ chín có mùi thơm đặc biệt. Đây cũng là món quà mà gia chủ tiếp đãi và làm quà cho khách đến chơi. Ngoài ra, gia đình nào có con gái đi làm dâu, những ngày này cũng phải có quà, thường là đôi gà hoặc vịt, gạo nếp, bánh... mang về thăm bố mẹ.

 

Sau khi đã chế biến đủ các món ăn truyền thống, trước khi dọn tiệc đãi khách, gia chủ làm lễ dâng cúng tổ tiên. Bữa cơm lễ mừng ngày Độc lập của người Mường có sự xum vầy của tất cả anh em, con cháu trong gia đình và hàng xóm trong bản. Mọi người cùng nhau chuyện trò, thưởng thức hương vị của rượu cần và những món ăn đã có mặt trong đời sống ẩm thực của ông, cha từ bao đời truyền lại. Những ngày Tết Độc lập không chỉ khơi dậy niềm tự hào về quê hương mà tình làng, nghĩa xóm càng thêm ấm áp, gắn bó. Trên sân nhà văn hóa, già, trẻ, trai, gái cùng háo hức với những trò chơi dân gian như nhảy lò cò, đánh mảng, kéo co. Hào hứng nhất là  thanh niên với những hoạt động thi đấu cầu lông, bóng chuyền, bóng đá. Những thiếu nữ duyên dáng trong trang phục dân tộc truyền thống say sưa trong những lời ca, điệu múa hòa quyện cùng âm thanh rộn rã, trầm hùng của những dàn cồng, chiêng vang vọng núi rừng.

 

Tết Độc lập năm nay, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lạc Sơn càng thêm tự hào, phấn khởi. 69 năm sau ngày độc lập, vùng đất Mường Vang đang từng ngày đổi thay. Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, xây dựng NTM. Nhờ phát huy hiệu quả các nguồn lực, các công trình hạ tầng KT -XH được quan tâm đầu tư xây dựng. Từ đó, vựa lúa Mường Vang luôn đảm bảo an ninh lương thực với mức bình quân đạt gần 500 kg /người/năm. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, người dân từng bước tiếp cận với thị trường và sản xuất theo hướng hàng hóa. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. AN -QP được tăng cường và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được chú trọng. Hơn 3 năm thực hiện NQĐH Đảng bộ huyện đã thực hiện đạt và vượt 6 chỉ tiêu đã đề ra là: thu nhập bình quân đầu người đạt 15, 3 triệu đồng/năm (Nghị quyết đề ra 15 triệu đồng); sản lượng lương thực bình quân 64.999 tấn /năm (Nghị quyết 60.000 tấn /năm); giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,6% (Nghị quyết 4%/năm); tạo việc làm mới cho 3.566 lao động (Nghị quyết 3.500 lao động); tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt 98% (Nghị quyết 95%).

 

Trải qua thời gian, vui Tết Độc lập - một nét văn hóa đẹp được người Mường Vang nói riêng và đất Mường Hòa Bình nói chung tiếp tục được gìn giữ.

 

 

 

                                                                               Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục