Đêm hội tại thị trấn huyện Mộc Châu.

Đêm hội tại thị trấn huyện Mộc Châu.

Vào 20 giờ, tối 1-9, tại sân vận động huyện Mộc Châu (Sơn La) đã diễn ra lễ khai mạc đêm hội, với chủ đề: “Mộc Châu rực rỡ sắc hoa”. Đây là tâm điểm trong chuỗi các hoạt động của ngày hội văn hóa – du lịch các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014 chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

 

Đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, cứ vào dịp Quốc khánh 2-9, nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu lại nô nức tập trung về trung tâm huyện để vui hội, tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Chính Phủ đã đem lại độc lập tự do cho dân tộc. Khởi nguồn, từ nhiều năm 70, 80 của thế kỷ trước, cứ dịp Tết Độc lập 2-9 đồng bào Mông từ mọi vùng kéo về trung tâm huyện vui chơi. Năm này qua năm khác, từ đó ngày 2-9 đã trở thành ngày hội truyền thống – vui Tết độc lập chung của các dân tộc Mộc Châu.

Ngày hội văn hóa – du lịch năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 45 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước vừa được thông qua. Đồng thời, đây cũng là dịp triển khai nhiều hoạt động hướng tới việc đề nghị Chính phủ sớm thông qua quy hoạch tổng thể đưa Mộc Châu thành Khu du lịch quốc gia.

Theo Ban tổ chức, ngày hội văn hóa – du lịch năm nay đã thu hút một lượng khách lớn nhất từ trước tới nay, vào khoảng 27.000 - 28.000 lượt khách (năm 2013 có koảng 20.000 lượt khách) từ khắp mọi miền về tham dự. Đến tham dự ngày hội năm nay còn có đại diện các huyện kết nghĩa với huyện Mộc Châu, gồm: Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mỹ Đức (Hà Nội), Sa Pa (Lào Cai).

Để bảo đảm cho cho đồng bào các dân tộc và du khách về dự an toàn, vui tươi, phấn khởi, huyện Mộc Châu đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội, triển khai nhiều phương án bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội, thực hiện ký cam kết với các nhà nghỉ, hàng quán bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và không tăng giá, nhằm mang lại cảm giác tốt nhất cho đồng bào và du khách khi đến với Mộc Châu. Hiện nay phòng nghỉ không còn chỗ, nhưng giá phòng nghỉ chỉ tăng so với ngày thường khoảng 20-30%, một số đoàn có lượng khách lớn được huyện tạo điều kiện tổ chức nghỉ tại các nhà nghỉ cộng đồng, trong khu dân cư, đây cũng là hình thức du lịch trải nghiệm thú vị.

Ngày hội văn hóa năm nay có nhiều nội dung đa dạng về các hoạt động văn hóa - du lịch, vui chơi giải trí. Trong đó, đáng quan tâm có hoạt động hội chợ du lịch nông nghiệp, trưng bày hoa qủa, sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Mộc Châu, như: sữa, chè, hoa, rau sạch, các sản phẩm đặc sản cao nguyên, v.v… ngoài ra, còn có trại văn hóa, văn hóa ẩm thực; văn hóa cộng đồng đường phố; trưng bày, triển lãm bản sắc văn hóa các dân tộc Mộc Châu; Hội hoa - du lịch Mộc Châu; Hội thi ẩm thực các dân tộc tỉnh Sơn La; các hoạt động thể thao dân tộc và trò chơi dân gian (như thi giã bành dày, thi nấu cơm, tung còn, đánh tu lu, ném pao, vật gậy, rồng ấp trứng. Các điểm vệ tinh như: Hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao tại của khẩu quốc gia Lóng Sập; Lễ hội Hết Chá tại Hồ Rừng Thông (xã Đông Sang) và các hoạt động khác tại các bản du lịch cộng đồng. Các hoạt động trên thật sự là một ngày hội, được chuẩn bị và tổ chức chu đáo đã đem lại những cảm giác về công cuộc đổi mới trên cao nguyên Mộc Châu, cũng như nhiều miền quê miền núi Tây Bắc của Tổ quốc.

Biểu diễn văn nghệ trong đêm “Mộc Châu rực rỡ sắc hoa”.

Trong đêm chính hội hôm nay, xen kẽ giữa các màn bắn pháo bông là các hoạt động văn hóa. Phần lễ khẳng định những giá trị văn hóa truyền thống, Tết Độc lập là một nét văn hóa đặc sắc của đông bào dân tộc Mông và các dân tộc huyện Mộc Châu. Qua đây tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu đang kỳ vọng xây dựng Mộc Châu thành điểm đến thân thiện - cửa ngõ vào miền Tây Bắc thành khu du lịch quốc gia vào cuối năm nay.

Trong buổi tối hôm nay, đại diện cho các dân tộc các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện, trình diễn các tiết mục văn hóa đặc sắc. Đồng bào dân tộc Mông có điệu múa khèn, dân tộc Dao múa chuông, dân tộc Thái nhảy sạp, v.v…Kết thúc phần hội là màn múa xòe đại, với một vòng xòe lớn thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Mộc Châu - Sơn La.

Sáng 2-9, ngày hội văn hóa tiếp tục được tổ chức tại của khẩu Lóng Sập. UBND huyện phối hợp với đồn biên phòng 469 tổ chức cho nhân dân hai bên biên giới vui Tết Độc lập, tằng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào.

 

                                                                                Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục