(HBĐT) - Một chặng đường dài Báo Hòa Bình phát triển đã trên nửa thế kỷ. Nhớ lại ngày đầu tái lập tỉnh (tháng 10/1991), là cơ quan láng giềng với Báo Hòa Bình trên đồi 79, khu chuyên gia. Từ chỗ quen biết cũ, tôi được các anh lãnh đạo Báo gợi ý viết tin, bài tuyên truyền cho ngành GD &ĐT. Mới được 3 tháng tái lập, báo chuẩn bị ra số Tết Nhâm Thân 1992, tôi có dịp về Ngổ Luông viết một bài với tiêu đề “Khởi sắc một miền quê anh hùng”. Ngày đó, đi Ngổ Luông còn gian khổ lắm, chiếc xe u oát của cơ quan phải gửi lại Lỗ Sơn rồi xôi nắm, nước chai chống gậy leo núi. Nửa buổi xuất phát, dọc đường quá trưa nghỉ chân ăn lót dạ rồi lại tiếp tục leo cho dến giữa buổi chiều mới đến Ngổ Luông.

 

Đến Ngổ Luông, mảnh đất vùng cao so với mặt biển 1.500 m được lãnh đạo địa phương niềm nở đón tiếp, các giáo viên của trường cấp I, II ân cần, trọng thị. Thầy Hiệu trưởng Bùi Văn Đựng lâu ngày gặp ôm lấy thầy giáo cũ rất thân mật, một năm sau (tháng 11/1992) anh là một trong 5 thầy giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú. Ngổ Luông một miền quê vùng cao yên bình, cuộc sống thời đó còn tự cung, tự cấp nhưng lòng dân tin Đảng, mọi phong trào phát triển mà tiêu biểu là phong trào bổ túc văn hóa phát triển mạnh mẽ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

 

Bài báo được đăng vào số báo Hòa Bình xuân Nhâm Thân 1992, tôi nhớ báo lúc bấy giờ in bằng giấy thường, còn khiêm tốn với 18 trang đã là một sự cố gắng buổi đầu của Báo Hòa Bình.

 

Từ bài báo đó, vừa công tác, vừa đưa tin hoạt động của ngành giáo dục sau tái lập tỉnh. Một sáng kiến là có cuộc họp liên tịch giữa lãnh đạo Báo Hòa Bình với lãnh đạo Sở GD &ĐT nhằm tuyên truyền, giới thiệu chỉ đạo của ngành. Có điều kiện, tôi tiếp tục viết bài “Hang Kia - Pà Cò sau những mùa phá bỏ cây anh túc”. Tái lập tỉnh lần đầu tiên có tính lịch sử sự nghiệp giáo dục Hòa Bình (tháng 6/1992) tuyên dương 22 em học sinh đạt giải quốc gia. Trong sự phấn khởi, tôi viết bài “Học sinh giỏi quốc gia - niềm kỳ vọng của nhân dân các dân tộc”. Thời ấy, bài viết được đăng báo là niềm vui trở thành niềm đam mê. Cộng tác với báo một thời gian 5 năm thì đến tuổi nghỉ hưu, tôi được đồng chí Tổng Biên tập động viên tham gia chuyên mục “Chuyện đời thường” nhằm động viên những điều hay, việc tốt, nhắc nhở những điều cần tránh để cuộc sống càng tốt đẹp hơn. Chuyện đời thường ra đời được Ban Biên tập quan tâm nên thường xuyên đều được đăng tải. Đến nỗi tôi được gọi là “ông đời thường”.

 

Tuổi ngoài 80, tôi vẫn cần cù viết bài, đạp xe lên tòa soạn gửi bài của một tác giả làm việc có tính thủ công, lạc hậu nhưng được các đồng chí lãnh đạo Báo động viên, ưu ái nên bài gửi đáp ứng tính thời sự chính trị, tư tưởng là được đăng vào trang báo chủ nhật hàng tuần. Bây giờ được trả công sức bằng nhuận bút, thế là vui và thấy hạnh phúc lúc tuổi già. Gặp bác Cửu, nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh, bác vui vẻ nói với tôi:

 

- Tôi thường xuyên đọc bài báo của bác, già mà viết được như bác là quý lắm, trí nhớ còn tốt, ngòi bút vẫn sung sức. Tôi cảm ơn lời động viên của bác và nghĩ tuổi già “sống vui, sống có ích”.

 

Kỷ niệm những năm tháng viết báo, lấy niềm vui là chính và mỗi lần tác phẩm được đăng tuổi già lại mừng như nhận quà vì cảm thấy những suy nghĩ, tư tưởng, tình cảm của mình phản ánh về hoạt động của địa phương góp phần vào tiếng nói chung của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 

 

 

                                                                         Văn Song (T.T.V)

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục