Đông đảo tăng ni, Phật tử dự lễ Vu Lan năm 2014 tại Chùa Hòa Bình Phật Quang.

Đông đảo tăng ni, Phật tử dự lễ Vu Lan năm 2014 tại Chùa Hòa Bình Phật Quang.

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Nội vụ thành phố Hòa Bình, hiện trên địa bàn có 3 tôn giáo đang hoạt động. Ban đại diện Phật giáo TPHB được thành lập từ tháng 6/2006, đến nay có khoảng 6.000 Phật tử. Giáo xứ Hòa Bình được tái hoạt động vào năm 2000, đến nay có khoảng 4.000 tín đồ. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có khoảng 30 người theo đạo Tin lành (là những người đã từng đi xuất khẩu lao động tại Malaixia và được truyền đạo tại đó).

 

Xác định công tác tôn giáo là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, cùng với tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với tôn giáo, công tác QLNN đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thành phố luôn được tăng cường. Vì vậy các hoạt động của  Phật giáo, Công giáo diễn ra bình thường, tuân theo quy định của pháp luật. Các nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của nhân dân được quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng theo quy định. Các chức sắc và tín đồ tôn giáo (Phật giáo, Công giáo) đã tự giác chấp hành những quy định của pháp luật và những văn bản quy định của địa phương, cụ thể như: xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng trụ sở và cơ sở thờ tự; báo cáo và xin phép chính quyền trước khi tổ chức các buổi lễ diễn ra ngoài chương trình đăng ký, ngoài cơ sở tôn giáo. Hàng năm, thực hiện nghiêm túc về chương trình hoạt động tôn giáo với chính quyền cơ sở. Riêng đạo Tin lành chưa được cấp có thẩm quyền công nhận hoạt động trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Với sự tham mưu sâu sát của chính quyền thành phố, tỉnh đã có sự quan tâm đúng mức tới hoạt động tôn giáo trên địa bàn. Ban đại diện Phật giáo TPHB đã được UBND tỉnh giao 5 ha đất tại khu vực đồi Ba Vành (tổ 21, phường Tân Thịnh) để xây dựng trụ sở và cơ sở thờ tự. Đến nay, Chùa Hòa Bình Phật Quang cơ bản đã hoàn thành và tiếp tục triển khai xây dựng các công trình tiếp theo. Giáo xứ Hòa Bình cũng đã được UBND tỉnh giao 1 ha đất tại tổ 23, phường Đồng Tiến để xây dựng trụ sở và nhà thờ mới (hiện đang trong quá trình hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để khánh thành và đưa vào sử dụng).

 

Nhằm thực hiện tốt công tác QLNN về tôn giáo, UBND thành phố thường xuyên phối hợp kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động theo đúng chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ QLNN về tôn giáo như: bồi dưỡng kiến thức tôn giáo và công tác QLNN về tôn giáo cho 100 CB,CC trên địa bàn. Phối hợp với phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ)  chỉ đạo, hướng dẫn phường Chăm Mát về thủ tục đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành theo điểm, nhóm.

 

Đồng chí Quách Tùng Dương, Chủ tịch UBND TPHB cho biết: Trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường hơn nữa việc QLNN về tôn giáo bằng những việc làm cụ thể: tổ chức triển khai đầy đủ để CB, CC và nhân dân thống nhất nhận thức về quan điểm và hành động trong thực hiện chính sách tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình mới. Chủ động nắm bắt tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật, các phần tử lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để gây mất ANTT trên địa bàn. Phối hợp với các sở, ngành, UBND các phường, xã tạo điều kiện cho chức sắc và đồng bào các tôn giáo tổ chức tốt ngày lễ trọng đảm bảo trang nghiêm và theo quy định của pháp luật. Tổ chức thăm hỏi, động viên các tổ chức, chức sắc, nhà tu hành, các tôn giáo nhân ngày lễ trọng. Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Đồng thời, vận động các tín đồ tôn giáo tích cực tham gia phát triển KT-XH, thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về tôn giáo với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn  thành phố.

 

 

                                                                        Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục