(HBĐT) - Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” trong thời gian qua đã được các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả tạo nên sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, sự đồng thuận trong xã hội góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Cuộc vận động đến nay lan tỏa đến 2.065 KDC trong toàn tỉnh và đạt nhiều kết quả tích cực đó tạo điều kiện và thúc đẩy   công tác mặt trận, các tổ chức, đoàn thể và cả hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh hướng mạnh về cơ sở, KDC nhằm thực hiện mỗi KDC  là một mặt trận đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng hộ gia đình văn hóa, KDC văn hóa. Các KDC trong tỉnh thực hiện 5 nội dung CVĐ với các chương trình, mục tiêu đề ra hàng năm xuất phát từ chủ trương, nghị quyết của cấp ủy Đảng, chính quyền, chính vì vậy, CVĐ đó có sự phối hợp thống nhất mang tính toàn dân, toàn diện kết hợp với các phong trào thi đua yêu nước của các tổ chức, đoàn thể, chương trình mục tiêu quốc gia làm cho các nội dung CVĐ vừa thống nhất trong đa dạng, vừa thiết thực trên nhiều lĩnh vực ở mỗi địa phương, KDC. Qua đó góp phần động viên nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, giải quyết những vấn đề bức xúc, yêu cầu thiết yếu của cộng đồng dân cư từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, huy động các nguồn lực, tạo nên sức mạnh  nội lực ngay trong mỗi người dân, gia đình, cộng đồng dân cư, lan tỏa  rộng khắp toàn dân hưởng ứng thực hiện.

 

Với sự phối hợp triển khai đồng bộ, đến nay, CVĐ đã thực sự được nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng tình ủng hộ, hưởng ứng thực hiện. Hàng năm có trên 90% số hộ, KDC đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, “KDC  văn hóa”. Qua bình xét hàng năm, số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoa, “KDC văn hoá ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Năm 2015, toàn tỉnh có 77,4% hộ gia đình đạt văn hóa, 65,3% KDC đạt KDC văn hóa và 99,95 % KDC trong toàn tỉnh tổ chức ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Chính những kết quả này trở thành nhân tố quan trọng tác động đến các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, AN-QP, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, KDC trong sạch, vững mạnh thông qua  các tiêu chuẩn, tiêu chí, quy định đó thực sự đi vào cuộc sống, từ đó góp phần hình thành và phát triển các nhu cầu văn hoá, tinh thần của nhân dân, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn hóa lành mạnh,   bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

 

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều địa phương trong nghi lễ tổ chức lễ cưới đã đơn giản hóa các thủ tục, đảm bảo vui tươi, lành mạnh và phù hợp với phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc. Xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang về thời gian, thủ tục, nghi lễ tổ chức tang lễ... cơ bản đã thực hiện đúng các nội dung trong quy định, tổ chức trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, tương trợ, đoàn kết trong cộng đồng, phù hợp với phong tục, tập quán của từng dân tộc, hoàn cảnh của gia đình và theo quy ước ở KDC. Bên cạnh đó, việc tham gia giúp đỡ người nghèo và ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo” cũng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Năm 2015, quỹ đã kêu gọi, vận động ủng hộ được trên 6,5 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được trên 244 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá gần 4,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các KDC đã có nhiều hoạt động đền ơn - đáp nghĩa và nhân đạo, từ thiện giúp đỡ các gia đình chính sách như xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, thăm hỏi, tặng quà trong các ngày lễ, tết... Đến nay, toàn tỉnh có 98% số hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn cư trú.

 

Có thể thấy, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” đã thực sự đi vào lòng dân, thể hiện tính thống nhất cao, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP ở địa phương.

 

 

                                                           Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Đoàn Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn vở kịch “Mùa hoa sữa” tại tỉnh ta

(HBĐT) - Tối 16/9, tại Hội trường Bộ CHQS tỉnh, Đoàn Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn vở kịch "Mùa hoa sữa” phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

11 đội tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, Ban tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh tổ chức họp bàn chuẩn bị cho Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh lần thứ 5, năm 2019.

Công an tỉnh đoạt 2 huy chương bạc tại Liên hoan Truyền hình - Phát thanh Công an Nhân dân

(HBĐT) - Kết thúc Liên hoan Truyền hình - Phát thanh Công an nhân dân lần thứ 12 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua, Công an tỉnh đã đoạt 2 giải bạc, 3 bằng khen cho các tác phẩm dự thi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục