Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn trao thưởng cho các thí sinh đạt giải.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn trao thưởng cho các thí sinh đạt giải.

(HBĐT) - Sáng 2/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Sơn tổ chức liên hoan Chiêng Mường, trình tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca Mường và trình diễn trang phục dân tộc Mường năm 2016. Tới dự, cổ vũ liên hoan có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, UBND huyện, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn.

 

 

Các thí sinh tham gia trình diễn trang phục dân tộc Mường tại Liên hoan.

Tham dự Liên hoan là các tiết mục đặc sắc của cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện được tuyển chọn từ 4 cụm vùng gồm: Vùng huyện và vùng cao, vùng Quyết Thắng, vùng Cộng Hòa, vùng Đại Đồng. Liên hoan bao gồm 4 nội dung cơ bản là trình tấu chiêng Mường, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca Mường và trình diễn trang phục dân tộc Mường, chia thành 8 phần thi gồm: Trình tấu chiêng Mường học sinh THCS; trình tấu nhạc cụ dân tộc học sinh THCS; hát dân ca Mường của cán bộ, giáo viên, nhân viên; hát dân ca Mường học sinh THCS; hát dân ca Mường học sinh tiểu học; trình diễn trang phục dân tộc Mường học sinh tiểu học; trình diễn trang phục Mường học sinh THCS; trình diễn trang phục dân tộc Mường của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ  chức đã trao giấy chứng nhận cho 43 tập thể, cá nhân, trong đó có 28 tập thể và cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích. Kết quả (chỉ nêu giải nhất): Các nội dung trình tấu chiêng Mường học sinh THCS; trình tấu nhạc cụ dân tộc học sinh THCS; hát dân ca Mường học sinh Tiểu học; hát dân ca Mường THCS, nhất đều thuộc về vùng huyện và vùng cao. Nội dung hát dân ca Mường cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất: vùng Quyết Thắng. Nội dung trình diễn trang phục nữ dân tộc học sinh tiểu học, nhất: Bùi Thị Ngọc Huyền, vùng Quyết Thắng. Nội dung trình diễn trang phục dân tộc Mường học sinh THCS, nhất: Bùi Như Thế, vùng huyện và vùng cao. Nội dung trình diễn trang phục dân tộc Mường cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất: Bùi Thị Toán, vùng huyện và vùng cao. Giải nhất toàn đoàn được trao cho đội huyện và vùng cao. Tại liên hoan, đội đạt giải nhất nội trình tấu chiêng Mường đã được lãnh đạo Sở VH-TT&DL tặng 1 chiếc chiêng.

 

Liên hoan được tổ chức với mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Mường. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh; 70 năm thành lập Đảng bộ huyện và kỷ niệm 60 năm thành lập Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn.

 

 

PV

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục