Các học viên tham gia học lớp dân ca Mường tại xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Các học viên tham gia học lớp dân ca Mường tại xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

(HBĐT) - Không phải ngẫu nhiên người xưa đều lưu truyền câu nói nổi tiếng “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”, sự so sánh đó không chỉ xuất phát từ lịch sử của mỗi xứ Mường mà còn là biểu hiện cho nhịp sống văn hóa tinh thần, phong tục, tập quán, bản sắc dân tộc của mỗi xứ. Mường Bi, một trong những cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình. Đời sống văn hóa, tinh thần nơi đây luôn thể hiện được những nét đẹp mãi không phai của người Mường.

 

Trong đó, âm vang tha thiết của dân ca Mường là thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường Bi (Tân Lạc). Hiện nay trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường âm nhạc hiện đại, sự giao thoa văn hóa giữa các vùng, người dân nơi đây vẫn lưu giữ, phát triển được những nét đẹp của dân ca Mường. 

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao huyện  cho biết: “Nhằm lưu giữ và phát huy dân ca Mường nói riêng và bản sắc văn hóa người Mường Bi nói chung, Trung tâm đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác bảo tồn dân ca. Hàng năm, đều tổ chức các chương trình, lễ hội xoay quanh hoạt động đời sống văn hóa tinh thần người dân, lồng ghép các tiết mục dân ca vào các lễ hội, giao lưu văn nghệ”. Trong những hoạt động bảo tồn dân ca Mường Bi, nổi bật hơn cả là hoạt động mở lớp dạy dân ca Mường. Lớp được mở vào các dịp hè hàng năm, kéo dài trong 15 ngày. Nhiều nghệ nhân có hàng chục năm gắn bó với dân ca Mường với mong muốn bảo tồn, phát huy những nét đẹp của dân ca Mường đã trực tiếp tham gia giảng dạy lớp như: Nghệ nhân Bùi Thị Miên, xã Địch Giáo; nghệ nhân Bùi Văn Ểu, xã Phong Phú; nghệ nhân Bùi Thị Thảo, xã Mỹ Hòa. Sau ba năm hoạt động, lớp dạy hát dân ca Mường là điểm đến thú vị đối với mọi người muốn tìm hiểu, học hát dân ca, thu hút nhiều lứa tuổi đến học. Những người đã có tuổi muốn tham gia, theo dõi để hồi tưởng về những làn điệu dân ca về quê hương, đất nước còn vang vọng mãi trong mỗi con người. Sau khóa học, các học viên đều về cơ sở phát huy được những nét đẹp dân ca đã được học. Đó là những nhân tố quan trọng góp phần đưa văn nghệ xóm, bản khởi sắc hơn.

Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ quần chúng góp phần khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ của người dân, đồng thời bảo tồn, phát huy bản sắc dân ca Mường. Toàn huyện có 24 đội văn nghệ tuyên truyền các xã, thị trấn và 239 đội văn nghệ thôn, xóm. Các đội văn nghệ đóng vai trò nòng cốt trong việc tham gia biểu diễn lưu giữ, phát huy những bản sắc, làn điệu dân ca. Một số đội văn nghệ quần chúng của các xã như: Xã Phú Cường, thị trấn Mường Khến, xã Ngọc Mỹ luôn hoạt động sôi nổi, đạt giải cao trong các hội diễn văn nghệ cấp huyện. Với phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ, nhiều hội thi văn nghệ được tổ chức như thi Hát đối, hát thường rang. Hàng năm, các chương trình văn nghệ được tổ chức gắn liền với các ngày lễ lớn. Đặc biệt, lễ Khai hạ Mường Bi được tổ chức vào mùng 8 âm lịch thực sự là ngày hội của người dân, là dịp để người dân được giới thiệu với bạn bè những nét đẹp quê hương, những bản sắc của đời sống người Mường Bi. Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch bảo tồn dân ca Mường Bi trong thời gian tới, đồng chí Bùi Mạnh Hùng cho biết thêm: Trung tâm văn hóa và thể thao huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng của các xóm, xã. Thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ ở các cụm, xã, thị trấn nhằm động viên, đánh giá chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng của các xóm, xã. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ có kế hoạch kết hợp với Phòng giáo dục huyện để mở lớp dân ca trong giờ học ngoại khóa của các em học sinh tại các trường học. Qua đó, giúp các em hiểu biết sâu sắc hơn về dân ca quê mình đồng thời có ý thức giữ gìn, bảo tồn các làn điệu dân ca.

                                                           

 

                                                       Nguyễn Tuyết (CTV)

 

 

 

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục