Các học viên tham gia học lớp dân ca Mường tại xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Các học viên tham gia học lớp dân ca Mường tại xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

(HBĐT) - Không phải ngẫu nhiên người xưa đều lưu truyền câu nói nổi tiếng “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”, sự so sánh đó không chỉ xuất phát từ lịch sử của mỗi xứ Mường mà còn là biểu hiện cho nhịp sống văn hóa tinh thần, phong tục, tập quán, bản sắc dân tộc của mỗi xứ. Mường Bi, một trong những cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình. Đời sống văn hóa, tinh thần nơi đây luôn thể hiện được những nét đẹp mãi không phai của người Mường.

 

Trong đó, âm vang tha thiết của dân ca Mường là thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường Bi (Tân Lạc). Hiện nay trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường âm nhạc hiện đại, sự giao thoa văn hóa giữa các vùng, người dân nơi đây vẫn lưu giữ, phát triển được những nét đẹp của dân ca Mường. 

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao huyện  cho biết: “Nhằm lưu giữ và phát huy dân ca Mường nói riêng và bản sắc văn hóa người Mường Bi nói chung, Trung tâm đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác bảo tồn dân ca. Hàng năm, đều tổ chức các chương trình, lễ hội xoay quanh hoạt động đời sống văn hóa tinh thần người dân, lồng ghép các tiết mục dân ca vào các lễ hội, giao lưu văn nghệ”. Trong những hoạt động bảo tồn dân ca Mường Bi, nổi bật hơn cả là hoạt động mở lớp dạy dân ca Mường. Lớp được mở vào các dịp hè hàng năm, kéo dài trong 15 ngày. Nhiều nghệ nhân có hàng chục năm gắn bó với dân ca Mường với mong muốn bảo tồn, phát huy những nét đẹp của dân ca Mường đã trực tiếp tham gia giảng dạy lớp như: Nghệ nhân Bùi Thị Miên, xã Địch Giáo; nghệ nhân Bùi Văn Ểu, xã Phong Phú; nghệ nhân Bùi Thị Thảo, xã Mỹ Hòa. Sau ba năm hoạt động, lớp dạy hát dân ca Mường là điểm đến thú vị đối với mọi người muốn tìm hiểu, học hát dân ca, thu hút nhiều lứa tuổi đến học. Những người đã có tuổi muốn tham gia, theo dõi để hồi tưởng về những làn điệu dân ca về quê hương, đất nước còn vang vọng mãi trong mỗi con người. Sau khóa học, các học viên đều về cơ sở phát huy được những nét đẹp dân ca đã được học. Đó là những nhân tố quan trọng góp phần đưa văn nghệ xóm, bản khởi sắc hơn.

Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ quần chúng góp phần khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ của người dân, đồng thời bảo tồn, phát huy bản sắc dân ca Mường. Toàn huyện có 24 đội văn nghệ tuyên truyền các xã, thị trấn và 239 đội văn nghệ thôn, xóm. Các đội văn nghệ đóng vai trò nòng cốt trong việc tham gia biểu diễn lưu giữ, phát huy những bản sắc, làn điệu dân ca. Một số đội văn nghệ quần chúng của các xã như: Xã Phú Cường, thị trấn Mường Khến, xã Ngọc Mỹ luôn hoạt động sôi nổi, đạt giải cao trong các hội diễn văn nghệ cấp huyện. Với phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ, nhiều hội thi văn nghệ được tổ chức như thi Hát đối, hát thường rang. Hàng năm, các chương trình văn nghệ được tổ chức gắn liền với các ngày lễ lớn. Đặc biệt, lễ Khai hạ Mường Bi được tổ chức vào mùng 8 âm lịch thực sự là ngày hội của người dân, là dịp để người dân được giới thiệu với bạn bè những nét đẹp quê hương, những bản sắc của đời sống người Mường Bi. Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch bảo tồn dân ca Mường Bi trong thời gian tới, đồng chí Bùi Mạnh Hùng cho biết thêm: Trung tâm văn hóa và thể thao huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng của các xóm, xã. Thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ ở các cụm, xã, thị trấn nhằm động viên, đánh giá chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng của các xóm, xã. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ có kế hoạch kết hợp với Phòng giáo dục huyện để mở lớp dân ca trong giờ học ngoại khóa của các em học sinh tại các trường học. Qua đó, giúp các em hiểu biết sâu sắc hơn về dân ca quê mình đồng thời có ý thức giữ gìn, bảo tồn các làn điệu dân ca.

                                                           

 

                                                       Nguyễn Tuyết (CTV)

 

 

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục