Dự án Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công  đảm bảo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm.

Dự án Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm.

(HBĐT) - Theo kế hoạch, đến trung tuần tháng 11/2016, tỉnh ta sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (1886 - 2016), 25 năm thành lập tỉnh (1991 - 2016) và Lễ hội Chiêng Mường tỉnh lần thứ 2 năm 2016 (gọi tắt là Lễ kỷ niệm). Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm về công tác chuẩn bị và những hoạt động bên lề.

 

PV: Xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu của việc tổ chức lễ kỷ niệm?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Lễ kỷ niệm là một sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước, sự đoàn kết nhất trí, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về những thành tựu qua chặng đường 130 năm xây dựng và phát triển. Qua đó nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc và di sản văn hóa quốc gia nhằm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9- Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 27- CT/TU của Tỉnh ủy Hòa Bình về Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam phát triển đáp ứng nhu cầu đổi mới của đất nước; thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân các dân tộc trong tỉnh. Đây cũng là dịp giao lưu, học tập và tăng cường mối đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các đoàn tỉnh bạn. Thông qua các hoạt động chào mừng Kỷ niệm và Lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, thu hút bạn bè và du khách trong nước và quốc tế đến với Hòa Bình. 

Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, có mời một số tỉnh bạn có cộng đồng dân tộc Mường sinh sống tham gia, yêu cầu Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, quy mô gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương, đảm bảo tính thống nhất trong công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, sự tham gia của các tỉnh bạn và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh với mục tiêu hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Các chương trình tham gia Lễ kỷ niệm phải được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, có nội dung đặc sắc và có tỉnh nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.  

PV: Kính Lễ kỷ niệm có những nội dung đặc sắc, điểm nhấn nào thưa đồng chí ?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Trước Lễ kỷ niệm có các hoạt động chào mừng như: Phát động các phong trào thi đua trong toàn tỉnh hướng tới Lễ kỷ niệm; phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử 130 năm thành lập tỉnh và phát hành ấn phẩm hỏi - đáp về lịch sử tỉnh Hòa Bình, khuyến khích phát hiện tư liệu lịch sử tỉnh Hòa Bình trước năm 1886; tổ chức xét giải thưởng văn học- nghệ thuật tỉnh giai đoạn 2011- 2015; phát động cuộc thi sáng tác triển lãm tranh, ảnh thời sự nghệ thuật và thành tựu KT-XH, QP-AN và xuất bản ấn phẩm ảnh thời sự nghệ thuật; tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch tỉnh; cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Hòa Bình; tổ chức giải quần vợt tỉnh mở rộng; đăng cai tổ chức liên hoan âm nhạc các tỉnh phía Bắc; triển lãm trưng bày của Hội sinh vật cảnh tỉnh.

Đặc biệt, trong dịp Lễ kỷ niệm nhiều nội dung đặc sắc như: Tổ chức triển lãm thành tựu KT-XH; hội chợ thương mại và tái hiện chợ vùng cao; trưng bày hiện vật Bảo tàng; triển lãm mẫu sản phẩm và ấn phẩm du lịch; triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, thời sự; lễ hội Cam Cao Phong; liên hoan trình tấu chiêng; hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch. Trong ngày tổ chức Lễ kỷ niệm sẽ tổ chức lễ dâng hương Tượng đài Bác Hồ; diễu hành chiêng và lễ hội đường phố gồm 1.500 nghệ nhân thuộc 11 huyện, thành phố và các đoàn nghệ nhân tỉnh bạn. Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình T.ư với 2 phần lễ và hội; kết thúc lễ kỷ niệm sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp.  

PV: Đồng chí  đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm đến thời điểm này?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Ban tổ chức Lễ kỷ niệm đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-BTC ngày 8/3/2016 kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ 2 năm 2016. Trong Kế hoạch đã có lộ trình cụ thể tổ chức các hoạt động và Lễ kỷ niệm và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BTC, cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố tổ chức thực hiện. Đến thời điểm này, căn cứ nhiệm vụ được phân công, các đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án, chương trình, kịch bản riêng để thuận lợi hơn trong quá trình tổ chức thực hiện. Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và sự ủng hộ của nhân dân chắc chắn, Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 năm 2016 sẽ góp phần khơi lại truyền thống lịch sử cách mạng, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng du lịch địa phương và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh.  

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!   

                                                         Hương Lan (thực hiện)

 

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục