Dự án Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công  đảm bảo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm.

Dự án Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm.

(HBĐT) - Theo kế hoạch, đến trung tuần tháng 11/2016, tỉnh ta sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (1886 - 2016), 25 năm thành lập tỉnh (1991 - 2016) và Lễ hội Chiêng Mường tỉnh lần thứ 2 năm 2016 (gọi tắt là Lễ kỷ niệm). Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm về công tác chuẩn bị và những hoạt động bên lề.

 

PV: Xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu của việc tổ chức lễ kỷ niệm?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Lễ kỷ niệm là một sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước, sự đoàn kết nhất trí, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về những thành tựu qua chặng đường 130 năm xây dựng và phát triển. Qua đó nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc và di sản văn hóa quốc gia nhằm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9- Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 27- CT/TU của Tỉnh ủy Hòa Bình về Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam phát triển đáp ứng nhu cầu đổi mới của đất nước; thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân các dân tộc trong tỉnh. Đây cũng là dịp giao lưu, học tập và tăng cường mối đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các đoàn tỉnh bạn. Thông qua các hoạt động chào mừng Kỷ niệm và Lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, thu hút bạn bè và du khách trong nước và quốc tế đến với Hòa Bình. 

Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, có mời một số tỉnh bạn có cộng đồng dân tộc Mường sinh sống tham gia, yêu cầu Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, quy mô gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương, đảm bảo tính thống nhất trong công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, sự tham gia của các tỉnh bạn và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh với mục tiêu hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Các chương trình tham gia Lễ kỷ niệm phải được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, có nội dung đặc sắc và có tỉnh nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.  

PV: Kính Lễ kỷ niệm có những nội dung đặc sắc, điểm nhấn nào thưa đồng chí ?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Trước Lễ kỷ niệm có các hoạt động chào mừng như: Phát động các phong trào thi đua trong toàn tỉnh hướng tới Lễ kỷ niệm; phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử 130 năm thành lập tỉnh và phát hành ấn phẩm hỏi - đáp về lịch sử tỉnh Hòa Bình, khuyến khích phát hiện tư liệu lịch sử tỉnh Hòa Bình trước năm 1886; tổ chức xét giải thưởng văn học- nghệ thuật tỉnh giai đoạn 2011- 2015; phát động cuộc thi sáng tác triển lãm tranh, ảnh thời sự nghệ thuật và thành tựu KT-XH, QP-AN và xuất bản ấn phẩm ảnh thời sự nghệ thuật; tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu quà tặng, ấn phẩm lưu niệm du lịch tỉnh; cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Hòa Bình; tổ chức giải quần vợt tỉnh mở rộng; đăng cai tổ chức liên hoan âm nhạc các tỉnh phía Bắc; triển lãm trưng bày của Hội sinh vật cảnh tỉnh.

Đặc biệt, trong dịp Lễ kỷ niệm nhiều nội dung đặc sắc như: Tổ chức triển lãm thành tựu KT-XH; hội chợ thương mại và tái hiện chợ vùng cao; trưng bày hiện vật Bảo tàng; triển lãm mẫu sản phẩm và ấn phẩm du lịch; triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, thời sự; lễ hội Cam Cao Phong; liên hoan trình tấu chiêng; hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch. Trong ngày tổ chức Lễ kỷ niệm sẽ tổ chức lễ dâng hương Tượng đài Bác Hồ; diễu hành chiêng và lễ hội đường phố gồm 1.500 nghệ nhân thuộc 11 huyện, thành phố và các đoàn nghệ nhân tỉnh bạn. Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình T.ư với 2 phần lễ và hội; kết thúc lễ kỷ niệm sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp.  

PV: Đồng chí  đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm đến thời điểm này?  

Đồng chí Bùi Văn Cửu: Ban tổ chức Lễ kỷ niệm đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-BTC ngày 8/3/2016 kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ 2 năm 2016. Trong Kế hoạch đã có lộ trình cụ thể tổ chức các hoạt động và Lễ kỷ niệm và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BTC, cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố tổ chức thực hiện. Đến thời điểm này, căn cứ nhiệm vụ được phân công, các đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án, chương trình, kịch bản riêng để thuận lợi hơn trong quá trình tổ chức thực hiện. Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và sự ủng hộ của nhân dân chắc chắn, Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 năm 2016 sẽ góp phần khơi lại truyền thống lịch sử cách mạng, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng du lịch địa phương và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh.  

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!   

                                                         Hương Lan (thực hiện)

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục