Bạn đọc đến với Ngày hội đọc sách, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam được tổ chức tại trường tiểu học Kim Bình (Kim Bôi).

Bạn đọc đến với Ngày hội đọc sách, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam được tổ chức tại trường tiểu học Kim Bình (Kim Bôi).

(HBĐT) - Hiện nay, khi loại hình sách, báo online và các trang mạng xã hội ngày càng phát triển thì thói quen đọc sách của người dân có phần bị mai mộtỏ. Trăn trở về văn hóa đọc không chỉ của riêng ngành thư viện mà còn là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian qua, các cấp, ngành đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút bạn đọc, khơi dậy niềm đam mê và văn hóa đọc trong mỗi người.

 

Để không ngừng chăm lo cho văn hoá đọc, hệ thống Thư viện tỉnh  từng bước hiện đại hoá cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động cũng có nhiều đổi mới như: Cải tiến phương thức phục vụ, mở thêm các kho đọc   tự chọn, đọc nghe nhìn, tuyên truyền, giới thiệu sách, duy trì và phát triển thư viện lưu động, tăng cường luân chuyển sách về thư viện, tủ sách cơ sở. Đến nay,   Thư viện tỉnh có trên 85.000 bản sách các loại, trong đó tập trung vào sách chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, báo, tạp chí...  Thư viện tỉnh luôn lựa chọn, bổ sung kịp thời những cuốn sách, báo, tạp chí có nội dung tư tưởng và nghệ thuật phù hợp với tính chất, đặc điểm và đối tượng bạn đọc. Trong năm 2015 đã bổ sung được 67 loại báo, tạp chí với tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

 

Đồng chí Lê Quốc Khánh, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Nhằm thu hút bạn đọc, Thư viện tỉnh đã mở thêm nhiều phòng phục vụ, đồng thời giảm thủ tục hành chính khi bạn đọc đến đăng ký làm thẻ mượn sách. Các phòng đọc được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu tìm đọc và tra cứu thông tin của độc giả nhanh, chính xác. Thư viện tỉnh sắp xếp sách gọn gàng, khoa học, thanh lọc những sách không còn giá trị sử dụng theo quy định của Bộ  VH-TT&DL. Các sách ở thư viện đều được giới thiệu sơ lược về nội dung chính để độc giả dễ dàng lựa chọn những sách cần tìm. Với cách làm này, số lượng bạn đọc hàng năm ở Thư viện tỉnh duy trì ổn định với khoảng 20.000 lượt bạn đọc và 60.000 lượt sách, báo luân chuyển.

 

Cùng với đó, hệ thống thư viện luôn chú trọng đến công tác xây dựng văn hóa đọc ở cơ sở. Thư viện tỉnh đã tổ chức luân chuyển và hỗ trợ các thư viện huyện, tủ sách cơ sở, đồng thời, triển khai gần 20 cuộc trưng bày sách báo phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, các chuyên đề phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đặc biệt, trong tháng 4 là thời gian diễn ra ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), Thư viện tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày hội  sách và văn hóa đọc năm 2016. Với chủ đề “Tri thức nối những ước mơ”, đã có trên 500 đầu sách với các thể loại: sách và tác phẩm kinh điển; sách tài liệu, khoa giáo, sách tham khảo; báo, tạp chí được trưng bày phục vụ gần 1.000 lượt bạn đọc trên địa bàn. Trong khuôn khổ chương trình, bạn đọc được tham gia các trò chơi nhận diện tác giả tác phẩm; trả lời đố vui và giao lưu với diễn giả.

 

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 3, Sở GD & ĐT tổ chức giao lưu văn hóa đọc đã thu hút 16 đơn vị tham gia. Buổi giao lưu còn diễn ra nhiều hoạt động khác như đọc sách diễn cảm, trình bày cảm nhận về sách, giới thiệu sách tại gian trưng bày... Chương trình giao lưu văn hóa đọc đã khẳng định giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh giá trị của sách, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập.

 

Với những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, văn hóa đọc của người dân đang dần được nâng lên, thói quen đọc sách không còn bị quên lãng trong ý thức của mỗi người.  

 

 

                                                              Hồng Nhung

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục