Bạn đọc đến với Ngày hội đọc sách, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam được tổ chức tại trường tiểu học Kim Bình (Kim Bôi).

Bạn đọc đến với Ngày hội đọc sách, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam được tổ chức tại trường tiểu học Kim Bình (Kim Bôi).

(HBĐT) - Hiện nay, khi loại hình sách, báo online và các trang mạng xã hội ngày càng phát triển thì thói quen đọc sách của người dân có phần bị mai mộtỏ. Trăn trở về văn hóa đọc không chỉ của riêng ngành thư viện mà còn là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian qua, các cấp, ngành đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút bạn đọc, khơi dậy niềm đam mê và văn hóa đọc trong mỗi người.

 

Để không ngừng chăm lo cho văn hoá đọc, hệ thống Thư viện tỉnh  từng bước hiện đại hoá cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động cũng có nhiều đổi mới như: Cải tiến phương thức phục vụ, mở thêm các kho đọc   tự chọn, đọc nghe nhìn, tuyên truyền, giới thiệu sách, duy trì và phát triển thư viện lưu động, tăng cường luân chuyển sách về thư viện, tủ sách cơ sở. Đến nay,   Thư viện tỉnh có trên 85.000 bản sách các loại, trong đó tập trung vào sách chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, báo, tạp chí...  Thư viện tỉnh luôn lựa chọn, bổ sung kịp thời những cuốn sách, báo, tạp chí có nội dung tư tưởng và nghệ thuật phù hợp với tính chất, đặc điểm và đối tượng bạn đọc. Trong năm 2015 đã bổ sung được 67 loại báo, tạp chí với tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

 

Đồng chí Lê Quốc Khánh, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Nhằm thu hút bạn đọc, Thư viện tỉnh đã mở thêm nhiều phòng phục vụ, đồng thời giảm thủ tục hành chính khi bạn đọc đến đăng ký làm thẻ mượn sách. Các phòng đọc được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu tìm đọc và tra cứu thông tin của độc giả nhanh, chính xác. Thư viện tỉnh sắp xếp sách gọn gàng, khoa học, thanh lọc những sách không còn giá trị sử dụng theo quy định của Bộ  VH-TT&DL. Các sách ở thư viện đều được giới thiệu sơ lược về nội dung chính để độc giả dễ dàng lựa chọn những sách cần tìm. Với cách làm này, số lượng bạn đọc hàng năm ở Thư viện tỉnh duy trì ổn định với khoảng 20.000 lượt bạn đọc và 60.000 lượt sách, báo luân chuyển.

 

Cùng với đó, hệ thống thư viện luôn chú trọng đến công tác xây dựng văn hóa đọc ở cơ sở. Thư viện tỉnh đã tổ chức luân chuyển và hỗ trợ các thư viện huyện, tủ sách cơ sở, đồng thời, triển khai gần 20 cuộc trưng bày sách báo phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, các chuyên đề phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đặc biệt, trong tháng 4 là thời gian diễn ra ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), Thư viện tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày hội  sách và văn hóa đọc năm 2016. Với chủ đề “Tri thức nối những ước mơ”, đã có trên 500 đầu sách với các thể loại: sách và tác phẩm kinh điển; sách tài liệu, khoa giáo, sách tham khảo; báo, tạp chí được trưng bày phục vụ gần 1.000 lượt bạn đọc trên địa bàn. Trong khuôn khổ chương trình, bạn đọc được tham gia các trò chơi nhận diện tác giả tác phẩm; trả lời đố vui và giao lưu với diễn giả.

 

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 3, Sở GD & ĐT tổ chức giao lưu văn hóa đọc đã thu hút 16 đơn vị tham gia. Buổi giao lưu còn diễn ra nhiều hoạt động khác như đọc sách diễn cảm, trình bày cảm nhận về sách, giới thiệu sách tại gian trưng bày... Chương trình giao lưu văn hóa đọc đã khẳng định giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh giá trị của sách, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập.

 

Với những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, văn hóa đọc của người dân đang dần được nâng lên, thói quen đọc sách không còn bị quên lãng trong ý thức của mỗi người.  

 

 

                                                              Hồng Nhung

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục