(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.Chị Lò Thị Kíu đã đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách khi đến Mai Châu.

Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống người dân tộc Thái Mai Châu. Thổ cẩm của người Thái nổi tiếng với những hoa văn đẹp mắt, sặc sỡ. Với các màu chủ đạo như xanh, trắng, đỏ, xám… chị Lò Thị Kíu ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu đã pha chế các gam màu đậm, nhạt phù hợp theo ý tưởng cho từng sản phẩm. Cách bố cục họa tiết trên thổ cẩm đa dạng, tạo nên những tấm thổ cẩm có hình dạng đặc sắc. Họa tiết thường được đưa vào thêu trên các sản phẩm là những hình ảnh quen thuộc với đời sống, hòa quyện cùng mây trời, non nước thường ngày. 

 Từ những tấm thổ cẩm, chị Lò Thị Kíu đã khéo léo may thành chăn, khăn trải bàn, ga trải giường, rèm, đĩa đựng cốc chén nhìn thật trang trọng và lịch sự. Những năm gần đây, thị trường dệt thổ cẩm ngày càng đa dạng và phong phú nên những sản phẩm của chị Kíu ngày càng có thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

12 năm theo nghề dệt, tạo việc làm cho 10 lao động của địa phương, cơ sở thêu dệt thổ cẩm của chị Kíu là sản phẩm thủ công của các hội viên phụ nữ trong xã, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa. Đến nay, chị Lò Thị Kíu đã cho xuất khẩu các sản phẩm của mình đến đất nước Brazin và Mỹ, mỗi lần xuất khẩu trên 1.000 sản phẩm. Hàng năm mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng. 

Chị Kíu luôn mong muốn địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, chị cũng mong muốn địa phương có thêm các chính sách đồng bộ về đào tạo nghề, hỗ trợ vốn giúp chị em phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm. 
  

  Thu Hường
 (Đài Mai Châu)


Các tin khác


Nữ sinh Hoa Trạng nguyên nuôi khát vọng trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng

(HBĐT) - Từng là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), em Bùi Phúc Nguyên Anh, sinh năm 2001, đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè, khi được tuyển thẳng vào 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương. Nguyên Anh đã chọn trường Đại học Ngoại thương, hiện là sinh viên Khoa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục