(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.Chị Lò Thị Kíu đã đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách khi đến Mai Châu.

Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống người dân tộc Thái Mai Châu. Thổ cẩm của người Thái nổi tiếng với những hoa văn đẹp mắt, sặc sỡ. Với các màu chủ đạo như xanh, trắng, đỏ, xám… chị Lò Thị Kíu ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu đã pha chế các gam màu đậm, nhạt phù hợp theo ý tưởng cho từng sản phẩm. Cách bố cục họa tiết trên thổ cẩm đa dạng, tạo nên những tấm thổ cẩm có hình dạng đặc sắc. Họa tiết thường được đưa vào thêu trên các sản phẩm là những hình ảnh quen thuộc với đời sống, hòa quyện cùng mây trời, non nước thường ngày. 

 Từ những tấm thổ cẩm, chị Lò Thị Kíu đã khéo léo may thành chăn, khăn trải bàn, ga trải giường, rèm, đĩa đựng cốc chén nhìn thật trang trọng và lịch sự. Những năm gần đây, thị trường dệt thổ cẩm ngày càng đa dạng và phong phú nên những sản phẩm của chị Kíu ngày càng có thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

12 năm theo nghề dệt, tạo việc làm cho 10 lao động của địa phương, cơ sở thêu dệt thổ cẩm của chị Kíu là sản phẩm thủ công của các hội viên phụ nữ trong xã, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa. Đến nay, chị Lò Thị Kíu đã cho xuất khẩu các sản phẩm của mình đến đất nước Brazin và Mỹ, mỗi lần xuất khẩu trên 1.000 sản phẩm. Hàng năm mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng. 

Chị Kíu luôn mong muốn địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, chị cũng mong muốn địa phương có thêm các chính sách đồng bộ về đào tạo nghề, hỗ trợ vốn giúp chị em phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm. 
  

  Thu Hường
 (Đài Mai Châu)


Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục