(HBĐT) - Nổi bật trong không gian của nhà thờ chi họ Vũ Đình, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thủy) là khu vực khuyến học với tựa đề "Con cháu báo công”. Nơi đây treo trang trọng "Bảng vàng danh dự” ghi danh những người con của dòng họ có công với nước, người đạt danh hiệu "Học sinh giỏi quốc gia”, đỗ loại giỏi các trường cao đẳng, đại học, người có thành tích cao trong học tập, công tác và sản xuất, kinh doanh.Con cháu dòng họ Vũ Đình tự hào xem lại thành tích học tập của mình trên bảng vàng "Con cháu báo công".

Hai bên của "Bảng vàng danh dự” là đôi câu đối "Nên thợ, nên thày nhờ có học/ No cơm, ấm áo bởi hay làm”. Tiếp theo hai bên câu đối là "hộp báo công” của các cháu trong độ tuổi đi học phổ thông, đến nay đã có 23 hộp báo công. Hàng năm, các cháu phô tô giấy khen, lưu trữ vào hộp báo công của mình và chi họ sẽ làm lễ báo công, tuyên dương, khen thưởng vào dịp giỗ cụ nội. Góc khuyến học giản dị nhưng trang trọng, ý nghĩa đã cho thấy tinh thần hiếu học, coi trọng việc học của dòng họ học tập xuất sắc Vũ Đình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Tùng, Trưởng dòng họ Vũ Đình cho biết: Dòng họ Vũ Đình quê gốc ở An Lão, Bình Lục (Hà Nam). Từ năm 1950, thực hiện chủ trương "vườn không nhà trống” của Chính phủ, một bộ phận dòng họ lên tản cư tại Yên Trị và sinh cơ lập nghiệp tới nay phát triển thành chi họ. Chi họ Vũ Đình hiện có 20 hộ, với 73 nhân khẩu. 100% gia đình trong chi họ có hội viên khuyến học. Những gia đình có người là công chức thì đạt mức bình quân 2 hội viên/hộ. Những năm qua, 100% gia đình trong dòng họ đều đăng ký phấn đấu và đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”. Về học tập của trẻ em, các cháu đều chăm ngoan, hiếu thảo, không có cháu nào vi phạm đạo đức và pháp luật. 92,8% cháu đi học đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. 100% học sinh tốt nghiệp THPT đều trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Hiện, dòng họ có 70% gia đình có người đạt trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 4 thạc sỹ; 7 đảng viên được bầu vào các chức danh Bí thư, Phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Chi họ có 13 người được cấp thẩm quyền đề bạt, bổ nhiệm chức vụ từ cấp phó trở lên.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các gia đình trong dòng họ đã thi đua lao động sản xuất, hiện dòng họ không có hộ nghèo và cận nghèo, 5 hộ có ô tô, 2 gia đình được bình chọn là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Vấn đề xây dựng Quỹ khuyến học được các hộ trong dòng họ nhiệt tình ủng hộ. Trung bình hàng năm, mỗi gia đình đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học chi họ đạt 300.000 đồng. Đến thời điểm tháng 6/2020, số dư của quỹ là 20,6 triệu đồng, bình quân đạt 1,03 triệu đồng/hộ. Từ năm 2015 đến tháng 10/2019, đã tuyên dương, khen thưởng 95 lượt con cháu, trong đó, trẻ em 65 lượt, người lớn 30 lượt. Điều đáng phấn khởi hơn cả là nhiều năm qua, trong chi họ không có học sinh lưu ban, bỏ học, không có học sinh mắc tai - tệ nạn xã hội.

 Để có được kết quả trên, Trưởng họ Vũ Mạnh Tùng chia sẻ: Dòng họ đã xác định rõ được mục đích của việc xây dựng dòng họ học tập là tạo cơ hội cho các thành viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào lao động sản xuất, công tác đạt hiệu quả cao. Do vậy, đã chuyển các hoạt động khuyến học từ tự phát, đơn lẻ thành tổ chức, có tiêu chí, có tổng kết, huy động được mọi thành viên trong dòng họ tham gia. Trong quy ước hoạt động của dòng họ có nội dung: Các gia đình trong dòng họ phải đạt danh hiệu "Gia đình học tập”, phải soi chiếu với 4 tiêu chí của "Gia đình học tập” để phấn đấu. Mỗi gia đình là một gia đình học tập xuất sắc thì sẽ cùng chung tay xây dựng thành công dòng họ học tập tiêu biểu.


P.V


Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục