(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.


Thượng úy Bùi Đức Chí (ngoài cùng bên phải) tham gia trao tặng bò giống cho các hộ đặc biệt khó khăn. 

Nói về đặc điểm tội phạm hình sự, thượng úy Bùi Đức Chí cho rằng, trước khi phạm tội, phần lớn đều là công dân tốt. Nhưng do nhiều yếu tố trong cuộc sống tác động, khiến họ bị tha hóa về nhân phẩm, đạo đức, trở thành tội phạm. Đáng chú ý, các vụ giết người do nguyên nhân xã hội, hiếp dâm, cướp tài sản... gia tăng gây bất bình dư luận. Để đối phó với loại tội phạm này, thượng uý Bùi Đức Chí đã tham mưu lãnh đạo đơn vị triển khai các phương án, kế hoạch rà soát, khoanh vùng, sàng lọc, nắm chắc số đối tượng tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, để có kế hoạch đấu tranh phù hợp.

Thời gian gần đây, hoạt động cho vay lãi nặng gây xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương. Khi mắc bẫy "tín dụng đen”, nhiều gia đình "khuynh gia, bại sản”, lao đao, khốn đốn, thậm chí tìm tới cái chết để giải thoát. Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của tội phạm "tín dụng đen", thượng uý Bùi Đức Chí đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện rà soát toàn bộ các điểm cầm đồ, hỗ trợ tài chính, nắm danh sách những đối tượng có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", đối tượng tiền án, tiền sự, nghiện ma tuý.

Tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ và với sự tố giác của Nhân dân, nhiều vụ án được thượng úy Bùi Đức Chí và đồng đội điều tra, làm rõ. Như trường hợp anh Bùi Mạnh T., 33 tuổi, trú tại xóm Chiềng, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) trình báo về việc bị nhóm đối tượng lấy trộm giấy tờ cá nhân, đe dọa anh Tuấn chuộc 4 triệu đồng. Nếu anh Tuấn không nộp tiền, chúng sẽ công khai đời tư, hạ uy tín cá nhân. Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Ban chuyên án đã xác minh nhóm đối tượng đứng sau hành vi cưỡng đoạt tài sản nghiêm trọng này. Qua điều tra xác định các đối tượng gồm: Quách Văn Huy (SN 1997), trú tại xã Kim Bôi (Kim Bôi); Đỗ Văn Chiến (SN 1996), trú tại xã Sủ Ngòi (TP Hoà Bình), là nhân viên của quán cầm đồ 28. Huy và Chiến là các đối tượng đòi nợ thuê chuyên nghiệp, manh động, liều lĩnh. Khoảng 14h30’ ngày 6/1/2020, các trinh sát bắt quả tang đối tượng Quách Văn Huy và Đỗ Văn Chiến nhận tiền của anh Tuấn. Khám xét người đối tượng thu giữ 3 giấy tờ vay nợ của quán cầm đồ ở thị trấn Bo (Kim Bôi). Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã vận động đối tượng Trịnh Vũ Long (SN 1984), trú tại phường Chăm Mát (TP Hoà Bình) đầu thú. Đấu tranh với đối tượng về hoạt động cho vay lãi nặng, các trinh sát đã vén bức màn về đường dây "tín dụng đen” cực lớn này. Theo đó, từ cuối năm 2017, các đối tượng đã tiến hành hàng loạt giao dịch trong và ngoài địa phương với lãi suất 300%/tháng. Cơ quan Công an thu giữ trên 430 giấy vay tiền, 5 sổ đỏ, 36 sổ hộ khẩu, 15 đăng ký xe... thể hiện số tiền cho vay trên 5 tỷ đồng. Chuyên án thành công được các tầng lớp Nhân dân khen ngợi, ủng hộ. Thượng úy Bùi Đức Chí còn thường xuyên trực tiếp xuống cơ sở, thực hiện "3 cùng”, gặp gỡ từng người dân, hướng dẫn, tổ chức các buổi họp dân, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn hội. Anh đề xuất lãnh đạo đơn vị xây dựng, củng cố các mô hình tự quản về ANTT ở tất cả các xóm, xã trong huyện.

Với nhiều thành tích đặc biệt xuất trong công tác, thượng úy Bùi Đức Chí 7 năm liên tục được công nhận "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng 6 bằng khen, giấy khen. Anh được vinh danh là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” của Công an tỉnh, là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sỹ noi theo. NHƯ HÙNG
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục