(HBĐT) - Bác sỹ đa khoa Bùi Thị Thắm công tác tại Khoa Nội nhi - truyền nhiễm (Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Thủy). Thời điểm tháng 6/2021, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, đặc biệt là tâm dịch TP Hồ Chí Minh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và Sở Y tế, bác sỹ Thắm quyết định đăng ký, xung phong lên đường vào quận 5, TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ.


Bác sỹ Bùi Thị Thắm (thứ hai bên phải), Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy cùng các đồng nghiệp tại quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của tỉnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 gồm 26 công chức, viên chức của 15 đơn vị trong ngành y tế tỉnh, được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm có 1 trưởng nhóm. Bác sỹ Thắm là nhóm trưởng của nhóm 11 cán bộ, có nhiệm vụ phối hợp Phòng Y tế quận, Trung tâm Y tế quận và 14 phường của quận lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại các điểm trên địa bàn.

Nhớ về những tháng ngày cam go nhưng cũng đầy vinh dự, tự hào, bác sỹ Thắm chia sẻ: "Từ ngày 22/7 - 11/8/2021, công việc chính của tôi là lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn độc lập, với sự hỗ trợ của địa phương về công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết, công tác tổ chức triển khai... Hàng ngày, xe đến đón tôi và cả đội đến các điểm lấy mẫu tại các phường/khách sạn/hộ gia đình. Cơ bản là làm test nhanh gộp 3, khi mẫu gộp dương tính sẽ truy vết đến hộ gia đình để test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Tôi và đội đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR cho hơn 56.000 lượt người, đáp ứng nhu cầu của địa phương về hỗ trợ công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 12/8 - 12/10/2021, khi địa phương thay đổi chiến lược phòng, chống dịch Covid-19, giảm cường độ xét nghiệm phát hiện F0 tại cộng đồng, đoàn tiếp tục hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ thêm công tác khám, điều trị F0 cho 2 cơ sở do TTYT quận phụ trách, là Khoa Cấp cứu tại TTYT quận và cơ sở thu dung cách ly, điều trị tập trung tại trụ sở trường Thực nghiệm Sài Gòn. Kết quả từ ngày 22/7 - 10/10/2021, tôi và đoàn công tác đã phối hợp với TTYT quận 5, Phòng Y tế quận và các lực lượng hỗ trợ khác lấy tổng số 309.085 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19, trong đó, 12.548 mẫu test nhanh dương tính, 9.950 mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính”.

Trở về quê hương, đơn vị công tác, bác sỹ Thắm lại xung phong tình nguyện vào khu cách ly điều trị các bệnh nhân F0 tại TTYT huyện Yên Thủy, tiếp tục hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Với những cống hiến, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và huyện Yên Thủy, bác sỹ Bùi Thị Thắm vinh dự nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành: 1 giấy khen của Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy, 1 giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy,      1 giấy khen của Chủ tịch UBND quận 5, TP Hồ Chí Minh, 1 Thư cảm ơn của TTYT quận 5. Đặc biệt, ngày 25/2/2022, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Bác sỹ Thắm chia sẻ: "Là bác sỹ trẻ, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tôi luôn xác định sẽ dấn thân sẵn sàng xung phong vào nơi khó khăn, phức tạp nhất. Có lần ở TP Hồ Chí Minh, tôi bị cảm cúm do thay đổi khí hậu vùng miền, cứ ngỡ là mắc Covid-19, nhưng không phải, khi khỏi bệnh, tôi tiếp tục công việc chuyên môn của mình. Khi về huyện tôi lại xung phong vào điều trị các bệnh nhân F0. Qua những lần đi chống dịch tôi càng nhận thấy được trách nhiệm cũng như niềm vinh dự, tự hào của người "chiến sỹ áo trắng", phải xứng đáng với lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu". 
          
  
Xuân Thiên 
(Trung tâm VH-TT&TT  huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục