(HBĐT) - Công nghệ thông tin là công cụ quan trọng góp phần đắc lực đơn giản hóa, tự động hóa các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) giữa cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) với doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Công nghệ giúp cơ quan QLNN nâng cao công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), tiết kiệm được thời gian và chi phí.


Công nghệ thông tin góp phần tích cực trong giao dịch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp và người dân.

Là người thường xuyên phải làm các TTHC của đơn vị, chị Trần Thị Hoa ở TP Hòa Bình chia sẻ: Từ khi được cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4, tôi thấy thao tác đơn giản mà rất tiện ích. Thay vì đi lại 2-3 lần để hoàn tất thủ tục như trước thì nay chỉ cần nộp trực tuyến thông qua máy tính. Hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết đúng thời hạn, sau khi nhận được thông báo, tôi chỉ cần mang hồ sơ gốc đến đối chiếu và nhận kết quả. Cách làm này giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Thời gian qua, DVCTT mức độ 3, 4 mang đến nhiều tiện ích thiết thực so với việc nộp hồ sơ trực tiếp. Người dân, DN có thể nộp hồ sơ 24/24h tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng internet và được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết TTHC. Qua đó giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại và giảm áp lực giấy tờ cho cơ quan QLNN, tăng tính minh bạch trong giải quyết TTHC, được người dân, DN ủng hộ.

Đã thành thói quen hơn một năm nay, trước khi đi công tác hay làm việc tại trụ sở, anh Bùi Anh Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thực hiện chấm công bằng vân tay. Công việc này chỉ mất chừng 1 phút đầu giờ làm việc nhưng rất quan trọng. Thông tin, dữ liệu về việc chấm công được chuyển đến Phòng Nội vụ huyện. Đây là căn cứ đánh giá thi đua của từng đơn vị, cá nhân. Từ ngày 1/3/2021, UBND huyện Lương Sơn đưa vào sử dụng thẻ CB, CC, VC điện tử với hình thức chấm công bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Theo đó, mỗi CB, CC, VC, người lao động của huyện, xã được cấp thẻ có mã vạch tích hợp thông tin cá nhân, văn bằng chứng chỉ, đơn vị công tác, hệ số lương…, đồng thời đăng ký dấu vân tay, khuôn mặt để chấm công và ra, vào cơ quan, đơn vị. Mỗi người điểm danh 2 lần/buổi, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần vào đầu giờ và hết buổi làm việc theo quy định.

Anh Quý cho biết: Qua chấm công bằng vân tay, chúng tôi quản lý CB, CC hưởng lương chặt chẽ, thuận tiện hơn. Đây là phương pháp đánh giá mức độ chuyên cần, xử lý công việc của từng người, tránh được làm việc riêng, tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu suất lao động cao. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc đánh giá công chức cuối năm, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.

Trước đây, tại các cơ quan Nhà nước, mỗi cuộc họp cán bộ văn thư phải chuẩn bị trước văn bản, tài liệu, báo cáo, Nhiều cuộc họp phải phát cho tất cả các đại biểu với số lượng lớn nên việc in ấn, photo tài liệu phục vụ cho cuộc họp rất tốn kém. Như ở huyện Lạc Sơn, thời gian trước, mỗi kỳ họp HĐND huyện huy động 10 người làm, từ chuẩn bị, in tài liệu và các văn phòng phẩm khác…, mỗi lần in gần 20 thùng giấy A4, rồi chuyển cho đại biểu ở các ban, ngành, đoàn thể. Chi phí vài chục triệu đồng cho một kỳ họp. Từ cuối năm 2020, UBND huyện triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”. Toàn bộ quy trình của "phòng họp không giấy” được thực hiện thông qua hệ thống văn bản điện tử. Trước mỗi cuộc họp, nội dung chương trình và tài liệu được chuẩn bị, xem xét, phê duyệt và cập nhật lên hệ thống để các thành viên tham dự họp nghiên cứu trước. Các thành viên dự họp nhận được tài liệu trước 5 ngày với những cuộc họp chuyên đề, họp phòng, ban và trước 15 ngày đối với cuộc họp HĐND cấp huyện. Người họp có tài liệu thông qua các thiết bị thông minh, như: máy tính, ipad, smartphone... Nhờ phần mềm "phòng họp không giấy", những người tham gia cuộc họp chỉ cần đem theo máy tính hoặc thiết bị di động nhỏ gọn. 

Có thể nói, công nghệ thông tin đã tạo ra đột phá trong quy trình giải quyết TTHC, góp phần quan trọng cải cách hành chính, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, DN, thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển KT-XH địa phương.

Việt Lâm


Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hòa Bình) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để số hóa dịch vụ điện năng. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước hoàn thành mục tiêu số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH).

Huyện Lạc Sơn xây dựng chính quyền số thân thiện, phục vụ người dân

(HBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 1 - 3, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện Lạc Sơn tiếp nhận 3.903 hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đã giải quyết và trả kết quả 2.658 hồ sơ, đang giải quyết 1.256 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Được sự hỗ trợ của Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), bà Võ Thị Phượng, thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) không mấy khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Huyện Mai Châu đưa Đề án 06/CP đến gần với người dân

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Mai Châu đang đẩy mạnh các giải pháp để đưa Đề án 06/CP đến gần hơn với người dân.

Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Quyết tâm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH. Đặc biệt trong năm 2023, tuổi trẻ trong tỉnh quyết tâm cao thực hiện tiên phong chuyển đổi số (CĐS), qua đó góp phần đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục