(HBĐT) - Trồng sả không mất nhiều công chăm sóc, giống dễ kiếm, phù hợp với nhiều loại đất, yêu thích mùi tinh dầu sả... đó là những lý do để chị Đinh Thị Huệ, HTX dịch vụ tổng hợp An Sinh, thôn chợ Đập, xã An Bình (Lạc Thuỷ) xây dựng ý tưởng trồng sả, sản xuất tinh dầu, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Ý tưởng của chị Huệ bước đầu có thành công nhất định.


 

Chị Đinh Thị Huệ giới thiệu sản phẩm tinh dầu sả tại "Phiên chợ truyền thông - câu chuyện khởi nghiệp" tổ chức ở huyện Lương Sơn.

Chị Đinh Thị Huệ cho biết: Để góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao hiệu quả lao động, phát triển kinh tế, đặc biệt là góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, sản xuất theo hướng hàng hóa và khép kín đem lại giá trị kinh tế cao cho người lao động, cùng với ý tưởng khởi nghiệp từ cây sả, tôi thấy việc thành lập HTX An Sinh để tập hợp các hộ hội viên phụ nữ cùng trồng sả đã giúp các chị có được nguồn nguyên liệu ổn định, từ đó phát triển ý tưởng.

Qua tìm hiểu thị trường cũng như tham khảo đất tại xã, HTX đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Cây sả được lựa chọn trồng trên diện tích 5 ha. HTX đã liên hệ với Công ty An Lạc Hoa sản xuất thử nghiệm năm đầu tiên. Kết quả cho thấy, chi phí cho cây trồng thấp. Công chăm sóc ít, thời gian thu hoạch kéo dài, trồng 1 lần có thể thu 4-5 năm. Mỗi năm thu 4 lứa, mỗi lứa thu trên 1 tấn nguyên liệu. Bình quân 1 sào trồng sả chưng cất được 4 lít tinh dầu. Như vậy, 1 sào trồng sả thu nhập từ tinh dầu 12 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn 8 triệu đồng (tương đương 1,3 tấn lúa). Nếu đủ điều kiện phát triển theo dự tính thì lợi nhuận từ lá và củ sả trồng trên 1ha thu được từ 100-130 triệu đồng. Đặc biệt, trồng sả với quy trình khép kín như: trồng sả - thu tinh dầu - sản xuất phân bón vi sinh hoặc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ sẽ đem lại thu nhập cao.

Chị Đinh Thị Huệ chia sẻ thêm: Vấn đề đầu ra cho sản phẩm tinh dầu sả rất đa dạng. Với nhiều công dụng như: Có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh nên sử dụng thường xuyên trong nhà sẽ giúp không khí nơi ở luôn sạch sẽ, giảm khả năng bị bệnh về đường hô hấp lại có mùi thơm dễ chịu, có thể sản xuất mỹ phẩm, xà phòng... nên đầu ra cho sản phẩm cũng mở rộng. Trong dịp tham gia trưng bày sản phẩm tại "Phiên chợ truyền thông - câu chuyện khởi nghiệp" của Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại huyện Lương Sơn, sản phẩm tinh dầu sả được nhiều người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn và một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn lưu tâm đặt hàng sử dụng sản phẩm tinh dầu của HTX.

Dù trước mắt còn nhiều những khó khăn về đất trồng sả manh mún, không đồng đều, mặt bằng thu gom nguyên liệu và sản xuất khép kín chưa có. HTX lại mới thành lập, còn nhiều hạn chế về kỹ năng quản lý, tiếp cận thị trường… Tuy nhiên, chị Huệ và các chị em trong HTX vẫn tự tin, nỗ lực tiếp tục học hỏi, sáng tạo để đưa sản phẩm tiếp cận và khẳng định vị trí trong thị trường tiêu thụ.

Hồng Duyên


Các tin khác


Giám đốc 8X đột phá trong công nghệ chế biến cam quả

(HBĐT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định ở cả 2 miền Bắc, Nam vẫn chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam ngoài HTX Hà Phong tại khu I, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Anh Lê Văn Cương (SN 1981), Giám đốc HTX là người đã mạnh dạn, tiên phong chuyển giao công nghệ, cho ra đời những sản phẩm mới. Sản phẩm đang thu được tín hiệu tốt từ thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Nghề nuôi ong mật đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Yên Bồng

(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, những năm qua, nghề nuôi ong tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của nông dân xã Yên Bồng có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Chàng võ sư trẻ và cuộc hành trình khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT)-Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc... Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.