Bến phà Vạn Yên, một trong những điểm dừng nghỉ nhà thuyền lựa chọn khi chở khách du lịch trên sông Đà tuyến Hòa Bình - Sơn La.

 

Đánh thức tiềm năng

Hòa Bình được biết đến là nơi có tài nguyên du lịch phong phú với nhiều danh lam thắng cảnh, hang động đẹp được công nhận là di tích danh lam, thắng cảnh quốc gia. Đây cũng là nơi phát hiện nhiều nhất các di chỉ khảo cổ quan trọng của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng. Trên địa bàn tỉnh có hơn 70 hang động chứa đựng những di chỉ khảo cổ của nền "Văn hóa Hòa Bình”, hơn 40 di tích cấp quốc gia và 27 di tích cấp tỉnh đã và đang được tu bổ, tôn tạo để phát triển du lịch. Đặc biệt, hồ Hòa Bình với cảnh quan thiên nhiên đẹp, diện tích mặt nước 8.000 ha, dung tích 9,5 tỷ m3 nước, tháng 8/2016 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030.

Tăng cường đầu tư, phát triển, hiện nay, tỉnh đã có một số khu, tuyến, điểm du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh, thể thao, cộng đồng đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch như: Khu du lịch hồ Hòa Bình; sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn); khu nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu Ecolodge (Mai Châu); khu nghỉ dưỡng Serena Kim Bôi (Kim Bôi); Bảo tàng không gian văn hóa Mường, Bảo tàng di sản văn hóa dân tộc Mường (TP Hòa Bình), chùa Tiên (Lạc Thủy), đền Thác Bờ (Đà Bắc) và các điểm du lịch cộng đồng bản Lác, bản Pom Coọng, bản Văn, bản Hang Kia (Mai Châu); xóm Lũy Ải (Tân Lạc)...

Tăng cường liên kết để phát triển

Hòa Bình là tỉnh miền núi tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, đồng thời cũng là cửa ngõ của vùng Tây Bắc, có mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy tương đối phát triển, kết nối với các tỉnh trong khu vực tạo cơ hội lớn cho hợp tác phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch. Trong lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tháng 6/2010, Hòa Bình đã ký kết tham gia chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ.

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Những năm qua, Sở đã tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ khó khăn, hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch vừa mang đặc trưng riêng của địa phương, vừa là thế mạnh chung của cả vùng Tây Bắc. Tập trung liên kết đầu tư hạ tầng du lịch như: giao thông, cơ sở lưu trú, điểm thăm quan vui chơi giải trí…, nhất là hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh và các tuyến đường nối các điểm, khu du lịch nội tỉnh tại mỗi địa phương. Làm tốt công tác phối hợp xúc tiến du lịch, tổ chức các sự kiện tại mỗi tỉnh. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch có tính thương hiệu, chất lượng cao và nghiên cứu xây dựng các tuyến, điểm, khu du lịch tại mỗi địa phương, tạo điểm nhấn để nâng cao hiệu quả liên kết giữa các địa phương. Trong lộ trình này, năm 2018, Sở đã tham mưu BCĐ Du lịch tỉnh xây dựng các chương trình hợp tác phát triển với các trung tâm du lịch như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu để chia sẻ kinh nghiệm và kết nối tour, tuyến du lịch. Bên cạnh đó, mở rộng kết nối hợp tác phát triển du lịch với các nước như: tỉnh Hủa Phăn (Lào), Nga, tỉnh Tuv (Mông Cổ)… để mở rộng thị trường khách du lịch đến với Hòa Bình nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu xây dựng và đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà. Tham gia tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp xây dựng bản đồ du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng…

Thực hiện đồng bộ các biện pháp khơi dậy tiềm năng, tăng cường liên kết để cùng phát triển, du lịch Hòa Bình đã có những tín hiệu vui. Năm 2018, tỉnh đón 2.695.185 lượt khách du lịch, đạt 105,7% kế hoạch năm, tăng 7,9% so với năm 2017. 9 tháng năm nay, toàn tỉnh ước đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế 290.000 lượt; khách nội địa 2,21 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 1.650 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch năm. Dự kiến lượng khách du lịch sẽ tăng vào dịp cuối năm, khi tỉnh tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh năm 2019.

Thúy Hằng


 

Các tin khác


Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Thưởng thức ẩm thực lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tại đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên, văn hóa của người dân bản địa mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân lòng hồ sông Đà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục