(HBĐT) -Thời gian qua, NHCSXH huyện Kỳ Sơn đã thực hiện hiệu quả chương trình cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi. Đây được coi là công cụ hữu hiệu góp phần tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Nhờ tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.


Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm Văn Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đầu tư chăn nuôi gà, phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2017, từ vốn chính sách đã góp phần xây dựng mới được 641 công trình NS&VSMT nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân, giúp cho 11 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; đã giải quyết cho 111 lao động có việc làm mới; 23 hộ nghèo, đời sống khó khăn được vay vốn hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2 để sửa chữa, làm mới nhà ở, ổn định đời sống; 152 hộ đã thoát khỏi ngưỡng hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp tục sử dụng nguồn vốn ưu đãi để vươn lên thoát nghèo bền vững...

Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của địa phương, cùng cán bộ tín dụng và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Văn Tiến, xã Dân Hạ, chúng tôi tới thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Nguyễn Thị Hải. Gia đình chị Hải được vay 2 món với dư nợ 62 triệu đồng. Trong đó, 50 triệu đồng từ chương trình SX-KD, gia đình chị đầu tư chăn nuôi gà, bình quân nuôi 2 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 500 con. Số vốn 12 triệu đồng từ chương trình NS&VSMT, gia đình chị đầu tư xây dựng bể nước và công trình vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó chỉ là 1 trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được NHCSXH huyện Kỳ Sơn cho vay vốn ưu đãi đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc phòng giao dịchNHCSXH huyện Kỳ Sơn cho biết: Hiện, NHCSXH Kỳ Sơn thực hiện 13 chương trình tín dụng chính sách. Đến hết tháng 9, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt 129.017 triệu đồng với 4.977 hộ còn dư nợ. Nợ quá hạn toàn huyện 287 triệu đồng, chiếm 0,22% tổng dư nợ. Với cơ chế tín dụng hiện hành, hầu hết các chương trình tín dụng đều được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, dư nợ ủy thác chiếm 99,7% tổng dư nợ của NHCSXH huyện. Các tổ chức nhận ủy thác đã xây dựng chương trình và thực hiện công tác kiểm tra đến tổ chức Hội cấp dưới, tổ TK&VV và hộ vay. NHCSXH huyện và các tổ chức nhận ủy thác thực hiện nghiêm túc giao ban định kỳ, thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin, phối hợp có hiệu quả trong chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động cho các tổ chức hội cấp xã xử lý nợ, kiện toàn mô hình tổ TK&VV. Tại các điểm giao dịch xã có đầy đủ biển hiệu quy định rõ ngày giao dịch, nội quy giao dịch, thông báo các chương trình cho vay, niêm yết danh sách số hộ còn dư nợ trong hạn, đến hạn, quá hạn...

Các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tích cực phối hợp với NHCSXH xử lý thu hồi nợ đến hạn. Các tổ chức nhận ủy thác tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong quản lý nguồn vốn của NHCSXH, hiệu quả sử dụng vốn được nâng lên rõ rệt. Toàn huyện có 129 tổ TK&VV, qua đánh giá có 128 tổ xếp loại tốt, 1 tổ xếp loại khá.

Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, có thể nói nguồn vốn tín dụng chính sách rất quan trọng đối với các hộ nghèo và đối tượng chính sách, khi vay được vốn họ có thể thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Thời gian tới, huyện Kỳ Sơn tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay vốn sản xuất để giúp người dân trên địa bàn huyện có nguồn vốn phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

                                                                             Hải LinhCác tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục