(HBĐT) - Ngày 25/10, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Văn phòng DDS Hà Nội tổ chức Hội thảo tổng kết các nhóm nông dân sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ, dự án Thêm Cây giai đoạn 2011 - 2018. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, xã và đại diện một số HTX thuộc dự án trên địa bàn tỉnh.


 Đại diện HTX Nông- lâm nghiệp và dịch vụ Xuân Phong chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án.

Thêm Cây là dự án nằm trong chương trình Hợp Lực do tổ chức Xã hội Dân sự trong phát triển (CISU) của Đan Mạch tài trợ, được Trung tâm Khuyến Lâm Đan Mạch (DFE) quản lý về vận hành và chuyên môn kỹ thuật. Dự án được triển khai với mục tiêu nhằm góp phần vào sự phát triển của các chiến lược, chính sách và chương trình quốc gia để thúc đẩy các mô hình khả thi về mạng lưới nông dân sản xuất lâm nghiệp như là các công cụ để đảm bảo thu nhập, sử dụng đất bền vững và thích ứng với khí hậu, cũng là công cụ để phát triển xã hội.

Dự án đã triển khai 8 năm qua 3 giai đoạn tại 2 huyện Cao Phong và Đà Bắc. Với tổng vốn đầu tư gần 400.000 USD do Cục Khuyến lâm Đan mạch tài trợ, các nhóm nông dân được thành lập và được hướng dẫn, tập huấn các kỹ thuật canh tác rừng. Các hộ có đất sản xuất lâm nghiệp, được hỗ trợ các dụng cụ lâm nghiệp, cây giống kết hợp tập huấn về kỹ thuật ươm giống cây, cắt tỉa cành và khai thác rừng theo hướng bền vững. Cụ thể: 18 nông dân ưu tú đã được đào tạo trở thành giảng viên nông dân; 58 lớp huấn luyện nông dân FFS về sản xuất quy mô nhỏ được tổ chức với 1.700 nông dân tham gia; 58 nhóm nông dân được thành lập với gần 1.200 nông dân tự nguyện tham gia và 58 phương án SX -KD của các nhóm nông dân được xây dựng, được nhận hỗ trợ 1,1 tỷ đồng từ dự án. Kết quả, đến nay 3.000ha rừng của 1.700 nông dân tham gia được áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh và quản lý hiệu quả đã mang lại giá trị bình quân thu nhập tăng thêm 10 đến 15 triệu đồng/năm. Môi trường sống của đại đa số nông dân gần khu vực rừng được cải thiện về nguồn nước, tình trạng xói mòn, rửa trôi, sạt lở, lũ quét giảm so với trước. Ngoài ra, trên 1.000 nông dân được sử dụng dịch vụ đầu vào về cây giống nông- lâm nghiệp, phân bón giảm 5-10% so với giá trị thị trường.

Tại hội thảo, đại diện HND các nhóm, HTX, THT của các xã thuộc vùng dự án nêu lên những thuận lợi và khó khăn gặp phải, đồng thời đề xuất các giải pháp duy trì hoạt động nhóm nông dân như: Các cấp hội nông dân hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư mở rộng sản xuất và kết nối thị trường tiêu thụ cho các hộ dân trồng rừng; chính quyền địa phương triển khai dự án cần sớm quy hoạch các vùng trồng rừng nguyên liệu tập trung, tránh tình trạng manh mún, nhỏ lẻ.

Kết thúc hội thảo, cán bộ đại diện dự án cũng như Hội Nông dân tỉnh ghi nhận những chia sẻ, đóng góp ý kiến và nguyện vọng của nông dân các xã thuộc dự án. Đồng thời, đề xuất kiến nghị: Các địa phương cần sớm quy hoạch các vùng trồng rừng nguyên liệu tập trung. Hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay sản xuất, tiếp cận KHKT, thị trường sản phẩm. Hỗ trợ thành lập và nâng cao năng lực cho các tổ sản xuất, THT và HTX.

                                                                               Thu Hằng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục