(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hội tụ nhiều đặc điểm thuận lợi để phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi (CAQCM) nói riêng. Tại nơi đây, cùng với các sản vật quý từ lâu đã nức tiếng như nhãn, mía, măng, bí, dưa bở..., các loại CAQCM như cam, quýt, bưởi, chanh… đang phát huy lợi thế và tạo dấu ấn ngày càng mạnh mẽ. Chỉ sau vài ba năm được chú trọng đầu tư, diện tích CAQCM của huyện đã tăng lên khoảng 1.070 ha, trải rộng trên địa bàn 9 xã thuộc huyện.


Cán bộ ngành nông nghiệp huyện Kim Bôi khảo sát, đánh giá cao hiệu quả mô hình canh tác cây ăn quả có múi theo quy trình VietGAP tại xóm Cuôi, xã Bình Sơn.

 

Cũng như các xã có nhiều lợi thế trồng CAQCM, xã Bình Sơn xác định đây là một trong những lựa chọn ưu tiên của quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Theo ông Bùi Trí Thức, cán bộ phụ trách nông nghiệp của UBND xã: Mặc dù quỹ đất sản xuất không nhiều nhưng đến nay, diện tích CAQ của xã (trong đó chủ yếu là CAQCM) đã được mở rộng trên 70 ha, gần tương đương với diện tích gieo cấy lúa. Đây vốn là loại cây đòi hỏi sự đầu tư lớn, áp dụng trình độ KHKT cao nên rất đáng ghi nhận là khi quyết định đầu tư canh tác CAQCM, người dân không hề đầu tư ồ ạt, cảm tính theo phong trào mà có phương án sản xuất, kinh doanh khá thận trọng và bài bản. Đây cũng chính là điểm khác biệt mấu chốt giữa các mô hình sản xuất CAQCM với các mô hình trồng trọt khác đang được rải rác đầu tư trên địa bàn xã Bình Sơn.

Điển hình như mô hình sản xuất, kinh doanh CAQCM của HTX Nông nghiệp và thương mại Mường Động (thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Đồng). Được thành lập tháng 9/2016 với 26 thành viên, HTX hiện có 147 ha canh tác CAQCM. Toàn bộ diện tích này đều đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP và đang trong quá trình đánh giá để cấp chứng nhận VietGAP. Với phương châm "Sát cánh cùng người sản xuất - đồng hành cùng người tiêu dùng”, mục tiêu của HTX là xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản ATTP, tạo khối lượng lớn sản phẩm quả có múi an toàn với 100% sản phẩm đảm bảo chất lượng cao, được tiêu thụ qua hợp đồng và có thể truy xuất nguồn gốc. Để làm được điều đó, HTX Mường Động đã đăng ký thành công và chính thức ra mắt nhãn hiệu "Quả có múi an toàn Mường Động”. Đây là nhóm sản phẩm được HTX đầu tư với cách thức bài bản, áp dụng hàng loạt giải pháp: xác định vùng sản xuất nằm trong quy hoạch CAQCM của tỉnh, áp dụng quy trình VietGAP trong canh tác và chuyển dần sang canh tác hữu cơ; sản phẩm đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP; thực hiện nghiêm túc thanh tra, đánh giá nội bộ và nghiệm thu sản phẩm theo từng vườn, từng giống cây; sản phẩm được bao gói, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và có thể truy xuất nguồn gốc đến từng hộ, từng giống... Chính vì vậy, ngay từ khi ra mắt (cuối năm 2016) đến nay, sản phẩm của HTX đã tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi nhất, HTX đang tích cực phát triển thương hiệu "Quả có múi an toàn Mường Động” - một trong những thương hiệu góp phần làm nên giá trị thương hiệu chung cho CAQCM tại huyện Kim Bôi.

Ông Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Phát triển thương hiệu chính là giải pháp đang được huyện Kim Bôi chú trọng triển khai nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của CAQCM trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện đã có trên 100 ha cam, bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP; 3,2 ha cam, bưởi, chanh đạt tiêu chuẩn hữu cơ; nhiều diện tích CAQCM khác được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn… Kết quả này không những mở rộng đường cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mà còn chứng minh đây chính là hướng đi bền vững dành cho nhà đầu tư và nông dân địa phương, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế nông nghiệp huyện Kim Bôi với vai trò chủ lực của các loại CAQCM.

Thu Trang


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục