(HBĐT) - Kể từ năm 2016, mía mô (mía nuôi cấy mô) được các địa phương đưa vào sản xuất nhằm từng bước thay thế giống mía tím bản địa bị thoái hóa qua nhiều năm canh tác. Mô hình nằm trong khuôn khổ Đề án thay thế giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô được Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện.

 


Xóm Trẹo Ngoài, xã Nam Phong (Cao Phong) trồng mía mô cho hiệu quả kinh tế cao. 

Niên vụ 2019 - 2020, ông Phạm Hồng Cầu ở xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) có diện tích hơn 3.000 m2 mía mô cho thu hoạch. Ông Cầu phấn khởi cho biết: Mía mô có màu sắc tím thẫm bắt mắt hơn, vỏ ngoài bóng đẹp, dóng dài, vị ngọt mềm, so sánh với giống mía cũ thì chất lượng khác hẳn. Không riêng năm nay mà ở các niên vụ trước, giá cả, sức tiêu thụ mía mô bao giờ cũng cao hơn. Với diện tích này, gia đình ông Cầu thu được gần 80 triệu đồng, so với giống mía cũ cao hơn một nửa. Thực tế nông dân trồng mía mô luôn đắt hàng, chỉ khi nào mía mô bán xong thương lái mới hỏi đến mía khác.

Chị Lê Thị Lương, một tiểu thương chuyên săn mía mô tại các nhà vườn trồng mía toàn tỉnh cho biết: Chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng dễ thấy mía mô có phẩm cấp tốt hơn. Mấy năm nay, cứ biết vùng sản xuất mía tím nào có mía mô chất lượng cao là chị tìm đến để thu mua như xã Mỹ Hòa, Phú Vinh, Phong Phú (Tân Lạc), xã Tây Phong, Nam Phong (Cao Phong), Lạc Lương (Yên Thủy). Mặc dù giá thu mua cao hơn, có thời điểm gấp đôi nhưng quan trọng nhất là mía mô chất lượng hơn, khi chuyển về bán ở các tỉnh được khách hàng ưa chuộng nhờ độ lóng dài, thịt mía ngọt mềm chưa không bị lùn đốt, thịt cứng.
Đến thời điểm này, diện tích mía mô của tỉnh đã cơ bản thu hoạch và bán xong với giá bán dao động trong khoảng 5.500 - 6.000 đồng/cây, người trồng mía mô có lãi khoảng 50% so với công sức, chi phí đầu tư. Các địa phương nhân rộng diện tích này đang tích cực chỉ đạo bà con chủ động tiếp cận thị trường, xúc tiến tiêu thụ diện tích mía tím ngay từ đầu vụ. Theo đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc: Tình hình tiêu thụ mía tím đan gặp khó khăn. Tuy nhiên, diện tích mía mô vẫn bán chạy và cao giá hơn so với giá mía tím bình quân khoảng 2.000 đồng/cây. Diện tích mía tím ở các vùng trong huyện được tư thương các tỉnh mua với giá 5.000 đồng/cây.

Thống kê sau hơn 3 năm triển khai mô hình mía nuôi cấy mô ở 3 huyện Cao Phong, Tân Lạc, Yên Thủy đã nhân rộng được khoảng 145 ha. Cụ thể, huyện Cao Phong hiện có 35,67 ha mía mô thế hệ F2, F3, riêng năm 2019 trồng thêm được 10.000 cây thế hệ F0, tương đương 0,5 ha. Tân Lạc có 73 ha thế hệ F1, F2, F3, năm 2019 trồng thêm khoảng 1 vạn cây mới thế hệ F0, tương đương 0,5 ha. Huyện Yên Thủy có 33,2 ha, năm 2019 trồng thêm 6.000 cây thế hệ F0, tương đương 0,3 ha. Tổng diện tích mía tím toàn tỉnh hiện có trên 3.000 ha. Với mức độ phát triển chưa nhiều, sự ra đời của mía mô đã từng bước cải thiện thực trạng khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ mía tím trong mấy năm gần đây, cho kết quả tốt về chất lượng, sản lượng mía thương phẩm.

Đồng chí Bùi Văn Chủm, Phó Giám đốc Sở KH&CN chi biết: Đề án thay thế giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tiến hành bảo tồn nguồn gen mía tím Hòa Bình bằng công nghệ Invitro, tiếp đó triển khai mô hình tại 2 huyện Tân lạc, Cao Phong. Đến nay, hiệu quả mía mô đã được minh chứng trong thực tế sản xuất, được thị trường đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng. Mía mô có thân màu tím đậm, vỏ dóng mịn, không xước, thịt ngọt, mềm, sâu bệnh hại trên cây mía cũng cơ bản được kiểm soát tốt. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục phát triển và nhân rộng cây mía mô.  


          Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục