(HBĐT) - Ngày 13/2 (tức ngày 9 tháng giêng), xã Sủ Ngòi (thành phố Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Đình Ngòi năm 2019.

 


Nghi thức rước Vía Lúa về Đình Ngòi khai hội.

Lễ hội Đình Ngòi diễn ra vào ngày mùng 8 - 9 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ các vị thần Hoàng làng, người có công gìn giữ, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước và để cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng yên lành mạnh khỏe.

Lễ hội Đình Ngòi gồm hai phần chính: phần lễ được tổ chức trang nghiêm với các nghi lễ rước Vía Nước, rước Vía Lúa, tế lễ, dâng hương, dâng rượu trong đình… Sau phần lễ là phần hội diễn ra các hoạt động văn nghệ thể thao như: giao lưu văn nghệ, trình tấu chiêng Mường, giới thiệu món ăn ẩm thực của người Mường, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian.

Thông qua lễ hội nhằm góp phần duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử và cũng là dịp để người dân địa phương ôn lại và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ cũng như quảng bá, giới thiệu nét tín ngưỡng của địa phương đến đông đảo du khách thập phương.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.

Hang Núi Kiến được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

(HBĐT) -Ngày 22/4, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang núi Kiến, xã Lũng Vân.

Ra mắt hồi ký “Nơi ấy là chiến trường”

Hồi ký "Nơi ấy là chiến trường” với những trang viết giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.

Bản Mường Giang Mỗ chốn bình yên

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình hơn 10 km, bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn giữ được nét đặc trưng của bản Mường truyền thống. Với nếp nhà sàn, bao quanh bởi những rặng tre, ruộng bậc thang và những con người mộc mạc, chân chất đã tạo nên một bản Mường ấn tượng, độc đáo, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Dấu xưa Phố Hiến

(HBĐT) - Đã từng nghe câu thành ngữ xưa "Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”, tôi chọn Hưng Yên là điểm đến cho kỳ nghỉ lễ. Thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình bên hồ Bán Nguyệt, khám phá lịch sử văn hóa ở chùa Chuông… Hưng Yên gợi lên những hình ảnh đẹp - nét xưa hòa quyện cùng phố phường hiện đại.