(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.


Cán bộ văn hóa xã Phong Phú (Tân Lạc) tuyên truyền các tiêu chí gia đình văn hóa tới hộ dân.

Từ khi phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Đảng ủy, UBND xã Phong Phú đã họp bàn để thống nhất thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào, đề ra quy chế hoạt động. Quá trình triển khai phong trào xây dựng GĐVH được tuyên truyền, vận động tới toàn thể nhân dân. Các tiêu chí để đạt danh hiệu GĐVH được phổ biến đến từng hộ gia đình. Hàng năm, Ban vận động xóm triển khai việc bình xét đến từng hộ gia đình công khai, công bằng, đúng quy định, tránh công nhận tràn lan. BCĐ nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai phong trào. Phong trào xây dựng GĐVH phát triển đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phát triển KT-XH. Đặc biệt, công tác xóa đói - giảm nghèo đạt hiệu quả cao. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 5,6% (58 hộ).

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trong thời gian qua, phong trào xây dựng GĐVH được cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ban chỉ đạo phong trào từ xã đến xóm được kiện toàn. Các hội, đoàn thể ký kết nhiều chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện các nội dung liên quan đến xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Việc tăng cường, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm thường xuyên. Hàng năm, xã Phong Phú tổ chức tuyên dương, khen thưởng các hộ GĐVH tiêu biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó cổ vũ, động viên nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, vận động người dân hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, trong giai đoạn 2016 - 2018, xã Phong Phú có 770 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp. Trong đó, 55 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tục tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng. 8/9 khu dân cư được công nhận làng văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã Phong Phú. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 34,2 triệu đồng/năm. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân tích cực hưởng ứng, nghiêm chỉnh chấp hành. Các nét đẹp trong văn hóa dân tộc Mường được giữ gìn, phát huy trong đời sống.

                                                                                            Thu Thủy


Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.

Tưng bừng Lễ hội Đình Ngòi

(HBĐT) - Ngày 13/2 (tức ngày 9 tháng giêng), xã Sủ Ngòi (thành phố Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Đình Ngòi năm 2019.