(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.


Cán bộ văn hóa xã Phong Phú (Tân Lạc) tuyên truyền các tiêu chí gia đình văn hóa tới hộ dân.

Từ khi phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Đảng ủy, UBND xã Phong Phú đã họp bàn để thống nhất thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào, đề ra quy chế hoạt động. Quá trình triển khai phong trào xây dựng GĐVH được tuyên truyền, vận động tới toàn thể nhân dân. Các tiêu chí để đạt danh hiệu GĐVH được phổ biến đến từng hộ gia đình. Hàng năm, Ban vận động xóm triển khai việc bình xét đến từng hộ gia đình công khai, công bằng, đúng quy định, tránh công nhận tràn lan. BCĐ nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai phong trào. Phong trào xây dựng GĐVH phát triển đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phát triển KT-XH. Đặc biệt, công tác xóa đói - giảm nghèo đạt hiệu quả cao. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 5,6% (58 hộ).

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trong thời gian qua, phong trào xây dựng GĐVH được cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ban chỉ đạo phong trào từ xã đến xóm được kiện toàn. Các hội, đoàn thể ký kết nhiều chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện các nội dung liên quan đến xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Việc tăng cường, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm thường xuyên. Hàng năm, xã Phong Phú tổ chức tuyên dương, khen thưởng các hộ GĐVH tiêu biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó cổ vũ, động viên nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, vận động người dân hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, trong giai đoạn 2016 - 2018, xã Phong Phú có 770 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp. Trong đó, 55 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tục tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng. 8/9 khu dân cư được công nhận làng văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã Phong Phú. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 34,2 triệu đồng/năm. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân tích cực hưởng ứng, nghiêm chỉnh chấp hành. Các nét đẹp trong văn hóa dân tộc Mường được giữ gìn, phát huy trong đời sống.

                                                                                            Thu Thủy


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục