(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.


Cán bộ văn hóa xã Phong Phú (Tân Lạc) tuyên truyền các tiêu chí gia đình văn hóa tới hộ dân.

Từ khi phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Đảng ủy, UBND xã Phong Phú đã họp bàn để thống nhất thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào, đề ra quy chế hoạt động. Quá trình triển khai phong trào xây dựng GĐVH được tuyên truyền, vận động tới toàn thể nhân dân. Các tiêu chí để đạt danh hiệu GĐVH được phổ biến đến từng hộ gia đình. Hàng năm, Ban vận động xóm triển khai việc bình xét đến từng hộ gia đình công khai, công bằng, đúng quy định, tránh công nhận tràn lan. BCĐ nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai phong trào. Phong trào xây dựng GĐVH phát triển đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phát triển KT-XH. Đặc biệt, công tác xóa đói - giảm nghèo đạt hiệu quả cao. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 5,6% (58 hộ).

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trong thời gian qua, phong trào xây dựng GĐVH được cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ban chỉ đạo phong trào từ xã đến xóm được kiện toàn. Các hội, đoàn thể ký kết nhiều chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện các nội dung liên quan đến xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Việc tăng cường, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm thường xuyên. Hàng năm, xã Phong Phú tổ chức tuyên dương, khen thưởng các hộ GĐVH tiêu biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó cổ vũ, động viên nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, vận động người dân hưởng ứng phong trào xây dựng GĐVH, trong giai đoạn 2016 - 2018, xã Phong Phú có 770 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp. Trong đó, 55 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tục tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng. 8/9 khu dân cư được công nhận làng văn hóa.

Phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã Phong Phú. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 34,2 triệu đồng/năm. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân tích cực hưởng ứng, nghiêm chỉnh chấp hành. Các nét đẹp trong văn hóa dân tộc Mường được giữ gìn, phát huy trong đời sống.

                                                                                            Thu Thủy


Các tin khác


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.

Hang Núi Kiến được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

(HBĐT) -Ngày 22/4, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang núi Kiến, xã Lũng Vân.

Ra mắt hồi ký “Nơi ấy là chiến trường”

Hồi ký "Nơi ấy là chiến trường” với những trang viết giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.

Bản Mường Giang Mỗ chốn bình yên

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình hơn 10 km, bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn giữ được nét đặc trưng của bản Mường truyền thống. Với nếp nhà sàn, bao quanh bởi những rặng tre, ruộng bậc thang và những con người mộc mạc, chân chất đã tạo nên một bản Mường ấn tượng, độc đáo, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Dấu xưa Phố Hiến

(HBĐT) - Đã từng nghe câu thành ngữ xưa "Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”, tôi chọn Hưng Yên là điểm đến cho kỳ nghỉ lễ. Thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình bên hồ Bán Nguyệt, khám phá lịch sử văn hóa ở chùa Chuông… Hưng Yên gợi lên những hình ảnh đẹp - nét xưa hòa quyện cùng phố phường hiện đại.