(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

 


Các đại biểu, du khách và nhân dân thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai hội đền Rem năm 2019. 

Đền Rem tại khu 5, thị trấn Chi Nê có từ lâu đời và nay được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện nay, đền Rem còn giữ được 3 sắc phong cổ quý giá là: Sắc cho đại càn quốc gia nam hải Tứ vị thánh nương thượng đẳng. Sắc thứ hai sắc cho Tản Viên sơn tam vị thượng đẳng. Sắc thứ ba sắc cho Mẫu thoải.Tất cả đều là sắc phong của vua Khải Định ban ngày 25 tháng 7 năm thứ 9 (1924). Căn cứ vào 3 sắc phong trên, các vị thần chính được thờ trong đền là: Côn lang đại đạo thuỷ hải tôn thần (Mẫu Thoải phủ); Tam vị Tản viên Sơn Thánh và Tứ vị Thánh nương…Với những giá trị cổ vật ngôi đền còn được lưu giữ, năm 2014, đền Rem đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.Đến nay, đền Rem uy trì giữ gìn, sửa chữa khang trang, sạch đẹp. Cứ ngày mùng 10 tháng giêng, thị trấn lại tổ chức khai hội đền Rem để nhân dân trong vùng và du khách thập phương dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, người an vật thịnh, góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh của mọi người nhân dịp Tết đến, xuân về.

Tại Lễ khai hội đền Rem năm nay, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc. Cũng trong dịp này, thị trấn Chi Nêtổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian giao lưu giữa các khu dân cư trên địa bàn.

 

                                                                                               PV


Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.

Tưng bừng Lễ hội Đình Ngòi

(HBĐT) - Ngày 13/2 (tức ngày 9 tháng giêng), xã Sủ Ngòi (thành phố Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Đình Ngòi năm 2019.