(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

 


Các đại biểu, du khách và nhân dân thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai hội đền Rem năm 2019. 

Đền Rem tại khu 5, thị trấn Chi Nê có từ lâu đời và nay được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện nay, đền Rem còn giữ được 3 sắc phong cổ quý giá là: Sắc cho đại càn quốc gia nam hải Tứ vị thánh nương thượng đẳng. Sắc thứ hai sắc cho Tản Viên sơn tam vị thượng đẳng. Sắc thứ ba sắc cho Mẫu thoải.Tất cả đều là sắc phong của vua Khải Định ban ngày 25 tháng 7 năm thứ 9 (1924). Căn cứ vào 3 sắc phong trên, các vị thần chính được thờ trong đền là: Côn lang đại đạo thuỷ hải tôn thần (Mẫu Thoải phủ); Tam vị Tản viên Sơn Thánh và Tứ vị Thánh nương…Với những giá trị cổ vật ngôi đền còn được lưu giữ, năm 2014, đền Rem đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.Đến nay, đền Rem uy trì giữ gìn, sửa chữa khang trang, sạch đẹp. Cứ ngày mùng 10 tháng giêng, thị trấn lại tổ chức khai hội đền Rem để nhân dân trong vùng và du khách thập phương dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, người an vật thịnh, góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh của mọi người nhân dịp Tết đến, xuân về.

Tại Lễ khai hội đền Rem năm nay, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc. Cũng trong dịp này, thị trấn Chi Nêtổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian giao lưu giữa các khu dân cư trên địa bàn.

 

                                                                                               PV


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục