HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.


Đội văn nghệ khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) biểu diễn văn nghệ tại lễ khánh thành nhà văn hóa khu.

Khu 2 là một trong số ít khu dân cư có được sự "đầu tư", khi tự đứng ra tổ chức riêng một đêm giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cuối tháng 11/2020. Buổi giao lưu thu hút 15/15 tổ văn nghệ quần chúng thuộc khu tham gia. Ông Đinh Tiến Diện, đội trưởng đội văn nghệ khu 2 cho biết: Phong trào văn hóa, văn nghệ ở khu dân cư được  Nhân dân tham gia nhiệt tình. Từ đó, phát hiện nhiều nhân tố tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Thị Minh...

Phong trào văn nghệ quần chúng không kém phần rộng khắp, sôi nổi ở khu 1, khu 4, khu 5 với các gương mặt điển hình như bà Bùi Ánh Ngọc, ông Nguyễn Văn Phương - khu 4. Đây cũng là các nhân tố trong phong trào của thị trấn tham gia hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng cấp huyện, tỉnh. Trong đó, các ông, bà: Bùi Thị Minh, Đinh Tiến Diện - khu 2, Bùi Ánh Ngọc, Nguyễn Văn Phương - khu 4 được lựa chọn tham gia đoàn của huyện thi tài ở các liên hoan nghệ thuật quần chúng, liên hoan tuyên truyền cổ động cấp tỉnh mang về thành tích cao. Gần đây nhất, tại Liên hoan tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020, các diễn viên của thị trấn tham gia đoàn đã góp phần cùng đoàn huyện đoạt giải A toàn đoàn.

Ngoài đội văn nghệ quần chúng được thành lập và thường xuyên tập luyện ở 7/7 khu dân cư, thị trấn còn khá nổi trội về phong trào thể dục, thể thao với 100% khu đều có câu lạc bộ. Các môn thể thao được Nhân dân tham gia đa dạng, gồm bóng đá, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng và bóng chuyền mềm. Cũng từ đây, phát hiện, bồi dưỡng nhiều nhân tố tham gia các giải của huyện, tỉnh, như: Dương Thế Anh, Nguyễn Khắc Long - khu 5, Hoàng Trọng Nghĩa, Nguyễn Anh Đức - khu 2 về môn cầu lông; Nguyễn Duy Linh, khu 3 về môn bóng đá... Vào các dịp kỷ niệm, lễ, Tết hàng năm, các khu dân cư đều tổ chức hoạt động thể thao.

 Hiện, thị trấn có 7 câu lạc bộ thể thao, 7 đội văn nghệ quần chúng, thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Theo thống kê có 1.670 người tập luyện thể thao thường xuyên, 350 hộ gia đình thể thao. Đồng chí Khương Xuân Lịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn đánh giá: Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực phát triển KT-XH, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền thị trấn ủng hộ, tạo mọi điều kiện để đẩy mạnh phong trào. Qua đó, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đô thị giàu đẹp, văn minh; cổ vũ, động viên cán bộ, Nhân dân hăng hái thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Năm 2020, thị trấn có 1.537/1.619 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 95%, 186 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục, 28 hộ được khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu. 6/7 khu dân cư văn hóa. Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2020. Việc thực hiện các quy ước, hương ước phát huy hiệu quả, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn ổn định, không xảy ra các vụ bạo lực gia đình.           


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục