(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Năm 2020, ngành VH-TT&DL đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch, quy hoạch có tính chiến lược của tỉnh về các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch, hoàn thành kế hoạch năm 2020 của ngành. Các hoạt động của ngành được kịp thời triển khai trở lại sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, thụ hưởng văn hóa của Nhân dân. Trong năm, đã trình UBND tỉnh cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho 4 di tích; tổ chức 5 giải thể thao cấp tỉnh, 8 giải phối hợp các ngành, đoàn thể; phối hợp Tổng cục TD-TT đăng cai tổ chức thành công 2 giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình quốc gia; tuyển chọn, huấn luyện đoàn vận động viên tham gia 15 giải thể thao khu vực… Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng du khách và doanh thu du lịch có sự sụt giảm mạnh. Toàn tỉnh ước đón 1.980 nghìn lượt khách, đạt 60% kế hoạch năm, giảm 40% so với năm 2019. Tổng thu từ du lịch đạt 1.475 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch năm…

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, ngành tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, các chương trình hành động của ngành. Huy động nguồn lực xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng phát triển thể thao thành tích cao. Tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc, lễ hội gắn với phát triển du lịch…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành VH-TT&DL trong năm 2020. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng cơ bản các lĩnh vực của ngành duy trì ổn định, có kết quả, góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2021, xác định là năm tiếp tục còn nhiều khó khăn, đồng chí đề nghị ngành cần triển khai sớm, chủ động các nhiệm vụ của năm. Đối việc tổ chức các lễ hội đầu năm, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh để các lễ hội diễn ra đảm đảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm...

Nhân dịp này, Bộ VH-TT&DL tặng bằng khen cho 2 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL vì có thành tích xuất sắc trong các hoạt động công tác ngành văn hóa năm 2020.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục