Với gần 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh tư liệu trong đó có nhiều hiện vật quý được lựa chọn trưng bày, Triển lãm “Hậu cần cho Đại thắng mùa Xuân 1975” tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã thể hiện được những đóng góp quan trọng của binh chủng Hậu cần, công tác Hậu cần trong chiến thắng vang dội mang đậm sức mạnh tổng hợp như Đại thắng mùa Xuân 1975.

Trong số các tư liệu, hiện vật quý được triển lãm lần này có những Mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa” của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp gửi toàn thể Đảng viên, chiến sĩ ngày 7/4/1975; sơ đồ tuyến vận tải chiến lược sư đoàn 571 chở bộ đội vào giải phóng miền Nam, tháng 4/1975. Người xem cũng có thể gặp hình ảnh đầy quyết tâm và nhiệt huyết của đồng chí Đinh Đức Thiện, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần đang bàn kế hoạch xây dựng đường ống xăng dầu vào miền Nam phục vụ chiến trường năm 1974. Đường ống xăng dầu mà nhiều ý kiến cho rằng “không tưởng” này đã được xây dựng thành công, tạo nên động mạch chủ, nuôi sống toàn bộ hoạt động cơ giới cho chiến trường miền Nam, có ý nghĩa chiến lược trong chiến dịch Tổng tiến công 1975…

Các tướng lĩnh, khách mời nghe giới thiệu về Triển lãm.

Ngoài việc thể hiện những sự kiện mang tầm vóc, phòng trưng bày cũng đưa ra những bộ sưu tập hiện vật bình thường nhưng thiết thực như những thiệt bị y tế vô cùng thô sơ, đồ dùng, dụng cụ cấp dưỡng, phục vụ trực tiếp cho chiến sĩ ở các đơn vị và chiến dịch…

Triển lãm thể hiện tình đoàn kết quân dân qua hình ảnh đồng bào Tây Nguyên giúp bộ đội kéo pháo vào trận địa trong chiến dịch Tây Nguyên hay những chiếc xe trâu của đồng bào châu thổ sông Cửu Long giúp bộ đội vận chuyển lương thực, khí giới đến trận địa… Đây chính là sức mạnh của Hậu cần nhân dân được Đảng ta vận dụng thành công trong chiến dịch mùa Xuân 1975.

Phòng trưng bày “Hậu cần cho Đại thắng mùa Xuân 1975” cũng giới thiệu cô đọng và khái quát hình ảnh, hiện vật về Đại thắng mùa Xuân 1975. Đó là sưu tập cờ, biểu ngữ, khẩu hiệu, phù hiệu, tranh cổ động mà nhân dân sử dụng trong lễ mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng

Chiếc xe Kawasaki mà các chiến sĩ Tiểu đoàn 671, Trung đoàn 53 chiến trường Tây Nguyên dùng để thu mua lương thực phục vụ bộ đội năm 1975.

Triển lãm chuyên đề “Hậu cần cho Đại thắng mùa Xuân 1975” do Bảo tàng Cách mạng Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức là một hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2010). Triển lãm có 3 chủ đề chính: Quyết tâm của Đảng ta thực hiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975; Bảo đảm hậu cần cho Đại thắng mùa Xuân 1975; Đại thắng mùa Xuân 1975.

Triển lãm mở cửa đến ngày 15/6/2010

                                                                               Theo Báo CAND

Các tin khác


Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020.

Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục