(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá KDC”, chi bộ Đảng cùng Ban mặt trận KDC 25, phường Chăm Mát (TPHB) đã chú trọng triển khai CVĐ tới toàn thể nhân dân trong khu.

 

Tuy có mặt hạn chế nhưng những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng KDC văn hoá, tiên tiến, gia đình văn hoá tiêu biểu đã khơi dậy sức mạnh toàn dân thi đua thực hiện tốt 6 nội dung của CVĐ. Nếp sống văn hoá trong KDC được củng cố và nâng cao. Các TNXH bị đẩy lùi, nhất là tệ nạn ma tuý nhiều năm qua không phát sinh người nghiện mới..., góp phần đáng kể trong phát triển KT-XH, ANCT được đảm bảo, TTATXH trên địa bàn KDC được củng cố. 

 

KDC 25 có 78 hộ gia đình, 319 nhân khẩu với 4 dân tộc: Kinh, Mường, Thái, Dao cùng chung sống. Thành phần dân cư chủ yếu là CB-CNVC và công chức đã nghỉ hưu, mất sức lao động. Chi bộ Đảng với 14 đảng viên và 40 đảng viên đương chức. Trong năm qua, nhân dân trong KDC chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả hương ước, quy ước trong KDC. Hàng năm, nhân dân trong khu hoàn thành đầy đủ các loại thuế, đặc biệt, CVĐ  quỹ “Vì người nghèo”, đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học, quỹ người cao tuổi... Trong thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân dân trong KDC có nhiều việc “làm theo” hiệu quả, thiết thực, đó là phong trào tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, gia đình cô đơn..., trong mỗi gia đình  cũng có những việc “làm theo” phù hợp như: tiết kiệm điện, nước, chi tiêu gia đình, việc cưới, việc tang theo nếp sống văn hoá. Công tác BVMT, vệ sinh công cộng, đường thông, hè thoáng, đảm bảo khu phố xanh - sạch - đẹp được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, nhiều năm liên tục trong KDC không có người sinh con thứ 3. Trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm phòng đầy đủ. 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, không có trẻ em bỏ học. Hiện, KDC có 6 thạc sĩ, 85 cháu đang theo học các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

 

Bà Nguyễn Thanh Bùi, Trưởng ban mặt trận KDC 25 cho biết: Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phát huy hiệu quả, trong năm tới, Ban mặt trận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong KDC tuyên truyền, vận động nhân dân củng cố, xây dựng lối sống và môi trường văn hoá lành mạnh, kiên quyết bài trừ các TNXH, nhất là tệ nạn ma tuý không để phát sinh đối   tượng nghiện mới. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong KDC, coi đó là mục tiêu, động lực để phát triển KT-XH.

 

Với những định hướng mới, sự chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, cùng sự nỗ lực của    nhân dân trong KDC, năm 2010, toàn khu có 71 gia đình văn hoá, chiếm 93,42%, trong đó có 3 gia đình đạt văn hoá ba năm liền (2008-2010), KDC đạt tiên tiến. Bình quân thu nhập đạt 19,5 triệu đồng/người/năm. KDC không còn hộ nghèo. Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt   TS-VM.

 

 

                                                                                        Ngọc Anh

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục