(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá KDC”, chi bộ Đảng cùng Ban mặt trận KDC 25, phường Chăm Mát (TPHB) đã chú trọng triển khai CVĐ tới toàn thể nhân dân trong khu.

 

Tuy có mặt hạn chế nhưng những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng KDC văn hoá, tiên tiến, gia đình văn hoá tiêu biểu đã khơi dậy sức mạnh toàn dân thi đua thực hiện tốt 6 nội dung của CVĐ. Nếp sống văn hoá trong KDC được củng cố và nâng cao. Các TNXH bị đẩy lùi, nhất là tệ nạn ma tuý nhiều năm qua không phát sinh người nghiện mới..., góp phần đáng kể trong phát triển KT-XH, ANCT được đảm bảo, TTATXH trên địa bàn KDC được củng cố. 

 

KDC 25 có 78 hộ gia đình, 319 nhân khẩu với 4 dân tộc: Kinh, Mường, Thái, Dao cùng chung sống. Thành phần dân cư chủ yếu là CB-CNVC và công chức đã nghỉ hưu, mất sức lao động. Chi bộ Đảng với 14 đảng viên và 40 đảng viên đương chức. Trong năm qua, nhân dân trong KDC chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả hương ước, quy ước trong KDC. Hàng năm, nhân dân trong khu hoàn thành đầy đủ các loại thuế, đặc biệt, CVĐ  quỹ “Vì người nghèo”, đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học, quỹ người cao tuổi... Trong thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân dân trong KDC có nhiều việc “làm theo” hiệu quả, thiết thực, đó là phong trào tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, gia đình cô đơn..., trong mỗi gia đình  cũng có những việc “làm theo” phù hợp như: tiết kiệm điện, nước, chi tiêu gia đình, việc cưới, việc tang theo nếp sống văn hoá. Công tác BVMT, vệ sinh công cộng, đường thông, hè thoáng, đảm bảo khu phố xanh - sạch - đẹp được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, nhiều năm liên tục trong KDC không có người sinh con thứ 3. Trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm phòng đầy đủ. 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, không có trẻ em bỏ học. Hiện, KDC có 6 thạc sĩ, 85 cháu đang theo học các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

 

Bà Nguyễn Thanh Bùi, Trưởng ban mặt trận KDC 25 cho biết: Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phát huy hiệu quả, trong năm tới, Ban mặt trận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong KDC tuyên truyền, vận động nhân dân củng cố, xây dựng lối sống và môi trường văn hoá lành mạnh, kiên quyết bài trừ các TNXH, nhất là tệ nạn ma tuý không để phát sinh đối   tượng nghiện mới. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong KDC, coi đó là mục tiêu, động lực để phát triển KT-XH.

 

Với những định hướng mới, sự chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, cùng sự nỗ lực của    nhân dân trong KDC, năm 2010, toàn khu có 71 gia đình văn hoá, chiếm 93,42%, trong đó có 3 gia đình đạt văn hoá ba năm liền (2008-2010), KDC đạt tiên tiến. Bình quân thu nhập đạt 19,5 triệu đồng/người/năm. KDC không còn hộ nghèo. Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt   TS-VM.

 

 

                                                                                        Ngọc Anh

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục