Đó là kỳ vọng và nhận thức của hầu hết các ý kiến tại hội thảo “Phê bình văn học nghệ thuật trên các phương tiện thông tin truyền thông - thực trạng và giải pháp” do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Ban Tuyên giáo TP.HCM tổ chức ngày 28-12.

 

Hội thảo đặt cơ sở từ nhìn nhận của TP.HCM về công tác lý luận phê bình trong thời gian qua, theo đề dẫn của hội thảo do PGS.TS Phan Xuân Biên trình bày, bên cạnh những thành tựu trong thời kỳ đổi mới, lý luận phê bình văn học nghệ thuật trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại TP.HCM còn những yếu kém, là “trở ngại không nhỏ” đối với việc xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật.

Các đại biểu tham dự hội thảo đến từ các bộ phận, lĩnh vực, chuyên trang văn học nghệ thuật của các báo trên địa bàn TP đã cùng nhau góp ý thẳng thắn về thực trạng phê bình văn học nghệ thuật trên báo, đài bấy lâu nay.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cho rằng rất nên đào tạo đội ngũ phê bình chuyên nghiệp. Thực trạng trong các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật bấy lâu nay thiếu trầm trọng lực lượng phê bình, cho nên trên báo chí, những cây bút viết văn học nghệ thuật được xem như nhà phê bình là do chính bản thân họ rèn luyện, hoặc cơ quan báo chí ấy đầu tư cho họ, và những ai “vượt qua được lằn ranh giữa một bài giới thiệu như điểm sách, đưa tin có bình luận, để thành một tác phẩm lý luận phê bình là cả một sự khó khăn”.

Cũng theo ông Nhân, làm được như thế, nhà lý luận phê bình sẽ được giới lãnh đạo và công chúng xem như một “hàn thử biểu để đánh giá một tác phẩm nào đó”.

Mặc dù nhìn nhận riêng với tờ Tuổi Trẻ, ông Phạm Đức Hải - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - được nhiều người chia sẻ ở ý kiến cho rằng trên báo hiện nay có bốn cái thiếu: thiếu sự xuất hiện của các nhà phê bình chuyên nghiệp; thiếu những nhà báo chuyên nghiệp làm công tác phê bình; thiếu những bài phân tích súc tích, không quá hàn lâm và định hướng dễ hiểu cho công chúng; thiếu sự phối hợp để nhận được sự đánh giá của các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật khác nhau.

Đồng thời, ông Hải chia sẻ rằng chúng ta cần có một môi trường để các tác phẩm văn học nghệ thuật sinh sôi và phát triển, có như thế thì lý luận phê bình mới có chất liệu để hoạt động.

Tổng kết hội thảo, ban tổ chức cho rằng báo chí và văn học nghệ thuật có mối quan hệ hữu cơ, tác động qua lại giúp văn học nghệ thuật phát triển và làm giàu thêm cho đề tài báo chí, định hướng thị hiếu thẩm mỹ xã hội.

Các giải pháp cho mối quan hệ này tốt hơn là đào tạo, bố trí cán bộ; có chính sách thu hút các cây bút phê bình có nghề; tạo diễn đàn để trao đổi, cọ xát, đúc kết kinh nghiệm phê bình; phát huy vai trò của các hội chuyên ngành...

 

                                                                                    Theo TuoiTre

 

 

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục