Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) vẫn kiên quyết tăng giá tác quyền, dù Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN (RIAV) đã gửi công văn phản đối.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 10.3.2011, RIAV gửi công văn đến VCPMC với nội dung cho rằng việc VCPMC điều chỉnh tăng giá tiền tác quyền lên thêm 100% so với giá cũ đã gây bức xúc cho các đơn vị sản xuất băng đĩa và góp phần tạo nên khó khăn, hạn chế việc sản xuất sản phẩm mới. RIAV đề nghị VCPMC vẫn áp dụng giữ nguyên biểu giá thu tiền nhuận bút tác giả trong năm 2011 như cũ, đồng thời đề nghị có cuộc họp giữa các ban, ngành liên quan và RIAV để có phương án cho lộ trình tăng giá.

Chính thức trả lời RIAV, VCPMC đã gửi Công văn số 68/2011/CV-QTGHAN khẳng định: tiền tác quyền mà VCPMC thu theo giá cũ là bất hợp lý với tình hình thị trường hiện nay. Cụ thể mức thu 500.000 đồng/bài cho CD, VCD mà VCPMC thỏa thuận với RIAV từ năm 2005 đến nay không phù hợp do giá bán CD, VCD thời điểm 2005 dao động khoảng 25.000 - 30.000 đồng/đĩa nay tăng lên 50.000 - 60.000 đồng/đĩa hoặc cao hơn. Mặt khác, ngày 31.3.2011 cũng đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện VCPMC với các nhạc sĩ đã ủy thác cho VCPMC thu hộ tác quyền âm nhạc như: Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Phan Huỳnh Điểu, Thế Hiển, Nguyễn Đức Trung, Trần Minh Phi, Hoài An, Thanh Sơn, Nguyễn Văn Chung, Vũ Quốc Việt…


Minh họa: DAD
 

Theo đó, VCPMC thông báo mức thu tác quyền mới từ 500.000 đồng/bài lên 1.000.000 đồng/bài cho CD, VCD; từ 750.000 đồng/bài lên 1.500.000 đồng/bài cho DVD. Gần như hầu hết nhạc sĩ dự họp đều cho rằng mức thu tác quyền của VCPMC hiện nay là quá thấp so với thực tế thị trường nên đề nghị tăng giá, thậm chí có người còn đề nghị mức thu 3.000.000 đồng/bài khi sản xuất một đĩa nhạc mới hợp lý.

Sau khi nhận được công văn trả lời của VCPMC, bà  Trương Thị Thu Dung - Phó chủ tịch thường trực RIAV, cho biết: “RIAV đã gửi văn bản đến Bộ VH-TT-DL, Cục Bản quyền, Sở VH-TT-DL TP.HCM, Hội Nhạc sĩ VN về việc VCPMC tăng giá tác quyền. Văn bản nêu rõ do tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt là ngành băng đĩa nhạc, hiện sản lượng băng đĩa nhạc giảm từ 1/5 đến 1/10 so với các năm trước nên thành viên RIAV gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản. Sở VH-TT-DL TP.HCM cũng đã họp với RIAV đề nghị bình ổn giá băng đĩa nhạc.Chúng tôi thật sự bị sốc khi biết những ý kiến của các nhạc sĩ trong cuộc họp với VCPMC. Hiện RIAV đã ngưng sản xuất băng đĩa, chờ quyết định sau cùng của Cục Bản quyền sau khi thông qua Bộ Tài chính. Theo luật, VCPMC cũng phải chờ quyết định này, chứ không thể tự tiện thu theo mức giá đề xuất”.

                                                                    Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục