Ðồng tác giả của an-bum nhạc Trường Sa giữa trùng khơi sóng, tập hợp các bài hát về những người lính đảo xa, là hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn vừa hoàn thành và ra mắt một ca khúc mới Sinh ra ở Trường Sa. Ca khúc được sáng tác từ cảm hứng dạt dào xúc động của hai nhạc sĩ khi được chứng kiến và trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật sinh khó thành công, đón một bé gái đầu tiên chào đời ngay tại đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) ngày 4-4 vừa qua

 

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn đồng thời là Ðại tá, tiến sĩ y khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện 175 của Bộ Quốc phòng. Anh chính là một trong ba người của ê-kíp lãnh đạo chỉ đạo chuyên môn trực tuyến từ Bệnh viện 175 cho ca sinh khó thành công trên đảo Trường Sa Lớn. Anh kể lại: Tiếng khóc chào đời của bé gái sinh ra trên vùng biển, đảo cực đông của Tổ quốc trong khoảnh khắc đã làm vỡ òa sự im lặng, chờ đợi đầy căng thẳng của tập thể cán bộ y tế đang dán mắt vào màn hình theo dõi từng động tác của kíp phẫu thuật trên đảo Trường Sa. Ðó không chỉ là niềm vui lan tỏa trên nét mặt của kíp phẫu thuật trên đảo và của kíp chỉ đạo Bệnh viện 175 trong đất liền, hòa lẫn những giọt mồ hôi trên má, ướt đầm cả tấm lưng của các phẫu thuật viên. Ðó còn là nụ cười thật mãn nguyện của người cha đón nhận đứa con gái yêu từ bàn tay người bác sĩ trên quần đảo thân thương. Lúc đó, tràn ngập trong tôi và đồng đội là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ.

Tất cả những niềm vui và cảm xúc từ sự kiện đáng nhớ này đã được Nguyễn Hồng Sơn và Quỳnh Hợp đưa vào âm nhạc với ca khúc cùng sáng tác chung Sinh ra ở Trường Sa. Bài hát mang giai điệu nhẹ nhàng, được ca sĩ Trang Nhung thể hiện, dâng tràn niềm vui, niềm tự hào cùng niềm tin yêu với một công dân nhỏ bé vừa sinh trên đảo, đồng thời còn nói lên ý chí, quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ðây cũng là món quà nhiều ý nghĩa mà hai tác giả mang ra quần đảo Trường Sa cùng hơn 500 an-bum Trường Sa giữa trùng khơi sóng tặng quân và dân quần đảo trên chuyến tàu HQ 996 vừa khởi hành lên đường sáng 4-5 với sự tham gia của các đại biểu Quân chủng Hải quân, Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam, Ðoàn ca múa nhạc Quân khu I và Bộ Tư pháp.

                                                                                       Theo ND
 

Các tin khác


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục