Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

(HBĐT) - “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã trở thành một CVĐ lớn, từng bước thấm sâu vào mỗi hộ gia đình, người dân xóm Ngọc Xạ (xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn). Từ đó góp phần làm chuyển biến, nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, tinh thần của người dân nơi đây.

 

Năm 2000, Ngọc Xạ là một trong những xóm đầu tiên của Kỳ Sơn được cấp bằng công nhận làng văn hoá, từ đó đến nay xóm liên tục giữ vững và phát huy kết quả này. Xóm có 52 hộ với 250 khẩu, trong đó, chủ yếu là bà con dân tộc Mường. Đời sống người dân chủ là thuần nông, lấy nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm là chủ yếu. Tuy đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngay từ khi phát động, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã được các cấp, ngành và nhân dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Để CVĐ đi vào đời sống, chính quyền đã xây dựng hương ước từ ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân. Gắn xây dựng đời sống văn hoá với phát triển kinh tế, nhân dân trong xóm đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho thu nhập năm sau cao hơn năm trước, xây dựng làng văn hoá đã thực sự trở thành động lực phát triển KT – XH, thực hiện xoá - đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Cần - Trưởng xóm cho biết: Thu nhập bình quân theo của xóm đã đạt 13 triệu đồng/người/năm, xã không còn nhà tạm. 100% số hộ gia đình trong xóm có điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất. 100% hộ gia đình đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

 

Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thúc đẩy các phong trào văn nghệ, TD_TT. Xóm có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập và biểu diễn phục vụ bà con trong những ngày lễ, tết, tham gia hội diễn. 2 đội bóng chuyền được thành lập tạo phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi và đi thi đấu đạt kết quả cao.

 

Phong trào đền ơn - đáp nghĩa hàng năm được chú trọng, tình làng, nghĩa xóm được phát huy và giữ vững ANTT đảm bảo. Hiện nay, xóm không có người mắc các tệ nạn xã hội. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, nhiều em thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Năm 2010, xóm có trên 85% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá. Năm 2008, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong xóm đã tích cực tham gia đóng góp và xây dựng được nhà văn hoá trị giá hơn 100 triệu đồng, đưa vào sử dụng đúng mục đích, phát huy giá trị tinh thần cho nhân dân trong xóm.

 

Bên cạnh đó, hàng năm, xóm đã phát động phong trào trồng cây bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước tạo cảnh quan môi trường trong sạch, hưởng ứng và thực hiện tốt các chương trình VSATTP, phòng - chống dịch bệnh lây lan. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được gắn với các phong trào xoá đói - giảm nghèo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tạo nên sức mạnh thúc đẩy các phong trào đạt kết quả cao.

 

Khẳng định về ý nghĩa của CVĐ, đồng chí trưởng xóm nhấn mạnh: “Sau hơn 10 năm triển khai, CVĐ đã trở thành phong trào có ý nghĩa to lớn thúc đẩy sự phát triển KT – XH, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, xoá đói - giảm nghèo, giữ vững AN nông thôn. Đời sống văn hoá, mức hưởng thụ tinh thần của người dân được nâng lên, bà con yên tâm, phấn khởi lao động, sản xuất xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục