Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

(HBĐT) - “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã trở thành một CVĐ lớn, từng bước thấm sâu vào mỗi hộ gia đình, người dân xóm Ngọc Xạ (xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn). Từ đó góp phần làm chuyển biến, nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, tinh thần của người dân nơi đây.

 

Năm 2000, Ngọc Xạ là một trong những xóm đầu tiên của Kỳ Sơn được cấp bằng công nhận làng văn hoá, từ đó đến nay xóm liên tục giữ vững và phát huy kết quả này. Xóm có 52 hộ với 250 khẩu, trong đó, chủ yếu là bà con dân tộc Mường. Đời sống người dân chủ là thuần nông, lấy nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm là chủ yếu. Tuy đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngay từ khi phát động, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã được các cấp, ngành và nhân dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Để CVĐ đi vào đời sống, chính quyền đã xây dựng hương ước từ ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân. Gắn xây dựng đời sống văn hoá với phát triển kinh tế, nhân dân trong xóm đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho thu nhập năm sau cao hơn năm trước, xây dựng làng văn hoá đã thực sự trở thành động lực phát triển KT – XH, thực hiện xoá - đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Cần - Trưởng xóm cho biết: Thu nhập bình quân theo của xóm đã đạt 13 triệu đồng/người/năm, xã không còn nhà tạm. 100% số hộ gia đình trong xóm có điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất. 100% hộ gia đình đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

 

Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thúc đẩy các phong trào văn nghệ, TD_TT. Xóm có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập và biểu diễn phục vụ bà con trong những ngày lễ, tết, tham gia hội diễn. 2 đội bóng chuyền được thành lập tạo phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi và đi thi đấu đạt kết quả cao.

 

Phong trào đền ơn - đáp nghĩa hàng năm được chú trọng, tình làng, nghĩa xóm được phát huy và giữ vững ANTT đảm bảo. Hiện nay, xóm không có người mắc các tệ nạn xã hội. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, nhiều em thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Năm 2010, xóm có trên 85% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá. Năm 2008, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong xóm đã tích cực tham gia đóng góp và xây dựng được nhà văn hoá trị giá hơn 100 triệu đồng, đưa vào sử dụng đúng mục đích, phát huy giá trị tinh thần cho nhân dân trong xóm.

 

Bên cạnh đó, hàng năm, xóm đã phát động phong trào trồng cây bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước tạo cảnh quan môi trường trong sạch, hưởng ứng và thực hiện tốt các chương trình VSATTP, phòng - chống dịch bệnh lây lan. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được gắn với các phong trào xoá đói - giảm nghèo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tạo nên sức mạnh thúc đẩy các phong trào đạt kết quả cao.

 

Khẳng định về ý nghĩa của CVĐ, đồng chí trưởng xóm nhấn mạnh: “Sau hơn 10 năm triển khai, CVĐ đã trở thành phong trào có ý nghĩa to lớn thúc đẩy sự phát triển KT – XH, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, xoá đói - giảm nghèo, giữ vững AN nông thôn. Đời sống văn hoá, mức hưởng thụ tinh thần của người dân được nâng lên, bà con yên tâm, phấn khởi lao động, sản xuất xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục