Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

Đội bóng chuyền nữ xóm Ngọc Xạ là lực lượng nòng cốt của đội bóng chuyền nữ xã Hợp Thành tham gia các giải đấu và đạt thành tích cao.

(HBĐT) - “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã trở thành một CVĐ lớn, từng bước thấm sâu vào mỗi hộ gia đình, người dân xóm Ngọc Xạ (xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn). Từ đó góp phần làm chuyển biến, nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, tinh thần của người dân nơi đây.

 

Năm 2000, Ngọc Xạ là một trong những xóm đầu tiên của Kỳ Sơn được cấp bằng công nhận làng văn hoá, từ đó đến nay xóm liên tục giữ vững và phát huy kết quả này. Xóm có 52 hộ với 250 khẩu, trong đó, chủ yếu là bà con dân tộc Mường. Đời sống người dân chủ là thuần nông, lấy nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm là chủ yếu. Tuy đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngay từ khi phát động, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã được các cấp, ngành và nhân dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Để CVĐ đi vào đời sống, chính quyền đã xây dựng hương ước từ ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân. Gắn xây dựng đời sống văn hoá với phát triển kinh tế, nhân dân trong xóm đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho thu nhập năm sau cao hơn năm trước, xây dựng làng văn hoá đã thực sự trở thành động lực phát triển KT – XH, thực hiện xoá - đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Cần - Trưởng xóm cho biết: Thu nhập bình quân theo của xóm đã đạt 13 triệu đồng/người/năm, xã không còn nhà tạm. 100% số hộ gia đình trong xóm có điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất. 100% hộ gia đình đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

 

Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thúc đẩy các phong trào văn nghệ, TD_TT. Xóm có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập và biểu diễn phục vụ bà con trong những ngày lễ, tết, tham gia hội diễn. 2 đội bóng chuyền được thành lập tạo phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi và đi thi đấu đạt kết quả cao.

 

Phong trào đền ơn - đáp nghĩa hàng năm được chú trọng, tình làng, nghĩa xóm được phát huy và giữ vững ANTT đảm bảo. Hiện nay, xóm không có người mắc các tệ nạn xã hội. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, nhiều em thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Năm 2010, xóm có trên 85% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá. Năm 2008, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong xóm đã tích cực tham gia đóng góp và xây dựng được nhà văn hoá trị giá hơn 100 triệu đồng, đưa vào sử dụng đúng mục đích, phát huy giá trị tinh thần cho nhân dân trong xóm.

 

Bên cạnh đó, hàng năm, xóm đã phát động phong trào trồng cây bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước tạo cảnh quan môi trường trong sạch, hưởng ứng và thực hiện tốt các chương trình VSATTP, phòng - chống dịch bệnh lây lan. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được gắn với các phong trào xoá đói - giảm nghèo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tạo nên sức mạnh thúc đẩy các phong trào đạt kết quả cao.

 

Khẳng định về ý nghĩa của CVĐ, đồng chí trưởng xóm nhấn mạnh: “Sau hơn 10 năm triển khai, CVĐ đã trở thành phong trào có ý nghĩa to lớn thúc đẩy sự phát triển KT – XH, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, xoá đói - giảm nghèo, giữ vững AN nông thôn. Đời sống văn hoá, mức hưởng thụ tinh thần của người dân được nâng lên, bà con yên tâm, phấn khởi lao động, sản xuất xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục