Thiếu nữ Mường Bi biểu diễn cồng chiêng trong lễ hội.

Thiếu nữ Mường Bi biểu diễn cồng chiêng trong lễ hội.

(HBĐT) - Theo chiều dài lịch sử, từ thuở hồng hoang, đẻ đất - đẻ nước hay trải qua những năm tháng kháng chiến hào hùng chống giặc ngoại xâm của cha ông, đến ngày hôm nay, vùng đất cổ Mường Bi vẫn luôn khẳng định được những giá trị riêng biệt, góp phần tô đẹp thêm bức tranh quê hương Hòa Bình giàu bản sắc.

 

Mường Bi luôn ẩn chứa những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, là mảnh đất đậm tính tâm linh. Nơi đây có một không gian văn hóa đa dạng, phong phú với nhiều lễ hội như: hội xuống đồng, hội cầu mưa, hội chùa Kè, lễ cơm mới, lễ cầu mưa - cầu mát... Trong đời sống của người Mường, cồng chiêng được xem như một biểu tượng văn hóa linh thiêng nhưng cũng thật gần gũi, thân thuộc. Không chỉ biểu hiện nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo, cồng chiêng còn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng cam, cộng khổ, luôn kề vai, sát cánh bên nhau của người dân đất Mường cổ. Vùng Mường Bi hiện còn lưu giữ hơn 500 chiếc cồng chiêng các loại. Từng chiếc cồng, chiêng đều được mỗi gia đình nâng niu, gìn giữ như vật quý trong nhà. Những năm gần đây, lễ hội Khai hạ (lễ hội xuống đồng) được khôi phục và là một trong những lễ hội lớn của tỉnh đã trở thành điểm du xuân đầu năm thu hút sự tham gia của đông đảo bà con trong, ngoài Mường. Lễ hội được tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán, là dịp để nhân dân bày tỏ lòng kính trọng vị thần đã lập ra Mường và cầu cho một năm mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, phát triển. Đây cũng là dịp để đồng bào giao lưu, gặp gỡ, gạt bỏ những lo toan, vất vả trong cuộc sống thường nhật, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng.

 

Hiện nay, cùng với bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đời sống KT-XH của người dân Mường Bi ngày càng đủ đầy, no ấm hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân đồng lòng, đoàn kết nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thúc đẩy phát triển KT-XH. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Bức tranh kinh tế nông nghiệp ngày càng đổi mới, nâng cao giá trị sản xuất; TTCN, xây dựng, du lịch và dịch vụ thương mại có bước phát triển. Trong sản xuất nông nghiệp, bà con tăng cường đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện những điểm phát triển kinh tế hiệu quả, có sức lan tỏa như xã Thanh Hối tạo được thế mạnh trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển chăn nuôi hàng hóa, nuôi bò nhốt chuồng; xã Ngòi Hoa phát triển mạnh nghề nuôi cá trên lòng hồ, tạo được nguồn thu lớn, góp phần xóa đói - giảm nghèo; các xã vùng cao Quyết Chiến, Lũng Vân, Ngổ Luông xây dựng mô hình trồng cây su su hàng hóa mang  lại thu nhập cao... Năm 2010, huyện đã đạt được một số chỉ tiêu đáng ghi nhận như: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12%, tổng giá trị sản xuất đạt 856,78 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 40.397 tấn, độ che phủ rừng đạt 49,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 10,68 triệu đồng. Toàn huyện có 12 trường học đạt chuẩn quốc gia, 12 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 93% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 91% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh... Trong giai đoạn 2011-2015, huyện phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,5%/ năm với cơ cấu kinh tế: nông - lâm nghiệp 40%; công nghiệp - xây dựng 29%; dịch vụ 31%. Thu ngân sách Nhà nước hàng năm tăng từ 10 - 12%, thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 22,1 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%/năm (theo chuẩn mới). 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 95% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 80% cơ sở đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt 4,3 bác sỹ/vạn dân...

 

“Ping pồng ping”, mỗi khi Tết đến, xuân về, vào dịp lễ hội hay khi có việc làng, việc xã, âm hưởng trầm hùng của tiếng cồng, tiếng chiêng lại vang lên trầm bổng thực sự làm sống dậy những giá trị văn hóa truyền thống, đánh thức hồn Mường cổ. Với những bản sắc riêng độc đáo, cùng với bề dày truyền thống 125 năm thành lập tỉnh, huyện Tân Lạc đang hòa cùng các địa phương trong tỉnh vững bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

 

 

                                                                                               Hà Thu

 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục