Các nghệ nhân hát thường rang, bộ mẹng trong khuôn khổ Festival văn hóa truyền thống dân tộc Mường.

Các nghệ nhân hát thường rang, bộ mẹng trong khuôn khổ Festival văn hóa truyền thống dân tộc Mường.

(HBĐT) - Ngày 30/9, tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường (phường Thái Bình, TPHB) đã diễn ra lễ khai mạc Festival văn hóa truyền thống dân tộc Mường và triển lãm nghệ thuật đương đại “Đất Mường”.

 

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện và lễ hội tỉnh năm 2011 (BTC); lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh lần thứ I.            

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Bảo tàng diễn ra đan xen, đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường truyền thống như: diễn xướng nghi lễ mo Mường; biểu diễn dân ca Mường truyền thống; trình diễn kỹ thuật chế tác sản phẩm thủ công truyền thống của người Mường Hòa Bình; trình diễn nghệ thuật ẩm thực Mường; biểu diễn âm nhạc cồng chiêng Mường truyền thống; các hoạt động văn hóa dân gian, trò chơi của người Mường với gần 30 nghệ nhân cồng chiêng, thường rang, bộ mẹng, thầy mo dân tộc Mường.

Cùng với đó là triển lãm hội họa, điêu khắc với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật mô tả lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Triển lãm quy tụ 14 nhà điêu khắc, 12 họa sĩ, 1 nghệ sĩ âm thanh và đông đảo các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, các nghệ sĩ không chuyên. Các tác phẩm được sáng tạo bằng những vật liệu tùy chọn hoặc sẵn có tự nhiên như gỗ, đá, đất và được trưng bày trong không gian trong nhà, ngoài trời bản Mường truyền thống. Các tác phẩm sẽ được trưng bày trong thời gian 1 năm. Festival sẽ kéo dài trong toàn bộ thời gian diễn ra Lễ kỷ niệm.      

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BTC đã ghi nhận những cố gắng của lãnh đạo Bảo tàng trong việc tổ chức các hoạt động. Đồng thời, đề nghị tích cực quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc Mường đến với bè bạn trong nước, quốc tế.

                                                                                                     

                                                                                           Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục