(HBĐT) - Cuối năm, bận quá, đủ thứ việc phải giải quyết...Sáng bảnh mắt có điện thoại của ông chú họ ở quê cho ý kiến: “Thứ bảy này, các cháu về quê có việc... Cả nhà nhé”. Việc quê, hẳn quan trọng mà không thể không là quan trọng được. Sơ sơ tình quê là liệu hồn...

Dẹp tất cả các việc lại, cả nhà lên xe buýt về quê. Đường làng, ngõ xóm bây giờ bê tông hết rồi, mọi nếp nhà cũng muốn đổi thay triệt để nên chẳng còn nét gì xóm bản xưa nữa. Đầu xóm, nhà anh H. đang hát karaoke, cuối xóm, đám trẻ đang đánh bi-a...Lối vào nhà chú dập dìu người đến, người đi. Về à, béo nhỉ? Chiều sang nhà bác nhá. Lời mời, lời chào rộn ràng lòng người...Cũng dựng rạp hẳn hoi, nhạc mở loa xếp 4 góc, chỉ thiếu các dòng chữ lễ lạt trên phông bạt. Ờ, à mãi, câu chuyện ông chú cũng phải đi đến hồi kết: Chú khao xe máy mới!!?? Trời...Nghe chú kể, bây giờ nhà nào cũng 1-2 xe máy. Bao nhiêu tiền bán được từ mía, dong riềng, sắn cao sản rồi kiếm từ các “nguồn” khác đều “đổ” vào những con xe. Hồi trước, làng toàn tậu xe Tàu, nay ít ra cũng phải Ya-ma-ha, còn không là xe gas của hãng Hon- đa. Mà theo như chủ kể, từ hồi chuyển hệ xe, nhà nào nhà ấy đều có “lệ” ...khao xe. Xe của chú lần này là Ju-pi-tơ nên cũng chỉ tùng tiệm 20 mâm gọi là “báo cáo” kết quả làm ăn của một số năm cộng lại để mọi người cùng kể, cùng vui thôi. Hôm nọ, con “xe gas” đầu tiên của xóm, chị B. chủ nhân cửa hàng cháo lòng đầu xóm “thửa” hẳn 35 mâm tú hụ. Khách đến cứ gọi là nườm nượp. Đúng là chỉ thiếu việc “trưng” con xe lên bộ phản giữa rạp thôi, còn việc ăn uống, liên hoan cứ gọi là thả dàn; rượu, bia bật bôm bốp. Nay, xe chú kém một tý, không làm vài mâm, mọi người chê cười cho. Đi ăn khao mãi rồi, nay có xe máy mới, mình không thể búi xùi được...Mà ngay như nhà kế bên kia kìa, mới nứt mắt ra ở riêng, ngược xuôi thợ mộc, thợ hồ, hôm nọ tha về “con ti-vi” màn hình phẳng cỡ lớn và bộ ka-ra-ô-kê, liên hoan hết 1 ngày cả về vật chất và tinh thần (khách dự được hát ka-ra thoải mái)...Đấy, mọi người như thế mà cháu. Mình không thể khác được...

    

Anh trở về thành phố: buồn vui lẫn lộn. Vui vì cuộc sống xóm bản ngày càng khởi sắc; chả mấy nhà phải ở nhà tranh, vách đất nữa. Nếu có cũng là diện mới lập gia đình, ở riêng. Vui nữa là đời sống vật chất, tinh thần đã được cải thiện nhiều so với trước đây. Nhưng mà...đến như có xe máy mới cũng rôm rả khao, liên hoan, rượu chè mất cả ngày, cả buổi thì có nên vui tiếp hay không?

                                                                               

 

                                                                     Bùi Huy

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục