Lớp múa- Nhà thiếu nhi tỉnh thường xuyên chiêu sinh mở lớp dạy năng khiếu cho thiếu nhi trên địa bàn.

Lớp múa- Nhà thiếu nhi tỉnh thường xuyên chiêu sinh mở lớp dạy năng khiếu cho thiếu nhi trên địa bàn.

(HBĐT) - Giúp trẻ làm quen với làn điệu dân ca, âm thanh của chiêng, cồng từ đó thêm yêu dân tộc mình là một trong những đề án đang được phòng VH- TT thành phố Hòa Bình, Nhà thiếu nhi tỉnh phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai, nhân rộng với nỗ lực bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc Mường.

 

Trường THCS xã Sủ Ngòi và THCS xã Dân Chủ là hai điểm trường được chọn thí điểm tổ chức thực hiện mô hình bởi ở đây học sinh người dân tộc thiểu số chiếm số đông. Cô giáo Tạ Thị Loan - Hiệu trưởng trường THCS Dân Chủ cho biết: “Từ lâu, âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng đã hòa cùng nhịp thở của người dân bản Mường, là một phần hồn Mường. Tự hào là vậy nhưng để đưa văn hóa cồng chiêng vào giảng dạy trong trường học là điều nhà trường chưa từng nghĩ tới. Năm 2006, khi đề án được triển khai, cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường rất phấn khởi, dốc sức ủng hộ, tham gia động viên các em theo học vào thời gian học phụ đạo mỗi tuần.

 

Không có nguồn kinh phí hỗ trợ, thiếu cả giáo viên giảng dạy, nghệ nhân am hiểu cồng chiêng nhưng với lòng say mê, nhiệt thành truyền thụ, các lớp học đã được duy trì trong suốt thời gian các em học ở trường. Không nằm trong chương trình giảng dạy chính khóa nhưng lớp học cồng chiêng lại thu hút được nhiều em nhỏ theo học vào cuối buổi chiều các ngày học trong  tuần. Dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô ở nhà thiếu nhi tỉnh, các em đã học, dần thuần thục các nhịp, nốt, làn điệu, âm hưởng cồng chiêng. Với những nốt, làn điệu khó, các em mạnh dạn trao đổi, nắm bắt. Ngoài ra, mỗi em cũng chủ động tìm hiểu văn hóa cồng chiêng từ thực tiễn, qua ông bà, cha mẹ.

 

Ông Ngô Đình Lừu, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh khẳng định: cồng chiêng là môn học khó. Nếu các em không có lòng say mê, tìm tòi, tích lũy kiến thức và kiên trì thì sẽ không thể theo đuổi đến cùng. Bởi vậy, để duy trì lớp học, cả thầy và trò phải cùng nỗ lực, khắc phục khó khăn. Gần 6 năm qua, duy trì việc mở lớp đều đặn ở các nhà trường đã cơ bản phổ cập, đào tạo kỹ thuật trình tấu cồng chiêng cho hàng trăm em nhỏ độ tuổi 13 - 15.

 

Em Bùi Thị Quyên - học sinh tham gia lớp học cồng chiêng chia sẻ: Em rất vui khi được tham gia lớp học cồng chiêng được tổ chức tại trường, lớp học đã giúp em có thêm nhiều hiểu biết về nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Lớp học hiện nay duy trì với tất cả 16 bạn. Chúng em thường xuyên tham gia biểu diễn văn nghệ cồng chiêng trong các hoạt động văn hóa do nhà trường, thành phố và tỉnh tổ chức với những bài cồng chiêng đặc sắc như: chào đón khách, mừng lễ hội. Đây cũng là dịp để chúng em cọ xát, trau dồi kiến thức, kỹ thuật đánh cồng chiêng.

 

 Bên cạnh việc mở lớp học văn hóa cồng chiêng, Nhà thiếu nhi tỉnh đưa vào giảng dạy những bài hát ru của dân tộc Mường, những điệu múa của các dân tộc thiểu số khác. Bình quân mỗi lớp học có trên, dưới 20 em nhỏ tham gia. Các lớp dạy múa, vẽ, đàn, vi tính, bóng bàn, công tác đội tạo cũng là hoạt động được Nhà thiếu nhi duy trì đều đặn, tạo sân chơi lý thú, bổ ích cho các em… Hàng năm, Nhà thiếu nhi còn phối hợp với Đài PT- TH tỉnh tổ chức liên hoan tiếng hát dân ca, tiếng hát măng non, dân ca, nhằm mục đích bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, giúp các em phát triển tài năng.

 

 

 

                            Huyền Trang

 

Các tin khác


Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Thị trấn Cao Phong: Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục