Hoa Sen đang chiếm ưu thế về số lượng người lựa chọn đề nghị làm Quốc hoa

Hoa Sen đang chiếm ưu thế về số lượng người lựa chọn đề nghị làm Quốc hoa

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc lựa chọn Quốc hoa cần có hình thức thích hợp đề đông đảo nhân dân trong cả nước lựa chọn, suy tôn. Như vậy có thể nhận thấy, yêu cầu về sự đồng thuận là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng trong việc lựa chọn biểu tượng này.

 

Trong thời gian thực hiện “Đề án nghiên cứu lựa chọn và tôn vinh Quốc hoa Việt Nam” (từ năm 2010), Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về Quốc hoa.

Trong các cuộc bình chọn trên mạng Internet được Bộ VHTTDL tổ chức cho thấy: có 62% - 97% ý kiến bình chọn trực tiếp và 62,1% ý kiến được hỏi trên mạng Internet chọn hoa sen là Quốc hoa Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề lựa chọn Quốc hoa Việt Nam, phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã trao đổi với một số nhà nghiên cứu văn hóa, các nhà giáo, văn nghệ sỹ xung quanh việc lựa chọn loài hoa nào để trở thành quốc hoa của Việt Nam.

Nghệ sỹ ưu tú Đàm Loan nói: “Theo tôi hoa sen đã đi cùng với dân tộc ta trong quá trình hình thành, dựng nước và giữ nước. Hoa sen tượng trưng cho bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần con người Việt Nam, được sử dụng trong văn học, nghệ thuật. Là người Việt Nam chắc ai cũng đã từng biết và cảm nhận về hoa sen. Vì vậy, theo tôi Quốc hoa Việt Nam là hoa sen thì hợp lý nhất”.

Nhà văn Thu Phương cũng nghiêng về việc chọn hoa sen là Quốc hoa vì hoa sen có ở nhiều nước nhưng sen ở Việt Nam có nét rất riêng, rất đặc biệt, đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn. Hoa sen gắn bó với người dân Việt Nam qua bao thế hệ qua 4000 năm lịch sử. Hoa sen gắn với hình ảnh của Bác Hồ, của Phật giáo nên hoa sen toát lên sự thanh cao, thuần khiết.

Nhà văn Thu Phương

Hoa sen cũng “đời” hơn khi nó có giá trị sử dụng: hạt sen, củ sen lá sen, thân sen có thể ăn hoặc làm thuốc hoặc thức uống…

Nhà văn Thu Phương nhấn mạnh việc tiến hành chọn quốc hoa nên để tất cả người dân có thể bày tỏ ý kiến của mình.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books, người được mệnh danh là tiến sỹ “đọc” thì cho rằng Quốc hoa có ý nghĩa vô cùng to lớn, là hình ảnh về đất nước nên phải lựa loại hoa nào quen thuộc với tất cả người dân.

Tiến Sỹ Nguyễn Mạnh Hùng

Ông Hùng cho rằng hoa lúa (bông lúa) là loại hoa mà có ý nghĩa nhất bởi vì nước ta là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, cũng là nước có nền văn hóa lúa nước lâu đời và hơn 80% dân số Việt Nam đều gắn bó với cây lúa.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, tiến hành lựa chọn quốc hoa phải do người dân đồng thuận.

Trong khi đó, Nghệ sỹ Ưu tú Cẩm Vân phân tích Quốc hoa không chỉ có ý nghĩa về văn hóa của người Việt mà còn phải có màu sắc đẹp, có hương thơm, có giá trị sử dụng cao, mang lại lợi ích trong đời sống, kinh tế - xã hội. Nhưng quan trọng hơn cả là loài hoa đó được đông đảo người dân yêu thích, sử dụng và tôn vinh.

Hoa sen màu sắc không rực rỡ, có thể nói là rất trầm và khó bài trí trong các lễ hội, khánh tiết. Thời gian trưng bày được khoảng 1 ngày là lá và hoa đã héo. Hoa đào, hoa mai thì rất đẹp đặc nhưng chỉ có theo mùa và không phổ biến trong cả nước. Hoa đào của chủ yếu ở miền Bắc, hoa mai ở miền Nam. Như vậy cũng không sử dụng làm quốc hoa vì 2 loại hoa này mang văn hóa vùng miền.

Nghệ sỹ Cẩm Vân đề xuất chọn hoa lan. Loại hoa này có đủ màu sắc, tươi sáng rực rỡ và đặc biệt là thời gian sử dụng rất lâu. Không những vậy, hoa lan còn có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay tại Đà Lạt, phong trào trồng hoa lan xuất khẩu đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh gia về hoa sen Trần Văn Bích

Nhiếp ảnh gia về hoa sen Trần Văn Bích, người đã tổ chức 19 triển lãm về hoa sen, đạt 4 kỷ lục về chụp ảnh hoa sen nói: “Hoa sen làm quốc hoa đó là điều hiển nhiên rồi. Bạn có biết hoa sen không chỉ là sự bao dung, thanh khiết mà nó còn thể hiện sự vươn cao như tinh thần của người Việt chúng ta. Tôi đã mở rất nhiều các triển lãm về hoa sen và khách quốc tế rất thích thú vì vẻ đẹp thuần khiết, dịu dàng của loại hoa đặc biệt này”.

Riêng về việc tổ chức lấy ý kiến người dân, ông cho rằng nên xã hội hóa hoạt động sự kiện này.

TS.Nguyễn Đức Trí, Trưởng bộ môn Du lịch, Khoa Thương mại du lịch marketing, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng để bảo đảm tính khách quan, tiêu biểu và hoa được chọn phải đảm bảo các tiêu chí chọn lựa.

TS Nguyễn Đức Trí cũng cho rằng hoa sen sẽ được mọi người yêu thích và có thể là Quốc hoa Việt Nam.

Trong năm 2011, Bộ VHTTDL đã tổ chức bình chọn trực tiếp và qua mạng internet với 6 tiêu chí để lựa chọn Quốc hoa Việt Nam gồm:

Loài hoa phải có nguồn gốc được trồng lâu đời ở Việt Nam; là loại hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở hầu khắp các vùng miền đất nước; thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; hoa bền đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm; có giá trị về mặt kinh tế, mang lại lợi ích cho nhiều người dân, thông dụng trong đời sống sinh hoạt, luôn có mặt trong sự kiện văn hóa ở trong nước và quốc tế; có giá trị văn học nghệ thuật và được đa số người dân yêu thích, chấp nhận và tôn vinh.

Bộ VHTTDL đã khảo sát riêng tại các thành phố lớn về việc lựa chọn loài hoa nào là Quốc hoa.

Kết quả: Tại Hà Nội (tháng 1/2011), với 35.000 phiếu bầu chọn trực tiếp, tỉ lệ bầu chọn hoa sen hồng chiếm 81,3%. Tại Đà Nẵng (tháng 4/2011) với gần 15.000 phiếu bầu chọn trực tiếp, hoa sen hồng chiếm tỷ lệ gần 97%. Tại TPHCM (tháng 6/2011) với 60.000 phiếu bầu, hoa sen hồng đạt tỷ lệ 71,1%/hoa mai 18,16%/hoa đào 3,97%.

Như vậy, hoa sen đang chiếm ưu thế trong các cuộc bình chọn Quốc hoa Việt Nam.

 Theo Chinhphu.vn

 

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục