Hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua) tại lễ nhận Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua) tại lễ nhận Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

(HBĐT) - Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng “Không gian văn hoá Mường” là 1 trong 6 cá nhân được nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh lần thứ VI.

 

Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch, nhằm động viên khuyến khích, tôn vinh những người làm công tác dịch thuật, các công trình nghiên cứu văn hoá đặc sắc; có công trong việc tổ chức, phổ biến các giá trị văn hoá Việt Nam và thế giới. Với giải thưởng này, Vũ Đức Hiếu được trao giải “Vì sự nghiệp văn hoá và giáo dục”; gắn với Bảo tàng Không gian văn hoá Mường.

 

Sau 10 năm sưu tầm và 1 năm xây dựng, Bảo tàng đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2007. Hàng năm có trên 1 vạn lượt người đến thăm quan, học hỏi, nghiên cứu. Bảo tàng có diện tích 5 ha với khu trưng bày và khu tái hiện. Khu tái hiện gồm 4 khu nhà sàn, đại diện cho 4 tầng lớp trong xã hội Mường trước đây. Khu trưng bày: gồm các nhà trưng bày theo chủ đề, trưng bày cố định với nhiều hiện vật như cồng, chiêng, lư, ninh bằng đồng và nhiều các hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá của người Mường như: công cụ đánh bắt cá, săn bắn, nghề dệt, đồ dùng sinh hoạt gia đình, xe nước. Ngoài ra bảo tàng còn có thư viện (7.000 cuốn sách) và không gian nghệ thuật Muong Studio. Cùng với việc không ngừng tạo nên sức hấp dẫn du khách, Bảo tàng đang có nhiều chương trình nhằm hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên, lớp trẻ trong và ngoài tỉnh.

                                                                         

 

                                                                              Văn Tưởng

 

 

 

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục