Hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua) tại lễ nhận Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua) tại lễ nhận Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

(HBĐT) - Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng “Không gian văn hoá Mường” là 1 trong 6 cá nhân được nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh lần thứ VI.

 

Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch, nhằm động viên khuyến khích, tôn vinh những người làm công tác dịch thuật, các công trình nghiên cứu văn hoá đặc sắc; có công trong việc tổ chức, phổ biến các giá trị văn hoá Việt Nam và thế giới. Với giải thưởng này, Vũ Đức Hiếu được trao giải “Vì sự nghiệp văn hoá và giáo dục”; gắn với Bảo tàng Không gian văn hoá Mường.

 

Sau 10 năm sưu tầm và 1 năm xây dựng, Bảo tàng đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2007. Hàng năm có trên 1 vạn lượt người đến thăm quan, học hỏi, nghiên cứu. Bảo tàng có diện tích 5 ha với khu trưng bày và khu tái hiện. Khu tái hiện gồm 4 khu nhà sàn, đại diện cho 4 tầng lớp trong xã hội Mường trước đây. Khu trưng bày: gồm các nhà trưng bày theo chủ đề, trưng bày cố định với nhiều hiện vật như cồng, chiêng, lư, ninh bằng đồng và nhiều các hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá của người Mường như: công cụ đánh bắt cá, săn bắn, nghề dệt, đồ dùng sinh hoạt gia đình, xe nước. Ngoài ra bảo tàng còn có thư viện (7.000 cuốn sách) và không gian nghệ thuật Muong Studio. Cùng với việc không ngừng tạo nên sức hấp dẫn du khách, Bảo tàng đang có nhiều chương trình nhằm hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên, lớp trẻ trong và ngoài tỉnh.

                                                                         

 

                                                                              Văn Tưởng

 

 

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục