Gia đình ông Bùi Văn Lục, Phố Hữu Nghị, nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của thị trấn Vụ Bản.

Gia đình ông Bùi Văn Lục, Phố Hữu Nghị, nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của thị trấn Vụ Bản.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Bá Cương, Trưởng phòng VH – TT huyện Lạc Sơn cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) nói chung và phong trào xây dựng gia đình văn hóa nói riêng được nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng thực hiện.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào, các tiêu chuẩn, tiêu chí gia đình văn hóa đã thực sự đi vào cuộc sống, từ đó góp phần hình thành và phát triển các nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo ra những chuẩn mực văn hóa, thấm vào từng người, gia đình, từng tập thể, cộng đồng dân cư để xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn hóa lành mạnh.

 

Ngay sau khi phong trào được phát động, ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) các cấp đã được thành lập và thường xuyên được kiện toàn. Từ khi được thành lập đến nay, BCĐ đã tổ chức tuyên truyền giới thiệu những gương điển hình tiến tiến về xây dựng gia đình văn hóa, và hoạt động của BCĐ các cấp. Đồng thời, BCĐ đã tổ chức giao lưu, tuyên dương gia đình, làng bản văn hóa, từ đó đã tạo động lực thúc đẩy phong trào.

 

Đến nay, toàn huyện đã có 100% xóm, phố, KDC xây dựng được quy ước đời sống văn hóa cơ sở và kết hợp tốt với việc thực hiện quy chế dân chủ. Các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện tốt hương ước của thôn, chấp hành tốt nếp sống văn minh trong việc cưới việc, tang, lễ hội. Do vậy, hầu hết các đám cưới, đám tang trong thôn đều được tổ chức đơn giản, văn minh, tiết kiệm, không lãng phí. Hoạt động của các CLB văn hoá, văn nghệ, TDTT luôn diễn ra sôi nổi làm phong phú hơn đời sống tinh thần góp phần hạn chế tai - tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình.

 

Sự vào cuộc tích cực của các ngành thành viên đã góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển về chất lượng. Cụ thể như phong trào thi đua “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” do MTTQ huyện phát động, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LĐLĐ huyện, “xây dựng nhà giáo văn hóa” của ngành GD & ĐT, “Xây dựng gia đình sức khỏe” của ngành y tế… Trong 5 năm qua, xuất phát từ việc triển khai phong trào của các xã, thị trấn đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong các lĩnh vực, điển hình có hộ gia đình ông Bùi Văn Thực, xóm Mòi 2, xã Tân Lập, bà Bùi Thị Sửn, xóm Bui, xã Nhân Nghĩa, ông Đào Tiến Lên, xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc… Kết quả hàng năm, số lượng gia đình văn hóa tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Năm 2007, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa 72,4% đến năm 2011 có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

 

Theo ông Nguyễn Bá Cương, bên cạnh những mặt đã đạt được, phong trào xây dựng gia đình văn hóa của huyện Lạc Sơn vẫn còn một vài hạn chế như chất lượng gia đình văn hóa vẫn chưa thực sự được nâng cao, một bộ phận gia đình đăng ký thực hiện vẫn còn mang tính hình thức, chưa nắm hết được các nội dung, tiêu chí của phong trào, một số nơi vẫn còn tái diễn tình trạng bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội…

 

 

                                      P.V

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục