Gia đình ông Bùi Văn Lục, Phố Hữu Nghị, nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của thị trấn Vụ Bản.

Gia đình ông Bùi Văn Lục, Phố Hữu Nghị, nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của thị trấn Vụ Bản.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Bá Cương, Trưởng phòng VH – TT huyện Lạc Sơn cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) nói chung và phong trào xây dựng gia đình văn hóa nói riêng được nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng thực hiện.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào, các tiêu chuẩn, tiêu chí gia đình văn hóa đã thực sự đi vào cuộc sống, từ đó góp phần hình thành và phát triển các nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo ra những chuẩn mực văn hóa, thấm vào từng người, gia đình, từng tập thể, cộng đồng dân cư để xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn hóa lành mạnh.

 

Ngay sau khi phong trào được phát động, ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) các cấp đã được thành lập và thường xuyên được kiện toàn. Từ khi được thành lập đến nay, BCĐ đã tổ chức tuyên truyền giới thiệu những gương điển hình tiến tiến về xây dựng gia đình văn hóa, và hoạt động của BCĐ các cấp. Đồng thời, BCĐ đã tổ chức giao lưu, tuyên dương gia đình, làng bản văn hóa, từ đó đã tạo động lực thúc đẩy phong trào.

 

Đến nay, toàn huyện đã có 100% xóm, phố, KDC xây dựng được quy ước đời sống văn hóa cơ sở và kết hợp tốt với việc thực hiện quy chế dân chủ. Các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện tốt hương ước của thôn, chấp hành tốt nếp sống văn minh trong việc cưới việc, tang, lễ hội. Do vậy, hầu hết các đám cưới, đám tang trong thôn đều được tổ chức đơn giản, văn minh, tiết kiệm, không lãng phí. Hoạt động của các CLB văn hoá, văn nghệ, TDTT luôn diễn ra sôi nổi làm phong phú hơn đời sống tinh thần góp phần hạn chế tai - tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình.

 

Sự vào cuộc tích cực của các ngành thành viên đã góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển về chất lượng. Cụ thể như phong trào thi đua “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” do MTTQ huyện phát động, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LĐLĐ huyện, “xây dựng nhà giáo văn hóa” của ngành GD & ĐT, “Xây dựng gia đình sức khỏe” của ngành y tế… Trong 5 năm qua, xuất phát từ việc triển khai phong trào của các xã, thị trấn đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong các lĩnh vực, điển hình có hộ gia đình ông Bùi Văn Thực, xóm Mòi 2, xã Tân Lập, bà Bùi Thị Sửn, xóm Bui, xã Nhân Nghĩa, ông Đào Tiến Lên, xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc… Kết quả hàng năm, số lượng gia đình văn hóa tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Năm 2007, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa 72,4% đến năm 2011 có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

 

Theo ông Nguyễn Bá Cương, bên cạnh những mặt đã đạt được, phong trào xây dựng gia đình văn hóa của huyện Lạc Sơn vẫn còn một vài hạn chế như chất lượng gia đình văn hóa vẫn chưa thực sự được nâng cao, một bộ phận gia đình đăng ký thực hiện vẫn còn mang tính hình thức, chưa nắm hết được các nội dung, tiêu chí của phong trào, một số nơi vẫn còn tái diễn tình trạng bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội…

 

 

                                      P.V

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục