Huyện Lạc Thuỷ quan tâm tổ chức các hoạt đông văn hoá, văn nghệ, góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá.

Huyện Lạc Thuỷ quan tâm tổ chức các hoạt đông văn hoá, văn nghệ, góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá.

(HBĐT) - “Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) về xây dựng và bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lạc Thuỷ luôn xác định: tăng trưởng kinh tế phải gắn với phát triển văn hoá, phát triển kinh tế phải gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Phát triển văn hóa phải có kế hoạch và bền vững”- Đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Thủy khẳng định.

 

Đến nay, những nội dung của Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) đã thực sự thấm sâu trong toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội trên địa bàn huyện. Cán bộ, đảng viên và đa số nhân dân nhận thức ngày càng đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong sự nghiệp đổi mới. Bản sắc văn hoá, thuần phong mỹ tục của dân tộc ngày càng được đề cao trong đời sống xã hội. Các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực hơn trong các hoạt động văn hoá, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét nhất trong tư tưởng, đạo đức, lối sống của mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng dân cư và được nhân dân, các cơ quan, đơn vị nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Việc xây dựng gia đình, cơ quan, làng văn hoá được đưa thành một tiêu chí cơ bản, quan trọng trong các nghị quyết của Đảng bộ huyện, là một trong những chương trình hành động lớn của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở. Đến nay, 100% các thôn, xóm, KDC xây dựng hương ước, quy ước. Các cơ quan, đơn vị, trường học đăng ký và thực hiện tốt việc xây dựng cơ quan văn hoá. Năm 2012, toàn huyện có 12.225 hộ (chiếm 77%), 101 làng (71%), 30 cơ quan (90%) đạt văn hóa. Bên cạnh đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá được quan tâm và đã đạt được những kết quả đáng kể. Huyện đã triển khai thực hiện quy chế bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử, thắng cảnh và quy chế bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của UBND tỉnh đến tất cả các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn và toàn thể nhân dân trong huyện. Các loại hình nghệ thuật mang bản sắc dân tộc như hát đúm, hội thi bắn nỏ, nấu các món ăn dân tộc, thi mặc trang phục dân tộc; các lễ hội chùa Tiên (xã Phú Lão), hội đình làng Niếng (xã Hưng Thi), hội đình làng Vai (xã Thanh Nông) được tổ chức. Các loại nhạc cụ dân tộc, công cụ lao động sản xuất truyền thống dân tộc được lưu giữ, bảo tồn, tiêu biểu có đội cồng chiêng thôn Chùa, thôn Đồng Danh, xã Phú Thành; bộ sưu tập đồ vật văn hoá truyền thống của gia đình ông Sinh, thị trấn Chi Nê; nghệ nhân mo Mường Đinh Công Bẳn, thôn Thơi, xã Hưng Thi; sưu tập và làm nỏ của gia đình ông Bùi Hồng Quang, thôn Liên Phú 1, xã An Lạc… Đặc biệt, thực hiện chủ trương gắn bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá với phát triển du lịch, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch gắn với các điểm di tích văn hoá được quan tâm chỉ đạo và thực hiện đã huy động nhiều nguồn vốn để tôn tạo, củng cố, xây dựng kết cấu hạ tầng tại các điểm du lịch chùa Tiên (xã Phú Lão), đền Niệm (xã Phú Thành), hang Luồng (xã Yên Bồng), nhà máy in tiền xã Cố nghĩa…

Thông qua việc xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, các gia đình, thôn, bản, KDC trên địa bàn đã tự giác, tích cực giúp đỡ nhau, đẩy mạnh công tác XĐ-GN, ý thức chấp hành pháp luật và tính tự giác tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng cao. Công tác giữ gìn môi trường, sinh thái được tự giác thực hiện, phong cách ứng xử, giao tiếp được cải thiện và tiến bộ rõ rệt, tạo nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hoá, xây dựng NTM. góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 13,8%, thu nhập bình quân đạt 18,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 16,02%. ANCT- TTATXH trên địa bàn được tăng cường, giữ vững.

 

 

 

                                                             Hương Lan

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục