Hội viên phụ nữ tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) luyện tập các bài chiêng.

Hội viên phụ nữ tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) luyện tập các bài chiêng.

(HBĐT) - Kể từ cuối tháng 4, mỗi tuần 2 buổi tối, nhà văn hóa tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) lại rộn vang âm thanh pôông... pêêng... pôông... khầm... của dàn cồng chiêng. Hơn 30 chị em phụ nữ trong trang phục Mường truyền thống say mê tập luyện những bài chiêng của dân tộc. Thanh niên, cụ già và cả đám trẻ con cũng bị hút đến để xem các bà, các chị đánh chiêng. Thanh âm của giai điệu truyền thống như làm cho lòng người thêm hân hoan, phố phường thêm vui vẻ. Khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm tự hào dân tộc.

 

Bà Bùi Thị Định, Bí thư chi bộ tổ 10 cho biết: Là một trong những nơi trung tâm của thành phố với 69  hộ, tổ có trên 90% dân số là dân tộc Mường. Sống giữa lòng thành phố, sự giao lưu KT-VH nhiều nên những luồng văn hoá hiện đại đã ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt văn hoá truyền thống. Thanh niên chẳng mấy ai biết hát dân ca, phụ nữ không biết đánh chiêng, đám trẻ con ít cháu biết nói tiếng của dân tộc. Điều này đã làm cho các đảng viên trong chi bộ trăn trở, tìm hướng khôi phục lại bản sắc. Muốn vậy, trước hết phải tạo ra môi trường và nơi diễn ra các sinh hoạt truyền thống. Từ sự quyết tâm, tổ đã huy động sự đóng góp ngày công, tiền của nhân dân để xây dựng ngôi nhà văn hoá khang trang. Có nhà văn hoá rồi lại phải vận động thanh niên, phụ nữ đến để tham gia sinh hoạt. Lúc này, các đảng viên và người đứng đầu các chi hội, đoàn thể là những người đi đầu tham gia và vận động, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân. Nhờ sự nhiệt huyết của những cán bộ cơ sở, mấy năm gần đây, các phong trào văn hoá, văn nghệ của tổ phát triển sôi nổi. Tổ đã thành lập đội văn nghệ gồm 20 hạt nhân và tham gia tất cả các hội thi, hội diễn do phường tổ chức. Nhiều chị em trong đội đã được chọn đi thi cấp thành phố. Song cũng qua những cuộc giao lưu đó, các thành viên đều nhận thấy rằng, chương trình tham gia thiếu vắng các tiết mục văn hoá truyền thống, đặc biệt là trình tấu cồng chiêng. Thấy các mế, các chị dân tộc Mường ở các xã vùng ven như Sủ Ngòi, Dân Chủ biểu diễn đánh chiêng mà thấy đội còn thiếu đi hồn cốt của dân tộc.

 

“Không gian văn hóa cồng chiêng là di sản vô giá, niềm tự hào gắn liền với đời sống từ bao đời nay của đồng bào Mường. Để không bị mai một, văn hóa cồng chiêng rất cần đến ý thức gìn giữ của những chủ nhân sản sinh và sở hữu di sản vô giá này. Đó cũng là trách nhiệm mà chị em phụ nữ Mường trong tổ đã xác định. - Chị Nguyễn Thị Xanh, hội viên phụ nữ tổ 10 chia sẻ. Từ sự đồng thuận cao của nhân dân, cuối tháng 4, tổ đã trích quỹ mua một bộ cồng chiêng đầy đủ 12 chiếc, trị giá 24 triệu đồng để các chị em luyện tập. Có chiêng rồi, ai cũng sắp xếp công việc buổi tối để hăng hái tham gia buổi học đánh chiêng. Bí thư chi bộ Bùi Thị Định đã từng là một tay chiêng giỏi nay đã tự ôn lại và dạy cho các chị em khác đánh các bài chiêng cổ như: đi đường, bông trắng, bông vàng, bến rậm, sông bờ Tổ còn mời nghệ nhân giỏi ở các nơi khác đến truyền dạy thêm. Cùng với học đánh cồng chiêng, các chị em còn học hát các bài dân ca Mường như: mời trầu, đập bông, các bài hát ru, hát đối đáp...

 

Chị Nguyễn Thị Biên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ cho biết: Bản thân tôi và các chị em khác hăng hái tham gia luyện tập đánh chiêng. Càng tập lại càng thấy yêu văn hoá truyền thống của dân tộc mình. Đến thời điểm này, không phải vận động, nhắc nhở, các chị em trong đội văn nghệ ai cũng tự giác thu xếp công việc để được hoà mình vào không gian truyền thống. Những hội viên không phải trong đội cũng xin tham gia học đánh chiêng. Hồi đầu tháng 5, có gia đình trong tổ tổ chức đám cưới cho con, đội cồng chiêng đã đến biểu diễn lúc ăn hỏi, đón dâu. Ai cũng vui vẻ đón nhận. Đây là những kết quả bước đầu đáng mừng trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc nói chung, văn hoá cồng chiêng nói riêng. Dự kiến, sau các buổi học dành cho hội viên phụ nữ là đến các ĐV-TN trẻ. Theo kế hoạch, thời gian tới, trong các dịp hiếu, hỉ, ngày hội đại đoàn kết của tổ sẽ có sự hiện hiện của đội chiêng.

 

Nhờ những hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống sôi nổi đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, niềm tự hào dân tộc và xây dựng KDC tổ 10 đạt KDC tiên tiến. Năm 2012 có 70% số hộ gia đình trong tổ đạt tiêu chuẩn văn hoá. Nhiều năm nay, tổ đạt 2 không: không có người mắc tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3. Hiện, tổ chỉ còn 1 hộ nghèo do hoàn cảnh neo đơn nhưng đã có nhà ở cấp 4 vững trãi.

 

 

                                                                    Cẩm Lệ      

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục