Hội viên phụ nữ tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) luyện tập các bài chiêng.

Hội viên phụ nữ tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) luyện tập các bài chiêng.

(HBĐT) - Kể từ cuối tháng 4, mỗi tuần 2 buổi tối, nhà văn hóa tổ 10, phường Thịnh Lang (TPHB) lại rộn vang âm thanh pôông... pêêng... pôông... khầm... của dàn cồng chiêng. Hơn 30 chị em phụ nữ trong trang phục Mường truyền thống say mê tập luyện những bài chiêng của dân tộc. Thanh niên, cụ già và cả đám trẻ con cũng bị hút đến để xem các bà, các chị đánh chiêng. Thanh âm của giai điệu truyền thống như làm cho lòng người thêm hân hoan, phố phường thêm vui vẻ. Khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm tự hào dân tộc.

 

Bà Bùi Thị Định, Bí thư chi bộ tổ 10 cho biết: Là một trong những nơi trung tâm của thành phố với 69  hộ, tổ có trên 90% dân số là dân tộc Mường. Sống giữa lòng thành phố, sự giao lưu KT-VH nhiều nên những luồng văn hoá hiện đại đã ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt văn hoá truyền thống. Thanh niên chẳng mấy ai biết hát dân ca, phụ nữ không biết đánh chiêng, đám trẻ con ít cháu biết nói tiếng của dân tộc. Điều này đã làm cho các đảng viên trong chi bộ trăn trở, tìm hướng khôi phục lại bản sắc. Muốn vậy, trước hết phải tạo ra môi trường và nơi diễn ra các sinh hoạt truyền thống. Từ sự quyết tâm, tổ đã huy động sự đóng góp ngày công, tiền của nhân dân để xây dựng ngôi nhà văn hoá khang trang. Có nhà văn hoá rồi lại phải vận động thanh niên, phụ nữ đến để tham gia sinh hoạt. Lúc này, các đảng viên và người đứng đầu các chi hội, đoàn thể là những người đi đầu tham gia và vận động, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân. Nhờ sự nhiệt huyết của những cán bộ cơ sở, mấy năm gần đây, các phong trào văn hoá, văn nghệ của tổ phát triển sôi nổi. Tổ đã thành lập đội văn nghệ gồm 20 hạt nhân và tham gia tất cả các hội thi, hội diễn do phường tổ chức. Nhiều chị em trong đội đã được chọn đi thi cấp thành phố. Song cũng qua những cuộc giao lưu đó, các thành viên đều nhận thấy rằng, chương trình tham gia thiếu vắng các tiết mục văn hoá truyền thống, đặc biệt là trình tấu cồng chiêng. Thấy các mế, các chị dân tộc Mường ở các xã vùng ven như Sủ Ngòi, Dân Chủ biểu diễn đánh chiêng mà thấy đội còn thiếu đi hồn cốt của dân tộc.

 

“Không gian văn hóa cồng chiêng là di sản vô giá, niềm tự hào gắn liền với đời sống từ bao đời nay của đồng bào Mường. Để không bị mai một, văn hóa cồng chiêng rất cần đến ý thức gìn giữ của những chủ nhân sản sinh và sở hữu di sản vô giá này. Đó cũng là trách nhiệm mà chị em phụ nữ Mường trong tổ đã xác định. - Chị Nguyễn Thị Xanh, hội viên phụ nữ tổ 10 chia sẻ. Từ sự đồng thuận cao của nhân dân, cuối tháng 4, tổ đã trích quỹ mua một bộ cồng chiêng đầy đủ 12 chiếc, trị giá 24 triệu đồng để các chị em luyện tập. Có chiêng rồi, ai cũng sắp xếp công việc buổi tối để hăng hái tham gia buổi học đánh chiêng. Bí thư chi bộ Bùi Thị Định đã từng là một tay chiêng giỏi nay đã tự ôn lại và dạy cho các chị em khác đánh các bài chiêng cổ như: đi đường, bông trắng, bông vàng, bến rậm, sông bờ Tổ còn mời nghệ nhân giỏi ở các nơi khác đến truyền dạy thêm. Cùng với học đánh cồng chiêng, các chị em còn học hát các bài dân ca Mường như: mời trầu, đập bông, các bài hát ru, hát đối đáp...

 

Chị Nguyễn Thị Biên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ cho biết: Bản thân tôi và các chị em khác hăng hái tham gia luyện tập đánh chiêng. Càng tập lại càng thấy yêu văn hoá truyền thống của dân tộc mình. Đến thời điểm này, không phải vận động, nhắc nhở, các chị em trong đội văn nghệ ai cũng tự giác thu xếp công việc để được hoà mình vào không gian truyền thống. Những hội viên không phải trong đội cũng xin tham gia học đánh chiêng. Hồi đầu tháng 5, có gia đình trong tổ tổ chức đám cưới cho con, đội cồng chiêng đã đến biểu diễn lúc ăn hỏi, đón dâu. Ai cũng vui vẻ đón nhận. Đây là những kết quả bước đầu đáng mừng trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc nói chung, văn hoá cồng chiêng nói riêng. Dự kiến, sau các buổi học dành cho hội viên phụ nữ là đến các ĐV-TN trẻ. Theo kế hoạch, thời gian tới, trong các dịp hiếu, hỉ, ngày hội đại đoàn kết của tổ sẽ có sự hiện hiện của đội chiêng.

 

Nhờ những hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống sôi nổi đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, niềm tự hào dân tộc và xây dựng KDC tổ 10 đạt KDC tiên tiến. Năm 2012 có 70% số hộ gia đình trong tổ đạt tiêu chuẩn văn hoá. Nhiều năm nay, tổ đạt 2 không: không có người mắc tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3. Hiện, tổ chỉ còn 1 hộ nghèo do hoàn cảnh neo đơn nhưng đã có nhà ở cấp 4 vững trãi.

 

 

                                                                    Cẩm Lệ      

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục