ĐV-TN và nhân dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) làm đường dân sinh lên xóm Pheo.

ĐV-TN và nhân dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) làm đường dân sinh lên xóm Pheo.

(HBĐT) - Con đường dân sinh dài hơn 1 km dẫn lên xóm Pheo đã hoàn thành. Xóm Pheo không còn cheo leo, cách trở và chắc chắn sẽ chẳng quẩn quanh trong đói nghèo nữa. Cùng với xóm Pheo, đường vào xóm Sào, đường từ xóm ấm sang xóm Kén cũng đã được tu sửa, mở mới. Bộ mặt nông thôn xã Văn Nghĩa với nhiều đổi thay.

 

Xã Văn Nghĩa hiện có 10 xóm, 1.449 hộ dân với 6.593 khẩu. Trong đó, đồng bào công giáo khoảng 300 người (chiếm 5% dân số toàn xã). Tại Văn Nghĩa, đồng bào công giáo sống rải rác ở 6/10 xóm của xã nhưng tập trung đông nhất là tại xóm Mới, Đa và Nang.

 

Đồng chí Bùi Văn Lợi, Bí thư chi bộ xóm Mới cho biết: Xóm Mới có số người công giáo đông nhất xã. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, đời sống người dân xóm Mới nói chung, đồng bào công giáo trong xóm nói riêng đã có nhiều đổi thay, đi lên. Giáo dân nơi đây một lòng đi theo Đảng, nghiêm túc thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo. Sống tốt đời, đẹp đạo với tinh thần “kính Chúa, yêu nước”, nhiều năm liền tình hình ANTT xóm Mới ổn định, việc hiếu, hỉ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Không có sự cấm đoán cưới xin giữa  lương - giáo. Người dân xóm Mới không phân biệt lương - giáo “tối lửa tắt đèn có nhau”, hàng xóm láng giềng thân tình giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Bà con giáo dân nhiệt tình tham gia vào các hoạt động thôn, xóm.

 

Xác định sự cần thiết của việc củng cố vững chắc mối đoàn kết lương - giáo nên trong nhiều năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Văn Nghĩa đã chú trọng công tác tuyền truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng đắn về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác tôn giáo. Đồng thời, xã đặc biệt quan tâm, chăm lo, động viên đồng bào công giáo; tạo điều kiện cho đồng bào công giáo lao động sản xuất phát triển kinh tế và hướng dẫn đồng bào sinh hoạt văn hóa tâm linh đúng theo các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã chủ động tăng cường phối hợp, giao lưu với các giáo xứ, giáo họ để kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình hình giáo dân; từ đó xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP địa phương cho phù hợp.

 

Làm tốt công tác dân vận, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nói chung, giáo dân nói riêng, Đảng ủy, chính quyền xã đã chủ động xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong đời sống nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững.

 

Phát huy thế mạnh trong trồng trọt và chăn nuôi, hiện nay, xã đang duy trì diện tích gieo trồng cây lương thực gần 900 ha với hai cây trồng chủ yếu là lúa, ngô với tổng sản lượng gần 3.000 tấn/năm. Xã cũng chú trọng phát triển đàn trâu, bò với trên 1.000 con, đàn gia cầm hơn 25.000 con và duy trì được trên 900 đàn ong. Từng bước nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2012 đã đạt 11,5 triệu đồng, toàn xã có trên 76% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

 

Phát huy những kết quả đã được, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Hiện nay, Đảng ủy và chính quyền xã Văn Nghĩa đang tiếp tục chú trọng tuyên truyền, vận động để củng cố khối đoàn kết dân tộc nói chung, trong đó có đoàn kết lương  - giáo nói riêng. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để xã hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2013 là nâng mức thu nhập bình quân theo đầu người lên 13 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12% và trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đảng bộ xã phấn đấu năm 2013 sẽ là năm thứ 3 liên tục đạt TS-VM tiêu biểu của huyện Lạc Sơn.

 

 

                                                                                Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục