ĐV-TN và nhân dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) làm đường dân sinh lên xóm Pheo.

ĐV-TN và nhân dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) làm đường dân sinh lên xóm Pheo.

(HBĐT) - Con đường dân sinh dài hơn 1 km dẫn lên xóm Pheo đã hoàn thành. Xóm Pheo không còn cheo leo, cách trở và chắc chắn sẽ chẳng quẩn quanh trong đói nghèo nữa. Cùng với xóm Pheo, đường vào xóm Sào, đường từ xóm ấm sang xóm Kén cũng đã được tu sửa, mở mới. Bộ mặt nông thôn xã Văn Nghĩa với nhiều đổi thay.

 

Xã Văn Nghĩa hiện có 10 xóm, 1.449 hộ dân với 6.593 khẩu. Trong đó, đồng bào công giáo khoảng 300 người (chiếm 5% dân số toàn xã). Tại Văn Nghĩa, đồng bào công giáo sống rải rác ở 6/10 xóm của xã nhưng tập trung đông nhất là tại xóm Mới, Đa và Nang.

 

Đồng chí Bùi Văn Lợi, Bí thư chi bộ xóm Mới cho biết: Xóm Mới có số người công giáo đông nhất xã. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, đời sống người dân xóm Mới nói chung, đồng bào công giáo trong xóm nói riêng đã có nhiều đổi thay, đi lên. Giáo dân nơi đây một lòng đi theo Đảng, nghiêm túc thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo. Sống tốt đời, đẹp đạo với tinh thần “kính Chúa, yêu nước”, nhiều năm liền tình hình ANTT xóm Mới ổn định, việc hiếu, hỉ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Không có sự cấm đoán cưới xin giữa  lương - giáo. Người dân xóm Mới không phân biệt lương - giáo “tối lửa tắt đèn có nhau”, hàng xóm láng giềng thân tình giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Bà con giáo dân nhiệt tình tham gia vào các hoạt động thôn, xóm.

 

Xác định sự cần thiết của việc củng cố vững chắc mối đoàn kết lương - giáo nên trong nhiều năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Văn Nghĩa đã chú trọng công tác tuyền truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng đắn về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác tôn giáo. Đồng thời, xã đặc biệt quan tâm, chăm lo, động viên đồng bào công giáo; tạo điều kiện cho đồng bào công giáo lao động sản xuất phát triển kinh tế và hướng dẫn đồng bào sinh hoạt văn hóa tâm linh đúng theo các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã chủ động tăng cường phối hợp, giao lưu với các giáo xứ, giáo họ để kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình hình giáo dân; từ đó xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP địa phương cho phù hợp.

 

Làm tốt công tác dân vận, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nói chung, giáo dân nói riêng, Đảng ủy, chính quyền xã đã chủ động xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong đời sống nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững.

 

Phát huy thế mạnh trong trồng trọt và chăn nuôi, hiện nay, xã đang duy trì diện tích gieo trồng cây lương thực gần 900 ha với hai cây trồng chủ yếu là lúa, ngô với tổng sản lượng gần 3.000 tấn/năm. Xã cũng chú trọng phát triển đàn trâu, bò với trên 1.000 con, đàn gia cầm hơn 25.000 con và duy trì được trên 900 đàn ong. Từng bước nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2012 đã đạt 11,5 triệu đồng, toàn xã có trên 76% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

 

Phát huy những kết quả đã được, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Hiện nay, Đảng ủy và chính quyền xã Văn Nghĩa đang tiếp tục chú trọng tuyên truyền, vận động để củng cố khối đoàn kết dân tộc nói chung, trong đó có đoàn kết lương  - giáo nói riêng. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để xã hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2013 là nâng mức thu nhập bình quân theo đầu người lên 13 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12% và trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đảng bộ xã phấn đấu năm 2013 sẽ là năm thứ 3 liên tục đạt TS-VM tiêu biểu của huyện Lạc Sơn.

 

 

                                                                                Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục