Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

(HBĐT) - Sáng 27/8, Đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát tại Sở Tư pháp về tình hình thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) năm 2000 và lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000.

 

Tại buổi giám sát, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000. Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà Đoàn giám sát nêu ra như: Phương pháp tuyên truyền Luật HN&GĐ đến nhân dân, kết quả giải quyết tình trạng hôn nhân thực tế, về giải quyết ly hôn, yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật, về tình trạng tảo hôn, về áp dụng phong tục, tập quán trong quan hệ HN&GĐ.

 

Đóng góp nhiều ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000, đa số các ý kiến đều cho rằng, việc sửa đổi Luật HN&GĐ trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Về những quy định còn có những luồng ý kiến khác nhau như: Không thừa nhân hôn nhân đồng giới, nhưng dự án Luật cần có những quy định cụ thể để điều chỉnh hệ quả của việc chung sống đồng giới (về vấn đề tài sản, con cái). Không cần thiết đưa các quy định này vào Luật, vì chúng ta đang hướng đến việc tuân thủ pháp luật một cách toàn diện, triệt để, thì việc đưa quy định áp dụng phong tục tập quán vào quan hệ HN&GĐ là không phù hợp. Chế định ly thân không đảm bảo mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc bền vững. Về vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhiều ý kiến đồng tình với quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhưng cần có quy định chặt chẽ để tránh sự lợi dụng, tiêu cực.

 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ghi nhận các kết quả thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000 ở tỉnh, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000 để tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

 

             Lê Hà

             ( Sở Tư pháp)

 

 

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục