Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

(HBĐT) - Sáng 27/8, Đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát tại Sở Tư pháp về tình hình thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) năm 2000 và lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000.

 

Tại buổi giám sát, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000. Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà Đoàn giám sát nêu ra như: Phương pháp tuyên truyền Luật HN&GĐ đến nhân dân, kết quả giải quyết tình trạng hôn nhân thực tế, về giải quyết ly hôn, yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật, về tình trạng tảo hôn, về áp dụng phong tục, tập quán trong quan hệ HN&GĐ.

 

Đóng góp nhiều ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000, đa số các ý kiến đều cho rằng, việc sửa đổi Luật HN&GĐ trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Về những quy định còn có những luồng ý kiến khác nhau như: Không thừa nhân hôn nhân đồng giới, nhưng dự án Luật cần có những quy định cụ thể để điều chỉnh hệ quả của việc chung sống đồng giới (về vấn đề tài sản, con cái). Không cần thiết đưa các quy định này vào Luật, vì chúng ta đang hướng đến việc tuân thủ pháp luật một cách toàn diện, triệt để, thì việc đưa quy định áp dụng phong tục tập quán vào quan hệ HN&GĐ là không phù hợp. Chế định ly thân không đảm bảo mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc bền vững. Về vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhiều ý kiến đồng tình với quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhưng cần có quy định chặt chẽ để tránh sự lợi dụng, tiêu cực.

 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ghi nhận các kết quả thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000 ở tỉnh, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000 để tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

 

             Lê Hà

             ( Sở Tư pháp)

 

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục