Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

(HBĐT) - Sáng 27/8, Đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát tại Sở Tư pháp về tình hình thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) năm 2000 và lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000.

 

Tại buổi giám sát, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000. Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà Đoàn giám sát nêu ra như: Phương pháp tuyên truyền Luật HN&GĐ đến nhân dân, kết quả giải quyết tình trạng hôn nhân thực tế, về giải quyết ly hôn, yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật, về tình trạng tảo hôn, về áp dụng phong tục, tập quán trong quan hệ HN&GĐ.

 

Đóng góp nhiều ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000, đa số các ý kiến đều cho rằng, việc sửa đổi Luật HN&GĐ trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Về những quy định còn có những luồng ý kiến khác nhau như: Không thừa nhân hôn nhân đồng giới, nhưng dự án Luật cần có những quy định cụ thể để điều chỉnh hệ quả của việc chung sống đồng giới (về vấn đề tài sản, con cái). Không cần thiết đưa các quy định này vào Luật, vì chúng ta đang hướng đến việc tuân thủ pháp luật một cách toàn diện, triệt để, thì việc đưa quy định áp dụng phong tục tập quán vào quan hệ HN&GĐ là không phù hợp. Chế định ly thân không đảm bảo mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc bền vững. Về vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhiều ý kiến đồng tình với quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhưng cần có quy định chặt chẽ để tránh sự lợi dụng, tiêu cực.

 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ghi nhận các kết quả thực hiện Luật HN&GĐ năm 2000 ở tỉnh, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HN&GĐ năm 2000 để tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

 

             Lê Hà

             ( Sở Tư pháp)

 

 

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục