Điệu múa của dân tộc Tày được biểu diễn tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

Điệu múa của dân tộc Tày được biểu diễn tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

(HBĐT) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC) và thi kịch thông tin huyện Đà Bắc được tổ chức vào đầu tháng 8 với sự tham gia của trên 150 diễn viên đến từ 15 đoàn NTQC xã, thị trấn. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, bên cạnh những tiết mục ca ngợi Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, Ban tổ chức hội diễn NTQC khuyến khích và định hướng cho các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tiết mục dân ca, dân vũ của các dân tộc. Đây là hoạt động VHVN được tổ chức thường xuyên nhằm đánh giá và thúc đẩy phong trào VHVN trên địa bàn thông qua đó cũng đã bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Đồng chí Đinh Hồng Cấm, Trưởng phòng VH – TT huyện Đà Bắc khẳng định.

 

Hội diễn năm nay được đánh giá đa dạng, phong phú về thể loại, đậm đà bản sắc dân tộc. Các đoàn nghệ thuật đã mang đến hội diễn 1 – 2 tiết mục đặc sắc về văn hoá dân tộc Tày, Dao, Mường, Thái… tiêu biểu có tiết mục múa “Chèo chèo” trong lễ đặt tên cho con của dân tộc Dao tiền, múa “Xoè trâu”, “Xoè hoi” trong lễ hội cơm mới, hát giao duyên của người Tày, hát thường đang bộ mẹng của dân tộc Mường… Hiện nay, toàn huyện có 163 đội văn nghệ xóm, bản thường xuyên duy trì hoạt động. Các đội văn nghệ quần chúng đóng vai trò là lực lượng nòng cốt để hội diễn văn nghệ quần chúng cấp cơ sở thành công. Hàng năm, từ hội diễn cơ sở, các xã, thị trấn tuyển chọn được các hạt nhân văn nghệ và xây dựng chương trình tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện, tỉnh. Qua đó tạo sân chơi sinh hoạt văn hóa bổ ích và nâng cao chất lượng phong trào VHVN cơ sở. Đồng thời, các địa phương thường xuyên tổ chức được các buổi giao lưu VHVN. Thông qua các làn điệu dân ca đã giới thiệu đến người dân nhiều nét văn hoá đặc sắc. Với hình thức sân khấu hoá đã góp phần lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể của địa phương.

 

Với nỗ lực không mệt mỏi của các nghệ nhân, nhiều làn điệu cổ được sưu tầm, biểu diễn. Các làn điệu cổ phản ánh hiện thực đời sống, chuyển tải những giá trị nhân văn sâu sắc đã được khán giả đón nhận và giành các giải thưởng sân khấu của huyện, tỉnh. Hiện tại, toàn huyện Đà Bắc có 5 nghệ nhân vẫn miệt mài khôi phục, phục dựng các điệu múa, hát ca cổ có trong các lễ hội, tiêu biểu có nghệ nhân Hà Văn Phời (dân tộc Tày), nghệ nhân Xa Văn Sôm (dân tộc Tày)… Từ quan niệm phải làm sao để dân ca, dân vũ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ hoạt động nghệ thuật mà sẽ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân, các nghệ nhân tích cực truyền dạy lại cho thế hệ trẻ những làn điệu, câu ca. Nhờ đó, thể loại hát đối của đôi nam nữ tìm hiểu trao duyên và múa cầu mùa, hát và múa được mùa, vào mùa, giã gạo, các nghi thức, bài khấn trong lễ cấp sắc của người Dao, hát then, cọi, đánh pam, đánh yến của dân tộc Tày… nhiều lần được biểu diễn trong các ngày lễ, tết của dân tộc.

 

Cũng theo đồng chí Đinh Hồng Cấm, bảo tồn và phát huy, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên lĩnh vực dân ca, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn nghệ dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, làm lành mạnh hóa đời sống xã hội. Hiện tại, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng các hình thức thi đua cụ thể, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực nhằm động viên và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH của địa phương; đẩy mạnh đầu tư, tăng cường nguồn lực và phương tiện cho hoạt động văn hóa. Đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa để củng cố, xây dựng và hoàn thiện thể chế văn hóa, trong đó chú trọng quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa theo hướng hiệu quả, phát triển, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu học tập, hưởng thụ VHVN của nhân dân. Với những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và của mỗi người dân đã góp phần cùng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) đã đề ra.

 

 

                                  Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục