Điệu múa của dân tộc Tày được biểu diễn tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

Điệu múa của dân tộc Tày được biểu diễn tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

(HBĐT) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC) và thi kịch thông tin huyện Đà Bắc được tổ chức vào đầu tháng 8 với sự tham gia của trên 150 diễn viên đến từ 15 đoàn NTQC xã, thị trấn. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, bên cạnh những tiết mục ca ngợi Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, Ban tổ chức hội diễn NTQC khuyến khích và định hướng cho các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tiết mục dân ca, dân vũ của các dân tộc. Đây là hoạt động VHVN được tổ chức thường xuyên nhằm đánh giá và thúc đẩy phong trào VHVN trên địa bàn thông qua đó cũng đã bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Đồng chí Đinh Hồng Cấm, Trưởng phòng VH – TT huyện Đà Bắc khẳng định.

 

Hội diễn năm nay được đánh giá đa dạng, phong phú về thể loại, đậm đà bản sắc dân tộc. Các đoàn nghệ thuật đã mang đến hội diễn 1 – 2 tiết mục đặc sắc về văn hoá dân tộc Tày, Dao, Mường, Thái… tiêu biểu có tiết mục múa “Chèo chèo” trong lễ đặt tên cho con của dân tộc Dao tiền, múa “Xoè trâu”, “Xoè hoi” trong lễ hội cơm mới, hát giao duyên của người Tày, hát thường đang bộ mẹng của dân tộc Mường… Hiện nay, toàn huyện có 163 đội văn nghệ xóm, bản thường xuyên duy trì hoạt động. Các đội văn nghệ quần chúng đóng vai trò là lực lượng nòng cốt để hội diễn văn nghệ quần chúng cấp cơ sở thành công. Hàng năm, từ hội diễn cơ sở, các xã, thị trấn tuyển chọn được các hạt nhân văn nghệ và xây dựng chương trình tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện, tỉnh. Qua đó tạo sân chơi sinh hoạt văn hóa bổ ích và nâng cao chất lượng phong trào VHVN cơ sở. Đồng thời, các địa phương thường xuyên tổ chức được các buổi giao lưu VHVN. Thông qua các làn điệu dân ca đã giới thiệu đến người dân nhiều nét văn hoá đặc sắc. Với hình thức sân khấu hoá đã góp phần lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể của địa phương.

 

Với nỗ lực không mệt mỏi của các nghệ nhân, nhiều làn điệu cổ được sưu tầm, biểu diễn. Các làn điệu cổ phản ánh hiện thực đời sống, chuyển tải những giá trị nhân văn sâu sắc đã được khán giả đón nhận và giành các giải thưởng sân khấu của huyện, tỉnh. Hiện tại, toàn huyện Đà Bắc có 5 nghệ nhân vẫn miệt mài khôi phục, phục dựng các điệu múa, hát ca cổ có trong các lễ hội, tiêu biểu có nghệ nhân Hà Văn Phời (dân tộc Tày), nghệ nhân Xa Văn Sôm (dân tộc Tày)… Từ quan niệm phải làm sao để dân ca, dân vũ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ hoạt động nghệ thuật mà sẽ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân, các nghệ nhân tích cực truyền dạy lại cho thế hệ trẻ những làn điệu, câu ca. Nhờ đó, thể loại hát đối của đôi nam nữ tìm hiểu trao duyên và múa cầu mùa, hát và múa được mùa, vào mùa, giã gạo, các nghi thức, bài khấn trong lễ cấp sắc của người Dao, hát then, cọi, đánh pam, đánh yến của dân tộc Tày… nhiều lần được biểu diễn trong các ngày lễ, tết của dân tộc.

 

Cũng theo đồng chí Đinh Hồng Cấm, bảo tồn và phát huy, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên lĩnh vực dân ca, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn nghệ dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, làm lành mạnh hóa đời sống xã hội. Hiện tại, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng các hình thức thi đua cụ thể, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực nhằm động viên và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH của địa phương; đẩy mạnh đầu tư, tăng cường nguồn lực và phương tiện cho hoạt động văn hóa. Đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa để củng cố, xây dựng và hoàn thiện thể chế văn hóa, trong đó chú trọng quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa theo hướng hiệu quả, phát triển, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu học tập, hưởng thụ VHVN của nhân dân. Với những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và của mỗi người dân đã góp phần cùng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) đã đề ra.

 

 

                                  Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục