Một tiết mục văn nghệ của xã Tân Minh tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

Một tiết mục văn nghệ của xã Tân Minh tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có 5 dân tộc cùng sinh sống là Tày, Mường, Kinh, Dao và Thái, trong đó dân tộc Tày chiếm 46%. Phát huy truyền thống đoàn kết, huyện Đà Bắc đã và đang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” góp phần xây dựng nếp sống văn minh, xoá bỏ dần những hủ tục lạc hậu, thay đổi tư duy của người dân trong phát triển kinh tế, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội... Là huyện có đồng bào dân tộc Tày chiếm đa số, huyện đã triển khai nhiều hoạt động như tổ chức lễ hội, kiểm kê nhạc cụ, phong tặng nghệ nhân... nhằm gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của người Tày nơi đây.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Phó phòng VH -  TT huyện: Huyện đã xác định đây là Nghị quyết có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống tinh thần của nhân dân nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá đặc trưng, khơi dậy truyền thống tốt đẹp trong đời sống của người dân địa phương. Từ khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII), các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thể thao và phong trào xây dựng KDC, gia đình, cơ quan, đơn vị văn hoá đã chuyển biến tích cực. Việc triển khai thực hiện các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa” đã được 100% cơ quan, ban, ngành, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Hiện nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung quy ước trên cơ sở những quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện KT-XH và phong tục tập quán.

 

Thời gian gần đây, các lễ hội dân gian của đồng bào dân tộc Tày được tái hiện lại chân thực, phong phú. Tiêu biểu như lễ hội mừng cơm mới tổ chức vào tháng 10 âm lịch được hầu hết các xã, thị trấn trên toàn huyện tổ chức; lễ hội xuống đồng xóm Mu, thị trấn Đà Bắc tổ chức vào mùng 4 Tết Nguyên đán đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Cùng với tổ chức lễ hội, các xã, thị trấn còn tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ và các trò chơi dân gian. Ngoài ra, tại mỗi xã, thị trấn vào dịp đầu xuân đều tổ chức được các hoạt động VH-VN, TD-TT.

 

Hiện nay, người Tày Đà Bắc vẫn giữ được bản sắc dân tộc trong sinh hoạt hàng ngày. Trang phục của người Tày là do chính bàn tay họ thêu, dệt lên. Không chỉ vào dịp lễ hội người Tày vẫn thường xuyên mặc trang phục truyền thống của mình. Ngay từ bé, phụ nữ Tày đã được dạy cách trồng bông dệt vải, nhuộm chàm.

 

Nhắc đến nhạc cụ của người Tày phải kể đến cây đàn tính được coi linh hồn trong nghệ thuật dân ca, dân vũ Tày. Ngoài ra, người Tày cũng sử dụng khá nhiều loại nhạc cụ sáo ôi, pỉ đôi... Hiện, toàn huyện có trên 10 nghệ nhân biết sử dụng và chế tác được các loại nhạc cụ trên. Tiêu biểu đó là nghệ nhân Hà Văn Phời ở xã Tân Pheo, nghệ nhân Xa Văn Hoàn, xã Hiền Lương, nghệ nhân Đinh Xuân Dao, xã Tu Lý... Để lưu giữ các bài dân ca, dân vũ Tày không mai một, hàng năm, 100% xã, thị trấn tổ chức hội diễn NTQC, tại hội diễn các tiết mục dân ca, dân vũ chiếm 70%, trong đó, nhiều bài hát, điệu múa của đồng bào Tày.

 

Trong xu hướng hội nhập và phát triển, để gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Tày cùng các dân tộc anh em khác như giữ trang phục truyền thống, sinh hoạt văn hoá trong đám cưới, ma chay, lễ hội là việc làm không dễ. Việc bảo tồn và phát huy những nét sinh hoạt văn hoá độc đáo cần có sự vào cuộc của các cấp,  ngành và chính đồng bào dân tộc cũng phải ý thức được giá trị văn hoá độc đáo của dân tộc mình để hình thành được ý thức gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ sau.

 

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục