Một tiết mục văn nghệ của xã Tân Minh tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

Một tiết mục văn nghệ của xã Tân Minh tại hội diễn NTQC huyện Đà Bắc năm 2013.

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có 5 dân tộc cùng sinh sống là Tày, Mường, Kinh, Dao và Thái, trong đó dân tộc Tày chiếm 46%. Phát huy truyền thống đoàn kết, huyện Đà Bắc đã và đang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” góp phần xây dựng nếp sống văn minh, xoá bỏ dần những hủ tục lạc hậu, thay đổi tư duy của người dân trong phát triển kinh tế, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội... Là huyện có đồng bào dân tộc Tày chiếm đa số, huyện đã triển khai nhiều hoạt động như tổ chức lễ hội, kiểm kê nhạc cụ, phong tặng nghệ nhân... nhằm gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của người Tày nơi đây.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Phó phòng VH -  TT huyện: Huyện đã xác định đây là Nghị quyết có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống tinh thần của nhân dân nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá đặc trưng, khơi dậy truyền thống tốt đẹp trong đời sống của người dân địa phương. Từ khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII), các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thể thao và phong trào xây dựng KDC, gia đình, cơ quan, đơn vị văn hoá đã chuyển biến tích cực. Việc triển khai thực hiện các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa” đã được 100% cơ quan, ban, ngành, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Hiện nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung quy ước trên cơ sở những quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện KT-XH và phong tục tập quán.

 

Thời gian gần đây, các lễ hội dân gian của đồng bào dân tộc Tày được tái hiện lại chân thực, phong phú. Tiêu biểu như lễ hội mừng cơm mới tổ chức vào tháng 10 âm lịch được hầu hết các xã, thị trấn trên toàn huyện tổ chức; lễ hội xuống đồng xóm Mu, thị trấn Đà Bắc tổ chức vào mùng 4 Tết Nguyên đán đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Cùng với tổ chức lễ hội, các xã, thị trấn còn tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ và các trò chơi dân gian. Ngoài ra, tại mỗi xã, thị trấn vào dịp đầu xuân đều tổ chức được các hoạt động VH-VN, TD-TT.

 

Hiện nay, người Tày Đà Bắc vẫn giữ được bản sắc dân tộc trong sinh hoạt hàng ngày. Trang phục của người Tày là do chính bàn tay họ thêu, dệt lên. Không chỉ vào dịp lễ hội người Tày vẫn thường xuyên mặc trang phục truyền thống của mình. Ngay từ bé, phụ nữ Tày đã được dạy cách trồng bông dệt vải, nhuộm chàm.

 

Nhắc đến nhạc cụ của người Tày phải kể đến cây đàn tính được coi linh hồn trong nghệ thuật dân ca, dân vũ Tày. Ngoài ra, người Tày cũng sử dụng khá nhiều loại nhạc cụ sáo ôi, pỉ đôi... Hiện, toàn huyện có trên 10 nghệ nhân biết sử dụng và chế tác được các loại nhạc cụ trên. Tiêu biểu đó là nghệ nhân Hà Văn Phời ở xã Tân Pheo, nghệ nhân Xa Văn Hoàn, xã Hiền Lương, nghệ nhân Đinh Xuân Dao, xã Tu Lý... Để lưu giữ các bài dân ca, dân vũ Tày không mai một, hàng năm, 100% xã, thị trấn tổ chức hội diễn NTQC, tại hội diễn các tiết mục dân ca, dân vũ chiếm 70%, trong đó, nhiều bài hát, điệu múa của đồng bào Tày.

 

Trong xu hướng hội nhập và phát triển, để gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Tày cùng các dân tộc anh em khác như giữ trang phục truyền thống, sinh hoạt văn hoá trong đám cưới, ma chay, lễ hội là việc làm không dễ. Việc bảo tồn và phát huy những nét sinh hoạt văn hoá độc đáo cần có sự vào cuộc của các cấp,  ngành và chính đồng bào dân tộc cũng phải ý thức được giá trị văn hoá độc đáo của dân tộc mình để hình thành được ý thức gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ sau.

 

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục