Nhân dân khu 5B - thị trấn Cao Phong (Cao Phong) mở rộng đầu tư trồng cây có múi cho thu nhập cao.

Nhân dân khu 5B - thị trấn Cao Phong (Cao Phong) mở rộng đầu tư trồng cây có múi cho thu nhập cao.

(HBĐT) - Là một trong những KDC có kinh tế phát triển cao của thị trấn Cao Phong (Cao Phong), hiện nay, đời sống nhân dân của khu 5B ổn định, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, toàn khu không còn hộ nghèo, không có tệ nạn xã hội.

 

Tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 9 năm liền khu 5B được công nhận khu văn hoá cấp huyện, ước năm 2013, khu có 98% hộ gia đình đạt văn hoá, trong đó có hơn 80% hộ đạt văn hoá 3 năm liên tục. Có được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân trong công tác xây dựng chính quyền, đoàn thể và đặc biệt là phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá. 

 

Xác định được thế mạnh trong phát triển kinh tế là mở rộng trồng cây có múi, từ đầu những năm 2000, cán bộ và nhân dân trong khu đã đẩy mạnh phong trào nhận đất dưới nhiều hình thức, đầu tư trồng cam, quýt và mía tím. Đồng thời, nhân dân chú trọng ứng dụng KH- KT vào canh tác nông nghiệp, tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất hàng hoá cho thu nhập cao, như hộ gia đình ông Tạ Đình Đào, bà Tạ Thanh Phong cho thu nhập từ 3 - 4 tỷ đồng/năm, nhiều hộ cho thu nhập từ nông nghiệp đạt 300 - 500 triệu đồng/năm. Hiện nay, quỹ đất của khu hầu hết đã được khai thác, một số hộ đã đầu tư mở rộng diện tích trồng cam, quýt tại một số xã lân cận như Tây Phong, Bắc Phong, Tân Phong... Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng được nhân dân chú trọng và đem lại thu nhập ổn định. Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn khu có trên 3.000 con. Từ đa dạng ngành nghề phát triển kinh tế, KDC 5B đã tạo việc làm cho 100% người trong độ tuổi lao động, mức sống của nhân dân ngày càng thay đổi, thu nhập bình quân năm 2013 đạt 40 triệu đồng/người/năm.

 

Trong những năm gần đây, KDC 5B  luôn tích cực ủng hộ phong trào bê tông hoá giao thông, xây dựng các công trình xã hội. Nhà văn hoá của khu được xây dựng khang trang, khuôn viên rộng thoáng và đã trở thành một trong những nhà văn hoá đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT&DL về cơ sở vật chất, trang thiết bị, diện tích... Đây cũng là thuận lợi để KDC xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, phong phú. Hiện nay, khu có đội bóng chuyền, bóng đá, đội văn nghệ quần chúng thường xuyên tổ chức sinh hoạt, tập luyện và biểu diễn phục vụ nhân dân, tham gia hội thi, hội diễn, giải thể thao do địa phương tổ chức. Phong trào xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được nhân dân nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật, hương ước, quy ước của khu.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Thuỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong cho biết: Không chỉ là KDC có kinh tế phát triển, đời sống tinh thần phong phú, nhân dân khu 5B  luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân, tương ái bằng nhiều hoạt động đa dạng như hưởng ứng CVĐ “Ngày vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào thiên tai lũ lụt, người có hoàn cảnh khó khăn... Khu 5B trở thành KDC tiêu biểu của huyện Cao Phong trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

 

 

                                                                                       H.N

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục