Bà Trần Thị Cà chăm sóc vườn hoa cúc cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Bà Trần Thị Cà chăm sóc vườn hoa cúc cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

(HBĐT) - Trong 12 tháng của năm, tháng Chạp có lẽ là tháng được nhiều người mong chờ nhất. Cả người lớn và trẻ con đều đếm ngược đến ngày Tết. Phố phường đông vui, nhộn nhịp, muôn thứ hàng hóa đều đổ ra chợ Tết, trong đó có một thứ hàng đặc biệt, đó là hoa tết. Người trồng hoa, người bán, người mua và cả người chơi hoa đều mong chờ đến vụ hoa tết để được thưởng ngoạn mùa hoa đặc sắc nhất trong năm.

 

Đến xóm Tân Lập 2, xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) vào những ngày giáp Tết cảm nhận sắc xuân tràn ngập trên khắp nẻo đường, góc phố. Xen giữa những nếp nhà là những vườn hoa đủ sắc màu đến độ nở rộ khoe sắc tỏa hương tạo nên bức tranh xuân thêm rực rỡ, mê đắm lòng người.

 

Là một trong những hộ đầu tiên của phố trồng hoa Tết, đến nay, gia đình bà Trần Thị Cà đã có 20 năm có lẻ làm nghề trồng hoa. Những năm đầu trồng chủ yếu là hoa thược dược, vi-ôõ-lét, sau nắm bắt nhu cầu, thị hiếu thị trường, gia đình bà và các hộ chuyển sang trồng hoa cúc với nhiều loại như cúc pha lê, cúc đại đóa, cúc xanh, cúc vàng... Có thời gian trải nghiệm với người làng hoa mới thấu hiểu nỗi vất vả của nhà vườn để cho ra những lứa hoa đúng kỳ làm đẹp cho đời. Từ tháng 8 âm lịch, người trồng hoa Tết đã bắt đầu cắm cây giống xuống đất, từ khi cây bén rễ cho đến khi hoa nở là khoảng 3 tháng rưỡi. Đây cũng là thời gian người trồng hoa ăn ngủ cùng hoa bởi “nàng hoa” vốn đỏng đảnh phụ thuộc vào thời tiết, phải bỏ công chăm sóc từng li từng tí để có cây hoa mập, khỏe, nở đúng kỳ theo ý người trồng hoa. Bà Trần Thị Cà chia sẻ: Nghề trồng hoa bận như con mọn, ngoài bữa cơm gọi là được ngơi tay thời gian còn lại hầu như chúng tôi ở ngoài vườn với hoa, làm cỏ, tỉa cành, phân thuốc phòng trừ sâu bệnh, chong đèn theo dõi sự phát triển của hoa, có như vậy mới thấy yên tâm. Mùa hoa Tết này, gia đình bà trồng khoảng 3.000 gốc cúc. Hoa giống được lấy từ Hà Nội và của chính các hộ dân trong xóm nhân giống.

 

Đưa chúng tôi đến thăm các vườn hoa, ông Thiều Quyết Thắng, trưởng xóm Tân Lập 2 cho biết: Xóm có 300 hộ dân, kinh tế chủ yếu là TTCN, kinh doanh buôn bán và làm nghề phụ. 40% số hộ dân làm nghề trồng hoa nhưng hầu hết chỉ trồng vụ hoa Tết. Nghề trồng hoa ở xóm đã có hơn 20 năm, từ một vài gia đình CB-CNVC nghỉ hưu tận dụng mảnh vườn của gia đình để trồng hoa dần lan ra nhiều hộ khác, qua làm nghề cho thấy trồng hoa mang lại thu nhập hơn trồng rau màu nên duy trì được đến nay. Trên những mảnh vườn thay bằng các loại rau màu su hào, bắp cải là những mầm xanh của các loại hoa. Nhờ bàn tay chăm chỉ, cần mẫn của người trồng hoa đã cho ra đời những đóa hoa tươi rực rỡ khoe sắc chào đón xuân sang.

 

Hòa trong không khí tất bật, rộn ràng chuẩn bị cho năm mới, những chuyến xe nặng hoa hối hả nối nhau đi ra từ các nhà vườn chở sắc xuân đến với muôn nhà. Nghề trồng hoa góp phần làm đẹp cho đời và cũng giúp cho các hộ gia đình có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Xóm Tân Lập 2 hiện là xóm có kinh tế phát triển nhất, nhì xã với mức thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm, xóm chỉ còn 4 hộ nghèo.

 

 

                                                                                 Hà Thu

 

 

Các tin khác


Giảm 50% phí tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7

Từ ngày 10/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Thời gian áp dụng từ ngày 10/7 đến 30/9/2020.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục